Đi cùng với sự phát triển và hoàn thiện không ngừng của xã hội Trung Quốc, mọi phương diện của đất nước này đang có bước chuyển mình mạnh mẽ. Sự kiểm soát về mặt pháp lý cũng ngày một chặt chẽ hơn.

Luật hôn nhân ở Trung Quốc hiện nay quy định độ tuổi kết hôn hợp pháp ở nam giới là 22 tuổi, nữ giới là 20 tuổi. Tuy nhiên, trong thời đại mà nhịp sống nhanh như ngày nay, mọi người đều bận rộn với công việc hàng ngày mà xao nhãng đời sống tình cảm cá nhân.

Hơn nữa, xã hội ngày nay đề cao bình đẳng nam nữ, giúp cho nữ giới có tự do tương đối và quyền lợi nhất định, cũng chính vì thế mà mọi người có xu hướng lựa chọn mô hình gia đình kiểu mới – DINK (gia đình có 2 nguồn thu nhập từ 2 vợ chồng, nhưng không sinh con).

Bên cạnh sự tiến bộ và phát triển không ngừng của các mặt trong đời sống, suy nghĩ của con người không còn giống như thời cổ đại, phong kiến và mê tín, ngày nay mọi người đều cởi mở hơn, sống tự do và hạnh phúc hơn.

Khác với thời đại ngày nay, ở thời kỳ cổ đại lạc hậu, con người quan niệm việc kết hôn nên được tiến hành từ khi còn nhỏ tuổi. Ngày xưa, nếu một cô gái 20 tuổi vẫn chưa lấy chồng thì sẽ phải chịu lời dị nghị từ người khác. Thế nên vào thời đó, có rất nhiều cô gái trẻ kết hôn khi mới 13, 14, đến khi 20 tuổi có thể đã có vài đứa con.

Hậu thế đặt ra một câu hỏi, đó là tại sao đàn ông thời cổ đại lại thích kết hôn với các cô gái tuổi 14, 15?

Vì sao đàn ông Trung Hoa cổ đại thích lấy những cô gái mới 14, 15 tuổi làm vợ?

Vào thời cổ đại, con người quan niệm việc kết hôn nên được tiến hành từ khi còn nhỏ tuổi. (Ảnh minh họa).

Đằng sau hiện thực này rốt cục có bí mật gì mà hậu thế chưa biết?

Thông qua việc phân tích các tư liệu lịch sử, câu hỏi này được giải đáp như sau:

Trước tiên phải kể tới các chính sách của nhà nước phong kiến bấy giờ. Chúng ta đều biết rằng xưa kia, các triều đại thay ngôi đổi chủ rất nhanh. Không những thế, bấy giờ nam giới đều phải xông pha trận mạc giết kẻ thù. Điều này dẫn tới số lượng nhân khẩu giảm đi rất nhanh. Vậy nên để gia tăng dân số cho đất nước, chính quyền yêu cầu các cô gái từ 12 tuổi phải lấy chồng, nếu không, những người thân khác trong gia đình sẽ bị liên lụy, phải nộp thuế cao.

Khi đó, mọi người đều sống vô cùng khó khăn, chỉ mong đủ ăn, làm sao có tiền dư dả đề nộp thuế má? Vậy nên để không phải đóng thuế, người ta đi tìm cho con gái một gia đình tử tế, đợi tới tuổi rồi gả đi.

Nguyên nhân thứ hai là do những hạn chế về điều kiện y tế. Vào thời cổ đại, sở dĩ con người có tuổi thọ tương đối ngắn bởi hệ thống y tế lạc hậu, chỉ một trận cảm sốt thông thường cũng có thể cướp đi sự sống quý giá. Hơn nữa nam giới tới độ tuổi 30, đã có thể gọi là lão phu, 50 tuổi có thể coi là sống thọ.

Vậy nên khi đó, người ta sớm kết hôn sinh con đẻ cái để nối dõi tông đường, đồng thời cũng để phù hợp với sự phát triển về mọi mặt lúc bấy giờ.

Nguyên nhân cuối cùng là do tư tưởng mê tín của người dân trong thời kỳ phong kiến. Bấy giờ mọi người đều có tư tưởng trọng nam khinh nữ, vì thế mà nữ giới trở thành “vật đính kèm” của đàn ông, địa vị xã hội của họ cũng vì vậy mà thấp kém.

Khi gặp phải tai ương xảy đến, những cô gái sống trong gia đình nghèo khó sẽ trở thành một món hàng bị bán đi. Còn nếu mọi sự thuận lợi, mưa thuận gió hòa, họ sẽ sớm gả con gái đi. Điều này không chỉ giúp gia đình bớt đi một miệng ăn mà còn có thể thu lại được một món tiền.

Vì thế, dưới sự thúc đẩy và ảnh hưởng của loại hình xã hội này, việc các cô gái sớm được gả chồng trở nên vô cùng phổ biến. Thêm vào đó là quan niệm không có con nối dõi là điều bất hiếu nhất, nên nam giới cũng sẽ phải sớm lấy vợ, khai chi tán diệp, sinh con đẻ cái cho gia đình, phát triển gia tộc của mình.

Dưới sự ảnh hưởng của các nguyên nhân kể trên, nam giới trong thời cổ đại đều phải sớm lấy vợ. Nhưng ẩn sau đó là bao nỗi xót xa mà không phải ai cũng hiểu được.

Nữ giới do tuổi đời còn nhỏ, nên việc sinh con gặp phải những khó khăn nhất định. Cũng có nhiều cô gái không vượt cạn thành công mà mất đi sinh mạng của mình. Cho dù có thể bảo đảm được tính mạng nhưng vì sinh nở sớm nên sức khỏe của những cô gái trẻ này chịu tổn thương rất lớn.

Chính những điều này khiến cho tuổi thọ nữ giới bấy giờ khá ngắn, về già cũng mắc nhiều bệnh tật. Có thể nói rằng số phận người phụ nữ trong xã hội cổ đại vô cùng đáng thương.Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

Liệu có bao giờ ta lấy lại được khả năng học hỏi của thời thơ ấu không?

Trẻ nhỏ có bộ não rất tuyệt diệu: các bé có thể học hai ngôn ngữ ngay khi chúng bắt đầu tập nói. Tuổi nhỏ có vẻ là khoảng thời gian tốt nhất để học nhạc và có thể đạt được trình độ cao dễ hơn cả. Nhưng đó không…

Xem chi tiết: Liệu có bao giờ ta lấy lại được khả năng học hỏi của thời thơ ấu không?

Ứng dụng "Shazam cho chim" nhận diện tiếng hót với độ chính xác không tưởng

Công cụ Sound ID dựa trên học máy của Merlin Bird ID cho kết quả ấn tượng khi nhận dạng được tiếng hót của từng chú chim một dù môi trường nhiều tạp âm. Trên thị trường hiện nay có không ít ứng dụng nhận dạng các loài chim dựa…

Xem chi tiết: Ứng dụng "Shazam cho chim" nhận diện tiếng hót với độ chính xác không tưởng

Bật mí về Katyusha - giàn pháo phản lực khiến phát xít Đức khiếp sợ

Trong báo cáo về cuộc phản công của Hồng quân Liên Xô năm 1941, một lính Đức bị bắt đã nói rằng: “Hỏa lực từ tên lửa của Hồng quân khiến con người như phát điên”, ám chỉ sức mạnh của Katyusha, loại pháo phản lực phóng loạt đầy uy…

Xem chi tiết: Bật mí về Katyusha - giàn pháo phản lực khiến phát xít Đức khiếp sợ

Hoàng đế nắm trong tay điểm yếu gì mà khiến thị vệ nào cũng phục tùng, không dám làm phản?

Hoàng đế phong kiến thường có 1001 tuyệt chiêu để tự bảo vệ mình. Một trong số đó là nắm chắc điểm yếu của những kẻ tùy tùng. Từ xa xưa, bên cạnh tiền bạc, quyền lực luôn là một niềm khao khát của rất nhiều người, có thể nói…

Xem chi tiết: Hoàng đế nắm trong tay điểm yếu gì mà khiến thị vệ nào cũng phục tùng, không dám làm phản?

Phát hiện tượng cẩm thạch không đầu 1.800 năm tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ

Bức tượng bằng cẩm thạch mô tả một người phụ nữ mặc áo choàng đứng trên bục, hiện chưa rõ danh tính và mục đích điêu khắc. Phòng Khai quật thuộc Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, phát hiện tượng cẩm thạch 1.800 năm tuổi…

Xem chi tiết: Phát hiện tượng cẩm thạch không đầu 1.800 năm tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ứng dụng lốp xe không hơi của NASA cho xe đạp

Startup Mỹ ứng dụng công nghệ do NASA phát triển cho robot sao Hỏa vào lốp xe đạp dưới mặt đất nhằm tăng độ bền và tính hiệu quả. NASA hợp tác với SMART Tire, startup có trụ sở tại Los Angeles, để sử dụng công nghệ lốp xe không…

Xem chi tiết: Ứng dụng lốp xe không hơi của NASA cho xe đạp

Video: Hổ mang đất bất ngờ tấn công gà mẹ đang ấp trứng, trận chiến sẽ có kết quả ra sao?

Con rắn hổ mang đã chủ động tấn công gà mẹ nhưng nó đã gặp phải đối thủ “cứng cựa”. Rắn hổ mang đất tấn công gà mẹ. Một con rắn hổ mang đất (Tên khoa học là Naja kaouthia) đang lang thang tìm kiếm con mồi thì phát hiện…

Xem chi tiết: Video: Hổ mang đất bất ngờ tấn công gà mẹ đang ấp trứng, trận chiến sẽ có kết quả ra sao?

Lần đầu tiên phát hiện ra hiện tượng dữ dội: Hố đen nuốt chửng sao neutron

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra 2 trường hợp 2 hố đen nuốt chửng những ngôi sao neutron – những vật thể được cho là đặc nhất vũ trụ. Sóng hấp dẫn phát ra từ 2 sự kiện trên đã được…

Xem chi tiết: Lần đầu tiên phát hiện ra hiện tượng dữ dội: Hố đen nuốt chửng sao neutron

Thiết bị khóa hàm răng cho người muốn giảm cân

Dựng tóc gáy với hàm răng kinh dị "làm thịt" cả tàu ngầm của cá mập cắt bánh quy

Khám phá thực đơn 120 món của phi hành gia Trung Quốc trên trạm vũ trụ

Rắn đuôi chuông xuất hiện tràn lan ở California

Hơn 34 người đột tử trong 1 ngày vì nắng nóng "vạn năm có một" ở Canada

NASA đã tìm được "hành tinh sống được" suốt 1 triệu năm

Sốc với "bóng ma" như thời hiện đại giữa thành phố cổ 3.000 năm

Internet vệ tinh phủ sóng toàn cầu từ tháng 8

Bài viết khác

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network