Trung Quốc đã và đang tiến hành thử nghiệm sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở một số thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến... nhằm tăng tốc trong cuộc đua tiền số toàn cầu.

Hiện, Trung Quốc đang triển khai nhiều dự án thí điểm nhằm phát hành tiền nhân dân tệ kỹ thuật số (Digital Currency Electronic Payment – DCEP) cho sử dụng trong nước và quốc tế hóa đồng tiền này.

Kênh CNBC vừa đưa tin về động thái mới nhất về đồng nhân dân tệ điện tử, đó là chính quyền thủ đô Bắc Kinh đã phát hành xổ số trao thưởng ví điện tử miễn phí có 200 nhân dân tệ điện tử – eCNY (tương đương 31,34 USD) cho người thắng cuộc. “Những phong thư đỏ” được phát cho 200.000 người thắng và họ sẽ phải tải ứng dụng để sử dụng giải thưởng cho việc mua hàng tại các địa chỉ được chỉ định trong thành phố.

Những người muốn mua vé số có thể đăng ký từ ngày 6/6/2021. Người thắng cuộc sẽ được công bố vài ngày sau và sẽ được chi tiền thưởng trước ngày 20/6/2021.

Trung Quốc tăng tốc trong cuộc đua tiền số của các ngân hàng trung ương

(Ảnh minh họa: Getty Images)

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số chưa được đón nhận như kỳ vọng?

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ được sử dụng cho các hoạt động thanh toán, gửi tiền và rút tiền từ ví điện tử. Người dùng tải xuống ứng dụng ví điện tử được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ủy quyền, sau đó liên kết ứng dụng với thẻ ngân hàng để thực hiện và nhận thanh toán bằng DCEP trên điện thoại di động, cũng như thực hiện chuyển khoản qua máy ATM.

Trung Quốc tăng tốc trong cuộc đua tiền số của các ngân hàng trung ương

Người dân Trung Quốc tải app để dùng đồng nhân dân tệ điện tử trong các hoạt động mua sắm. (Ảnh: SCMP)

Không giống như các nền tảng thanh toán trực tuyến phổ biến ở Trung Quốc như Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent, hệ thống DCEP hỗ trợ các giao dịch thanh toán ngay cả khi không có kết nối internet. Chức năng “chạm và chạm” cho phép hai người dùng thực hiện lệnh chuyển khoản chỉ bằng cách chạm điện thoại của họ vào nhau, không để lại lịch sử thanh toán với bên thứ ba cũng như hệ thống ngân hàng.

Song, với việc nhiều người tiêu dùng Trung Quốc đã sử dụng Alipay và WeChat Pay để thanh toán điện tử, lợi ích của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Sun Xuhong, một cư dân ở Thượng Hải, có thói quen mua sắm trực tuyến nhưng hiện vẫn dùng các ứng dụng thanh toán di động hoạt động tiện ích như Alipay của Ant Group hay WeChat Pay của Tencent và ít quan tâm đến việc tham gia vào các thử nghiệm tiền kỹ thuật số có chủ quyền của Trung Quốc, cho đến nay chỉ giới hạn ở một số nhà bán lẻ và một số trang thương mại điện tử.

“Tôi đã mở một ví nhân dân tệ điện tử từ 2 tháng trước chỉ để ‘ủng hộ’ một nhân viên ngân hàng,” Sun Xuhong chia sẻ. “Nhưng thực sự không có lý do gì để tôi thay đổi cách chi tiêu. Tiền kỹ thuật số vẫn là một cái gì đó mang tính lý thuyết đối với tôi”.

Trung Quốc tăng tốc trong cuộc đua tiền số của các ngân hàng trung ương

Hơn 2 tỷ nhân dân tệ điện tử (tương đương 314 triệu USD) đã được chi tiêu bởi người dân Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Tính tới thời điểm hiện tại đã có hơn 2 tỷ nhân dân tệ kỹ thuật số (tương đương 314 triệu USD) được người tiêu dùng Trung Quốc chi tiêu cho khoảng 4 triệu giao dịch tại các cửa hiệu, nhà hàng và trên một số nền tảng trực tuyến nhất định.

Dần hiện thực hóa tham vọng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ

Ngoài việc khuyến khích người dân trong nước sử dụng đồng nhân dân tệ điện tử, chính quyền Trung Quốc còn đang đặt nền móng cho việc sử dụng đồng nhân dân tệ ở nước ngoài. Hồng Kông (Trung Quốc), Thái Lan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) đang nghiên cứu tính khả thi của việc sử dụng CBDC để thanh toán xuyên biên giới.

Theo tin từ Reuters, Hồng Kông sẽ thử nghiệm kết nối đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc với mạng lưới thanh toán trong nước, giai đoạn thứ hai của quá trình thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc tại trung tâm tài chính.

Bản thử nghiệm mới nhất này sẽ khám phá cách người dân Hồng Kông có thể nạp tiền vào ví kỹ thuật số e-CNY bằng cách sử dụng hệ thống thanh toán nhanh, hiện được dùng để thanh toán trong nước qua điện thoại di động.

Trung Quốc tăng tốc trong cuộc đua tiền số của các ngân hàng trung ương

Đồng nhân dân tệ điện tử được sử dụng trong thanh toán xuyên biên giới. (Ảnh minh họa: SCMP)

Các nhà phân tích cho rằng, quyết định tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc không chỉ nhằm giành quyền kiểm soát nhiều hơn đối với thanh toán di động mà còn giảm bớt sự phụ thuộc của các công ty Trung Quốc vào hệ thống tài chính toàn cầu tập trung vào đồng USD và tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Oriol Caudevilla, một thành viên của Hiệp hội đồng euro kỹ thuật số (Digital Euro Association), cho biết việc áp dụng đồng nhân dân tệ điện tử ở nước ngoài có thể giúp Trung Quốc chuyển đổi một số mặt hàng xuất khẩu bằng USD của họ thành hàng xuất khẩu bằng đồng nhân dân tệ.

“Lợi ích của Trung Quốc không chỉ là biến đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trở thành công cụ hiệu quả cho thanh toán bán lẻ của người tiêu dùng nội địa mà còn nâng tầm đồng tiền này như một loại tiền tệ thanh toán trong hệ thống tài chính toàn cầu”, Oriol Caudevilla cho hay.

Cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Zhou Xiaochuan khẳng định, nỗ lực số hóa hệ thống thanh toán bằng đồng nhân dân tệ sẽ giúp nâng cao vị thế quốc tế của đồng tiền này ở một mức độ nhất định, nhưng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số không được thiết kế để thay thế đô la Mỹ.

Hailong Xia, một luật sư về không gian mạng của công ty luật Shen Lun Law, cho biết một trong những thách thức lớn để tạo ra một “hệ thống tương thích” cho các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là các chính sách tiền tệ và cơ chế trao đổi khác nhau của mỗi quốc gia.

Luật sư Hailong Xia nhận định, những lo lắng liên quan đến việc giám sát rủi ro, sử dụng và sở hữu dữ liệu, cũng như các vấn đề tài chính liên quan có thể được giải quyết thông qua các thỏa thuận song phương hoặc đa phương.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc giải quyết sự miễn cưỡng của công chúng trong việc bắt đầu sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số lại là một vấn đề hoàn toàn khác./.

Trần Ngọc/VOV.VN (lược dịch) Theo CNBC, SCMP, ReutersDu lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

Dùng thử súng bắn đinh vào tường dùng thuốc pháo

WHO cảnh báo tình trạng thiếu vaccine trầm trọng tại nhiều nước

Samsung bắt đầu sản xuất hàng loạt Galaxy Z Fold 3 và Galaxy Z Flip 3, chuẩn bị ra mắt vào ngày 3/8 tới

Trên tay Samsung Galaxy Tab A7 Lite: màn hình 8.7", viền mỏng, loa kép, hỗ trợ nghe gọi

Bỏ 20 USD mua coin, sinh viên Mỹ có 1.339 tỷ USD sau một đêm

Mời bạn nhanh tay tải về 2 tựa game: Hell is other demons và Overcooked! 2 trị giá 326,000đ đang được miễn phí trên Epic Games Store

Đủ 1500 người chơi, tặng anh em khẩu trang LG PuriCare

Hướng dẫn xem VTV Go trên máy tính miễn phí bằng Nox Player

Cứ ngỡ chỉ là thay tên đổi họ, nào ngờ Windows 11 còn chạy mượt hơn Windows 10 đến 15%

Vivo Y12A ra mắt với chip Snapdragon 439, camera sau kép và pin 5,000 mAh, giá 3.28 triệu đồng

Fotosniper - chiếc máy ảnh "tuyệt mật" của Nga, được sản xuất vào năm 1943, được đấu giá $170.000

Tổng hợp deal khuyến mãi 19/06

Lỗ hổng từ thập niên 90 đe dọa người dùng di động 'cục gạch'

Một loại coin giảm giá đến 1.000 lần nhưng nhà đầu tư vẫn tin tưởng

Mời các bạn xem công việc thay lốp của thợ Nhật. Hôm nay mình đi thay lốp cho con vợ 2…

Review: MSX 2020 - Chiếc xe côn tay phù hợp cho những người mới bắt đầu.

BÀI LIÊN QUAN

Hàng loạt Galaxy Z Fold 3, Galaxy Z Flip 3 đã được bắt đầu sản xuất

Galaxy Z Fold 3 và Galaxy Z Flip 3 là 2 điện thoại màn hình gập thế hệ mới được Samsung tung ra trong năm nay. Một số nguồn tin rò rỉ trước đây cho rằng Galaxy Z Fold 3 sẽ được trình làng cùng Galaxy Z Flip 3 vào…

Xem chi tiết: Hàng loạt Galaxy Z Fold 3, Galaxy Z Flip 3 đã được bắt đầu sản xuất

Google Messages đã hỗ trợ mã hoá đầu cuối tin nhắn khi nhắn tin RCS

Sau một thời gian ra mắt giới hạn cho người dùng beta thì tính năng mã hoá đầu cuối tin nhắn đã chính thức có mặt trên app Google Messages. “Khi sử dụng Messages để gửi tin nhắn được mã hoá đầu cuối, tất cả các cuộc trò chuyện, bao…

Xem chi tiết: Google Messages đã hỗ trợ mã hoá đầu cuối tin nhắn khi nhắn tin RCS

Fujifilm X-H2 với khả năng quay 8K sẽ có giá bán rẻ hơn cả Panasonic GH6 quay 6K

Theo như nguồn tin của Fujirumors xác nhận rằng, Fujifilm X-H2 với khả năng quay 8K sẽ có giá bán rẻ hơn cả Panasonic GH6 quay 6K. Theo các thông tin từ diễn đàn dành cho m43, chiếc máy ảnh Panasonic GH6 sẽ có thông số quay video lên đến…

Xem chi tiết: Fujifilm X-H2 với khả năng quay 8K sẽ có giá bán rẻ hơn cả Panasonic GH6 quay 6K

Chiêm ngưỡng iGalaxy S22 ProMax cực kỳ ấn tượng với RAM 16GB, chip A15 Bionic do Apple và Samsung kết hợp sản xuất

Samsung và Apple là một trong những đối thủ lớn nhất trong thế giới công nghệ, nhưng hôm nay chúng ta đã có một mẫu điện thoại ý tưởng kết hợp họ lại với nhau. Nhà thiết kế 4RMD đã tưởng tượng ra một chiếc smartphone do Apple và Samsung…

Xem chi tiết: Chiêm ngưỡng iGalaxy S22 ProMax cực kỳ ấn tượng với RAM 16GB, chip A15 Bionic do Apple và Samsung kết hợp sản xuất

Tổng hợp tin công nghệ hay trong tuần: Lộ giao diện Windows 11; Mã nguồn Cyberpunk 2077 bị “thả rông”; Mì gói ASUS ROG

Tuần vừa rồi làng công nghệ và gaming có khá nhiều tin hấp dẫn như: Microsoft xác nhận thời điểm khai tử Windows 10, thời Windows 11 đã tới muốn cản cũng không được Lộ tin Intel chi 2 tỷ đô, gấp 4 lần định giá để thâu tóm một…

Xem chi tiết: Tổng hợp tin công nghệ hay trong tuần: Lộ giao diện Windows 11; Mã nguồn Cyberpunk 2077 bị “thả rông”; Mì gói ASUS ROG

Sân bay Trung Quốc thu phí fan chờ gặp thần tượng

Sân bay quốc tế Hoàng Hoa ở thành phố Trường Sa (tỉnh Hồ Nam) yêu cầu các công ty giải trí trả phí dựa trên số người hâm mộ chờ gặp gỡ thần tượng tại đây.

Xem chi tiết: Sân bay Trung Quốc thu phí fan chờ gặp thần tượng

Chiếc ô tô bay bằng điện thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trong lịch sử

Ngày 17/6 vừa qua, Airspeeder – một công ty được thành lập và chuyên sản xuất các dòng ô tô bay bằng điện (hợp tác cùng eVTOL), vừa ra thông báo rằng họ đã khởi động bay thành công cho một chiếc Airspeeder của mình. Đây cũng chính là chuyến…

Xem chi tiết: Chiếc ô tô bay bằng điện thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trong lịch sử

Lỗi lạ có thể làm hỏng kết nối Wi-Fi trên iPhone

Khi cố kết nối iPhone vào một điểm phát sóng có tên chứa các ký tự đặc biệt, điện thoại sẽ gặp lỗi và tính năng Wi-Fi bị vô hiệu hóa.

Xem chi tiết: Lỗi lạ có thể làm hỏng kết nối Wi-Fi trên iPhone

Xuất hiện lỗi trên iOS có thể vô hiệu hóa hoàn toàn kết nối Wi-Fi trên iPhone của bạn

Review Ứng dụng nghe nhạc STREAMLINE URL RADIO

Trên tay tai nghe không dây tích hợp luôn loa nghe nhạc rời, rất độc đáo.

Trên tay DUCATI Hypermotard 950 RVE: lái vui, giá gần 500 triệu

Apple cho người dùng thêm lý do xóa Google Maps

Kalashnikov không chỉ có súng AK, hãng này còn làm drone "cảm tử"

Review Dầu nhớt Wolver

Cách để iPhone tự thay đổi hình nền mỗi ngày (dành cho iOS 14.3 trở lên)

Bài viết khác