Sáng sớm thứ Năm (24/6), một phần của khu chung cư ở Surfside, Florida, bất ngờ đổ sập. Trong khoảng 11 giây, 55 trong số 136 căn hộ của tòa nhà đã vỡ vụn thành một đống đổ nát, và hiện tại, khi cuộc tìm kiếm những người sống sót vẫn tiếp tục, các chuyên gia đang điều tra lý do tại sao thảm họa lại xảy ra.

Allyn Kilsheimer, một kỹ sư kỳ cựu đã điều tra vụ đánh bom tòa nhà liên bang ở Thành phố Oklahoma năm 1995 và vụ đánh bom vào Trung tâm Thương mại Thế giới năm 1993, đang kiểm tra phần móng của tòa nhà và tìm kiếm các vết nứt, rò rỉ và bất kỳ sự xâm nhập nào của nước ngầm hoặc nước mặn, The Washington Post đưa tin. Ông lưu ý rằng các vụ sập tòa nhà thường do một số yếu tố tác động cùng nhau.

Vì sao tòa nhà chung cư ở Miami đổ sập?

Ảnh chụp từ trên không của Tòa tháp Champlain bị sập một phần Nam, phía bắc Bãi biển Miami, cho thấy các nhân viên tìm kiếm và cứu hộ tại địa điểm. (@ Chandan Khanna / AFP qua Getty Images).

Ví dụ, vào tháng 10 năm 2018, kỹ sư Frank Morabito đã mô tả nhiều mối quan tâm khác nhau về căn hộ Surfside, được gọi là Champlain Towers South Condo, trong một báo cáo mà ông đã chuẩn bị cho hiệp hội căn hộ, The Miami Herald đưa tin. Ông lưu ý rằng sàn hồ bơi và bồn trồng cây ngoài trời của tòa nhà không được làm dốc để tạo điều kiện thoát nước thích hợp, điều này sẽ dẫn đến “thiệt hại lớn về cấu trúc” theo thời gian.

Lỗ hổng thiết kế này có thể bắt nguồn từ các tài liệu hợp đồng ban đầu được vẽ cho tòa nhà cách đây 40 năm, Morabito viết trong báo cáo.

Nước đọng trên sàn hồ bơi đã làm hỏng lớp bê tông bên dưới, và đặc biệt, nhà để xe bên dưới sàn hồ bơi có dấu hiệu ứng suất kết cấu, dưới dạng các vết nứt “khá lớn” và cốt thép bị ăn mòn ở nhiều vị trí khác nhau.

Morabito viết: “Mặc dù một số hư hỏng này là nhỏ, nhưng hầu hết các hư hỏng của bê tông đều cần được sửa chữa kịp thời. Việc không thay thế chống thấm trong tương lai gần sẽ khiến mức độ hư hỏng của bê tông ngày càng mở rộng theo cấp số nhân”.

Tuy nhiên, với tuổi của tòa nhà, thiệt hại được báo cáo là “khá điển hình”, Kenneth Direktor, luật sư của hiệp hội nhà chung cư của tòa nhà, nói với The Washington Post. “Một điều gì đó kinh khủng đã xảy ra”, Direktor nói. “Đây không phải là kết quả của những vết nứt chân chim trên bê tông”.

Báo cáo năm 2018 không báo hiệu rằng tòa nhà có thể có nguy cơ sụp đổ và nói chung, các chuyên gia vẫn chưa chắc chắn rằng sự xuống cấp và ăn mòn của bê tông là nguyên nhân duy nhất dẫn đến sự cố kết cấu, The New York Times đưa tin.

Tuy nhiên, các video về thảm họa hôm thứ Năm “cho thấy một vấn đề liên quan đến nền móng – có khả năng bị ăn mòn hoặc các thiệt hại khác ở mức độ thấp hơn”, Donald Dusenberry, một kỹ sư tư vấn, nói với Times.

Một người dân cũng cho biết đã nhìn thấy một số lỗ mở rộng ra gần hồ bơi ngay trước khi vụ sập, điều này ủng hộ ý kiến cho rằng vụ sập bắt đầu dưới lòng đất, tờ Times đưa tin. Trong một cuộc gọi với chồng Michael, cư dân chung cư Cassie Stratton nói rằng cô có thể nhìn thấy lỗ hổng từ căn hộ tầng 4 của mình trước khi cuộc gọi đột ngột bị ngắt.

“Bạn chắc chắn không thể loại trừ lỗi thiết kế hoặc xây dựng đã tồn tại trong 40 năm”, mặc dù một lần nữa, vẫn chưa thể chắc chắn liệu sự ăn mòn liên quan đến nước có gây ra sập hay không, Dusenberry nói.

Ngoài sự ăn mòn, tòa nhà có thể bị xâm hại do thiết kế kém, vật liệu xây dựng không đạt tiêu chuẩn hoặc đường ống lắp đặt không đúng cách, tờ Times đưa tin.

Quá trình xây dựng nặng cũng diễn ra gần tòa nhà vào năm 2019 và một thành viên Hội đồng quản trị chung cư đã liên hệ thành phố với lý do “lo ngại về cấu trúc của tòa nhà của chúng tôi”, do mặt đất rung chuyển; thành phố đã không can thiệp vào vấn đề này.

David Peraza, một kỹ sư kết cấu tại Exponent, một kỹ sư và khoa học, giải thích khác cho sự sụp đổ đó là một khoảng trống hoặc một hố sụt được mở ra dưới các khung bê tông cốt thép nằm bên dưới tòa nhà, khiến một số lỗ thông hơi dịch chuyển xuống phía dưới trong khi những lỗ khác vẫn giữ nguyên vị trí. Công ty tư vấn nói với Times: “Cho dù có điều gì đó về mặt địa chất dưới tòa nhà đã gây ra điều này, đó chắc chắn là điều cần được điều tra”.

Trong bối cảnh đó, một nghiên cứu năm 2020, được công bố trên tạp chí Ocean & Coastal Management, cho rằng vùng đất bên dưới Champlain Towers South đã dần dần chìm xuống kể từ những năm 1990 thông qua một quá trình được gọi là “sụt lún”.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, sụt lún xảy ra khi một lượng lớn nước ngầm bị hút ra khỏi trầm tích và không còn giúp nâng đỡ vùng đất phía trên, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ; sụt lún thường do các hoạt động của con người, chẳng hạn như làm cạn các hồ chứa nước dưới lòng đất.

Thị trấn Surfside nằm trên một hòn đảo chắn ở Đại Tây Dương, ngăn cách với đất liền Miami bởi Vịnh Biscayne; Theo dữ liệu radar dựa trên không gian, hòn đảo đã bị sụt lún với tốc độ khoảng 0,04 đến 0,1 inch (1-3 mm) mỗi năm từ năm 1993 đến năm 1999, mặc dù sự sụt lún đó không được phân bổ đều trên toàn bộ đất liền.

Hầu hết các hố sụt lún xuất hiện ở phía Tây của hòn đảo, nơi các tòa nhà được xây dựng trên vùng đất ngập nước được khai hoang, nhưng một số hố sụt cũng xuất hiện ở phía Đông, nơi có Surfside.

Tỷ lệ sụt lún quan sát được là khá thấp so với những nơi như Thành phố Mexico, nơi đang sụt lún với tốc độ khoảng 15 inch (38 cm) mỗi năm, theo tuyên bố của FIU, mặc dù một nghiên cứu năm 2021 cho thấy tốc độ thậm chí còn nhanh hơn 20 inch (50 cm) mỗi năm, theo Tạp chí Eos.

Điều đó nói rằng, những thay đổi nhỏ như ở Surfside tích lũy theo thời gian và có thể chìm xuống vài inch trong suốt nhiều thập kỷ, Wdowinski lưu ý.

Tuy nhiên, dựa trên các nghiên cứu trước đó của Wdowinski và các đồng nghiệp của ông, “trong hầu hết các trường hợp, những tòa nhà này chỉ di chuyển … không có sự sụp đổ thảm khốc như trường hợp ở Surfside ở đây, điều rất đáng tiếc”, ông nói.

Nói cách khác, không chắc chỉ riêng sự sụt lún đã khiến cấu trúc bị hỏng. Về lý thuyết, các khoang sâu bên dưới chung cư sẽ mang lại sự ổn định mặc dù đang dần chìm xuống, vì vậy các yếu tố khác có thể là nguyên nhân, Peraza nói với Times.Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

Liệu có bao giờ ta lấy lại được khả năng học hỏi của thời thơ ấu không?

Trẻ nhỏ có bộ não rất tuyệt diệu: các bé có thể học hai ngôn ngữ ngay khi chúng bắt đầu tập nói. Tuổi nhỏ có vẻ là khoảng thời gian tốt nhất để học nhạc và có thể đạt được trình độ cao dễ hơn cả. Nhưng đó không…

Xem chi tiết: Liệu có bao giờ ta lấy lại được khả năng học hỏi của thời thơ ấu không?

Ứng dụng "Shazam cho chim" nhận diện tiếng hót với độ chính xác không tưởng

Công cụ Sound ID dựa trên học máy của Merlin Bird ID cho kết quả ấn tượng khi nhận dạng được tiếng hót của từng chú chim một dù môi trường nhiều tạp âm. Trên thị trường hiện nay có không ít ứng dụng nhận dạng các loài chim dựa…

Xem chi tiết: Ứng dụng "Shazam cho chim" nhận diện tiếng hót với độ chính xác không tưởng

Bật mí về Katyusha - giàn pháo phản lực khiến phát xít Đức khiếp sợ

Trong báo cáo về cuộc phản công của Hồng quân Liên Xô năm 1941, một lính Đức bị bắt đã nói rằng: “Hỏa lực từ tên lửa của Hồng quân khiến con người như phát điên”, ám chỉ sức mạnh của Katyusha, loại pháo phản lực phóng loạt đầy uy…

Xem chi tiết: Bật mí về Katyusha - giàn pháo phản lực khiến phát xít Đức khiếp sợ

Hoàng đế nắm trong tay điểm yếu gì mà khiến thị vệ nào cũng phục tùng, không dám làm phản?

Hoàng đế phong kiến thường có 1001 tuyệt chiêu để tự bảo vệ mình. Một trong số đó là nắm chắc điểm yếu của những kẻ tùy tùng. Từ xa xưa, bên cạnh tiền bạc, quyền lực luôn là một niềm khao khát của rất nhiều người, có thể nói…

Xem chi tiết: Hoàng đế nắm trong tay điểm yếu gì mà khiến thị vệ nào cũng phục tùng, không dám làm phản?

Phát hiện tượng cẩm thạch không đầu 1.800 năm tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ

Bức tượng bằng cẩm thạch mô tả một người phụ nữ mặc áo choàng đứng trên bục, hiện chưa rõ danh tính và mục đích điêu khắc. Phòng Khai quật thuộc Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, phát hiện tượng cẩm thạch 1.800 năm tuổi…

Xem chi tiết: Phát hiện tượng cẩm thạch không đầu 1.800 năm tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ứng dụng lốp xe không hơi của NASA cho xe đạp

Startup Mỹ ứng dụng công nghệ do NASA phát triển cho robot sao Hỏa vào lốp xe đạp dưới mặt đất nhằm tăng độ bền và tính hiệu quả. NASA hợp tác với SMART Tire, startup có trụ sở tại Los Angeles, để sử dụng công nghệ lốp xe không…

Xem chi tiết: Ứng dụng lốp xe không hơi của NASA cho xe đạp

Video: Hổ mang đất bất ngờ tấn công gà mẹ đang ấp trứng, trận chiến sẽ có kết quả ra sao?

Con rắn hổ mang đã chủ động tấn công gà mẹ nhưng nó đã gặp phải đối thủ “cứng cựa”. Rắn hổ mang đất tấn công gà mẹ. Một con rắn hổ mang đất (Tên khoa học là Naja kaouthia) đang lang thang tìm kiếm con mồi thì phát hiện…

Xem chi tiết: Video: Hổ mang đất bất ngờ tấn công gà mẹ đang ấp trứng, trận chiến sẽ có kết quả ra sao?

Lần đầu tiên phát hiện ra hiện tượng dữ dội: Hố đen nuốt chửng sao neutron

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra 2 trường hợp 2 hố đen nuốt chửng những ngôi sao neutron – những vật thể được cho là đặc nhất vũ trụ. Sóng hấp dẫn phát ra từ 2 sự kiện trên đã được…

Xem chi tiết: Lần đầu tiên phát hiện ra hiện tượng dữ dội: Hố đen nuốt chửng sao neutron

Thiết bị khóa hàm răng cho người muốn giảm cân

Dựng tóc gáy với hàm răng kinh dị "làm thịt" cả tàu ngầm của cá mập cắt bánh quy

Khám phá thực đơn 120 món của phi hành gia Trung Quốc trên trạm vũ trụ

Rắn đuôi chuông xuất hiện tràn lan ở California

Hơn 34 người đột tử trong 1 ngày vì nắng nóng "vạn năm có một" ở Canada

NASA đã tìm được "hành tinh sống được" suốt 1 triệu năm

Sốc với "bóng ma" như thời hiện đại giữa thành phố cổ 3.000 năm

Internet vệ tinh phủ sóng toàn cầu từ tháng 8

Bài viết khác

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network