Với nhiều thay đổi về giao diện, tính năng và cách tiếp cận, dưới đây là 6 nâng cấp lớn trên Windows 11 được đánh giá là có lợi thế hơn hệ điều hành macOS Monterey.

Windows 11 vs macOS Monterey: 6 Tính năng khiến Microsoft thắng thế

1. Windows 11 Snap Layouts vượt qua khả năng đa nhiệm trên macOS

Với macOS, người dùng có thể làm việc với hai ứng dụng chạy song song trên màn hình. Trong khi có, Windows 11 cung cấp tính năng Snaps Layouts cho phép chạy tối đa 3 ứng dụng cùng lúc và tùy ý sắp xếp chúng theo nhiều bố cục khác nhau, chẳng hạn như một ứng dụng ở bên trái và 2 ứng dụng ở bên phải hoặc ngược lại.

Cùng với đó, người dùng Win 11 cũng có thể sử dụng tính năng Snap Group được tích hợp ngay trên thanh tác vụ để theo dõi các cửa sổ và truy cập nhanh vào những ứng dụng đang chạy.

Windows 11 vs macOS Monterey: 6 Tính năng khiến Microsoft thắng thế

2. Windows 11 hỗ trợ cảm ứng linh hoạt hơn macOS

Trong khi Apple liên tục từ chối việc đưa tính năng cảm ứng lên Mac và chỉ tập trung trải nghiệm cảm ứng vào các dòng iPad, đặc biệt là iPad Pro thì trên Windows 11, các dòng laptop có màn hình cảm ứng và tablet 2 trong 1 hiện đang được cung cấp khả năng cảm ứng tốt hơn bao giờ hết.

Cụ thể, Windows 11 mang đến một giao diện mới với nhiều khoảng trống hơn giữa các biểu tượng ứng dụng, có layout bàn phím mới và người dùng cũng có thể tùy ý thay đổi vị trí của bàn phím ảo sao cho phù hợp với từng mục đích sử dụng. Cùng với đó, Win 11 cũng được cho là sẽ cho phép người dùng sử dụng phím cách trên bàn phím ảo như một trackpad cảm ứng trên màn hình.

Windows 11 vs macOS Monterey: 6 Tính năng khiến Microsoft thắng thế

3. Windows 11 hỗ trợ tối đa hơn cho trải nghiệm gaming

Ngoài truy cập vào Xbox Game Pass dễ dàng, Windows 11 còn đi kèm với nhiều nâng cấp đối với các tính năng hỗ trợ chơi game, đưa khả năng gaming trên máy tính Windows lên một tầm cao mới. Microsoft cho biết hai nâng cấp đáng kể trên Win 11 gồm DirectX 12 Ultimate mang đến đồ họa khủng với tốc độ khung hình cao và Auto HDR mở rộng dải màu cho trải nghiệm chơi game sống động.

Ngoài ra, nếu PC có hỗ trợ Direct Storage, Windows 11 cũng cung cấp tốc độ tải xuống trò chơi nhanh hơn, hứa hẹn sẽ tương tự với Xbox Series X ở dạng PC.

Windows 11 vs macOS Monterey: 6 Tính năng khiến Microsoft thắng thế

Với những hạn chế về khả năng gaming cùng danh sách các tựa game ít hơn, nhiều năm qua macOS vẫn đang ráo riết chạy đua với hệ điều hành Windows trong lĩnh vực trò chơi. Song, với những thay đổi tập trung vào trải nghiệm gaming có trên Win 11, có thể thấy PC chạy Windows dự kiến vẫn sẽ tiếp tục dẫn đầu trong lĩnh vực này trong thời gian tới đây.

4. Windows 11 cung cấp cách kết nối thông minh hơn

Microsoft cho biết phiên bản Windows mới nhất vừa được công bố sẽ mang đến trải nghiệm docking tốt hơn. Theo đó, nếu rút phích cắm màn hình để di chuyển thiết bị từ nơi này đến nơi khác, các cửa sổ trên màn hình sẽ tự động thu nhỏ lại; sau đó, khi kết nối màn hình với nguồn điện, tất cả các chương trình đang hoạt động sẽ tự khởi chạy trở lại.

Windows 11 vs macOS Monterey: 6 Tính năng khiến Microsoft thắng thế

5. Windows 11 có cửa hàng ứng dụng được thiết kế lại, chạy được Android app

Microsoft Store không phải là tiện ích tốt nhất trên Windows 10 nhưng nó đang trở nên tốt hơn gấp nhiều lần trên Windows 11 và được đánh giá là một nền tảng mở, ít rào cản hơn hệ điều hành macOS.

Cụ thể, Win 11 hỗ trợ đa dạng các ứng dụng hơn, bao gồm cả Win32, .NET, UWP, Xamarin, Electron, React Native, Java và thậm chí là cả Progressive Web Apps. Đặc biệt, từ ngày 28 tháng 7 năm 2021, các nhà phát triển ứng dụng sẽ có thể đưa nền tảng thanh toán của mình hoặc của các bên thứ ba vào ứng dụng mà không cần trả phí cho Microsoft, điều này đồng nghĩa rằng các nhà phát triển sẽ có thể giữ lại 100% doanh thu. Do đó, thay đổi về khả năng tương thích và hệ thống tính phí trên hệ điều hành mới dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho cả các nhà phát triển và người dùng.

Các ứng dụng Android cũng đang sắp có mặt trên Windows Store. Tuy nhiên, người dùng sẽ chỉ có thể lựa chọn các ứng dụng có trong Amazon Apple Store. Tính năng này sẽ khả dụng vào ít tháng tới và để đánh giá khả năng hoạt động trên thực tế, người dùng sẽ cần phải đợi thêm một thời gian nữa.

Windows 11 vs macOS Monterey: 6 Tính năng khiến Microsoft thắng thế

Ngoài ra, Microsoft Store trên Win 11 còn được sắp xếp theo từng danh mục và bộ sưu tập riêng, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm nội dung tùy theo mục đích sử dụng. Đồng thời, các ứng dụng phổ biến như Visual Studio, Disney +, Adobe Creative Cloud, Zoom và Canva nay cũng đã có mặt trên Microsoft Store của Windows 11. 

6. Windows 11 tích hợp Microsoft Teams vào thanh công cụ

FaceTime trên MacOS Monterey thông minh và tiện ích hơn so với Chat của Microsoft Teams trên Windows nhờ công cụ SharePlay. SharePlay trên Mac cho phép người dùng cùng xem đa phương tiện và nghe nhạc với bạn bè, đây cũng là tính năng được các tín đồ nhà Táo đánh giá rất cao. Tuy nhiên, đối với những người dùng đang sở hữu các thiết bị Android hoặc Windows, dù vẫn có thể sử dụng FaceTime thông qua nền tảng web nhưng tính năng SharePlay sẽ không khả dụng.

Do đó, nếu người dùng không phụ thuộc nhiều vào hệ sinh thái của Apple, Microsoft Teams khả dụng trên Windows, Android và iOS sẽ mang đến những trải nghiệm linh hoạt hơn. Người dùng Win 11 có thể nhấp vào Teams có trên taskbar và thiết lập nhanh các cuộc gọi video, gửi tin nhắn văn bản, khởi tạo một cuộc họp,… mà không cần mở ứng dụng như cách thông thường. Trong trường hợp đầu dây bên kia đang sử dụng các nền tảng như Android hay iOS và chưa tải xuống ứng dụng Teams, người dùng vẫn có thể kết nối với họ thông qua tính năng SMS hai chiều vừa được tích hợp.

Windows 11 vs macOS Monterey: 6 Tính năng khiến Microsoft thắng thế

Tổng quan

Giống với những lần đối đầu khác, hệ điều hành đến từ Microsoft và hệ điều hành được xây dựng bởi Apple đều có những ưu – nhược điểm riêng. Tuy nhiên, để chọn một trong hai, hệ sinh thái và mục đích sử dụng của mỗi người sẽ là yếu tố tiên quyết cần cần nhắc.

Với macOS, AirDrop cho phép truyền tải nhanh dữ liệu, tin nhắn trên iPhone tự động xuất hiện trên Mac, các bản cập nhật ổn định, tính năng Facetime cải tiến, Safari thiết kế lại và công cụ nhóm tab tiện ích có thể là những tính năng được yêu thích nhất của hệ điều hành. Song, khi so sánh với Windows 11 vừa được công bố của Microsoft, Win 11 rõ ràng cũng có một số điểm chiếm lợi thế hơn như gồm đa nhiệm với Snap Layouts, nâng cấp trải nghiệm cảm ứng, cải thiện khả năng gaming, kết nối thông minh, App Store mở và Microsoft Teams có tính khả dụng cao.Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

Doanh số iPhone 12 tiến sát kỷ lục của iPhone 6

Theo hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, doanh số iPhone 12 đã vượt mốc 100 triệu chiếc vào tháng 4/2021, sớm hơn 2 tháng so với iPhone 11 và gần bằng kỷ lục do iPhone 6 tạo ra hồi năm 2015. Doanh số iPhone 12 đánh dấu siêu chu…

Xem chi tiết: Doanh số iPhone 12 tiến sát kỷ lục của iPhone 6

McAfee, cha đẻ của phần mềm diệt virus nổi tiếng và cuộc đời đầy biến động trong lĩnh vực công nghệ

Sau khi bị một toà án Tây Ban Nha đưa ra yêu cầu dẫn độ đến Mỹ, John McAfee được phát hiện đã chết trong phòng giam ở Barcelona vào thứ 4 tuần trước. Các nhân viên an ninh dù đã cố gắng nhưng không thể hồi sinh người đàn…

Xem chi tiết: McAfee, cha đẻ của phần mềm diệt virus nổi tiếng và cuộc đời đầy biến động trong lĩnh vực công nghệ

Loạt ảnh thể hiện mức độ gay gắt của đợt nắng nóng kỷ lục hoành hành bắc Mỹ

Do ảnh hưởng từ hiện tượng vòm nhiệt mà nhiệt độ những ngày qua tại Mỹ và các khu vực lân cận đều đạt mức cao kỷ lục. Thực tế thì mức nhiệt cao như thế sẽ gây ra những ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và đời…

Xem chi tiết: Loạt ảnh thể hiện mức độ gay gắt của đợt nắng nóng kỷ lục hoành hành bắc Mỹ

Dell ra mắt webcam UltraSharp, tôn vinh khuôn mặt rạng ngời của bạn với độ nét 4K và HDR

Nếu bạn không quan trọng giá thành nhưng lại muốn có webcam xịn nhất có thể thì có lẽ bạn nên để ý mẫu webcam mới này của Dell. Mới đây Dell đã trình làng webcam UltraSharp mới có đến 9 công nghệ đang chờ cấp bằng sáng chế và…

Xem chi tiết: Dell ra mắt webcam UltraSharp, tôn vinh khuôn mặt rạng ngời của bạn với độ nét 4K và HDR

iPhone 12 cán mốc doanh số 100 triệu máy

Theo số liệu của Counterpoint Research, cột mốc mà loạt iPhone 12 đạt được tương đương kỷ lục mà loạt iPhone 6 thiết lập vào đầu 2015 (iPhone 6 ra mắt 9/2014) và sớm hơn 2 tháng so với loạt iPhone 11. Thành tích này được đánh giá là ấn…

Xem chi tiết: iPhone 12 cán mốc doanh số 100 triệu máy

App mới đăng lên Google Play không được dùng định dạng APK nữa

Google thông báo rằng từ tháng 8/2021, các app mới đăng lên Google Play sẽ cần sử dụng định dạng mới là AAB (Android App Bundle) thay cho APK (Android Packages) mà chúng ta đã quen. AAB cho phép Google Play download đúng phần app cần cho thiết bị của…

Xem chi tiết: App mới đăng lên Google Play không được dùng định dạng APK nữa

Review Nokia X10-hiệu năng tốt-cấu hình mạnh-bin trâu với Android One

Đây là review về Nokia X10-hiệu năng tốt-cấu hình mạnh-bin trâu với Android One của mình. Mình mua nó với giá 6.990.000. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha. Thông tin…

Xem chi tiết: Review Nokia X10-hiệu năng tốt-cấu hình mạnh-bin trâu với Android One

OPPO ra mắt tai nghe Enco Buds và điện thoại OPPO A54 phiên bản 6GB tại Việt Nam: Trải nghiệm bất tận với mức giá cực tốt

Hôm nay, OPPO giới thiệu hai sản phẩm công nghệ mới trong phân khúc giá dễ tiếp cận: tai nghe không dây OPPO Enco Buds và smartphone OPPO A54 phiên bản 6GB, mang đến nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn cho người dùng. Là sự kết hợp giữa thiết…

Xem chi tiết: OPPO ra mắt tai nghe Enco Buds và điện thoại OPPO A54 phiên bản 6GB tại Việt Nam: Trải nghiệm bất tận với mức giá cực tốt

Review Nokia 5.4

Ứng dụng hẹn hò năm 2021: An toàn hơn về kỹ thuật nhưng vẫn tồn tại các mối đe dọa về theo dõi và doxing

Infographic: Mùa Hè nắng nóng kéo dài, đề phòng cháy nhà

Series Nokia X60 chạy HarmonyOS sắp ra mắt tại Trung Quốc, camera chính 200MP, pin 6000mAh?

Internet vệ tinh của Elon Musk sẽ có mặt trên toàn cầu từ tháng 8

Review Đèn bắt muỗi Led

Bất chấp nhiều bên ngăn cản, 3 đối tác lớn vẫn ủng hộ ARM bán mình cho Nvidia

iPhone 13 bất ngờ lộ thêm hình ảnh thật trên tay với cụm camera được thiết kế lại theo kiểu mới

Bài viết khác

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network