Trong thế giới tội phạm mạng, tiền mã hóa là hình thức thanh toán được ưa chuộng. Nhưng cuối cùng, bọn tội phạm vẫn cần chuyển đổi tài sản điện tử thành tiền mặt.

Theo Financial Times, khi cần chuyển đổi tiền mã hóa thành tiền mặt, tội phạm thường tìm đến nhóm Treasure Men. Để liên hệ nhóm này, chỉ cần vào trang web đen Hydra. Đây là chợ mạng lớn nhất trên web đen tính theo doanh thu.

“Nhóm này để tiền mặt ở những nơi cụ thể – sau một bụi cây hay dưới gầm ghế xe bus – để tội phạm lấy. Chúng gửi hướng dẫn địa điểm cụ thể. Đây là một nghề hoàn toàn mới”, Financial Times dẫn lời tiến sĩ Tom Robinson, nhà sáng lập tổ chức Elliptic chuyên phân tích các giao dịch tiền mã hóa.

Trang web đen Hydra (tiếng Nga) cung cấp nhiều phương thức để bọn tội phạm đổi tiền mã hóa thành tiền mặt, ví dụ đổi Bitcoin lấy phiếu quà tặng, thẻ ghi nợ hoặc phiếu mua hàng iTunes.

Tội phạm biến tiền mã hóa thành tiền mặt như thế nào?

Cần phần mềm đặc biệt để truy cập web đen Hydra. Ảnh: ZDNet.

Ẩn danh nhưng vẫn để lại dấu vết

Theo giới chuyên gia, khả năng lưu trữ tiền mã hóa mà không cần cung cấp danh tính khiến loại tiền này trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với nhiều băng đảng tội phạm, đặc biệt là các hacker chuyên đột nhập vào mạng lưới các doanh nghiệp và đòi tiền chuộc.

Thống kê của hãng nghiên cứu Chainalysis cho thấy trong năm 2020, các doanh nghiệp và tổ chức đã trả ít nhất 350 triệu USD tiền chuộc bằng tiền mã hóa cho một số băng nhóm hacker, bao gồm DarkSide, nhóm tấn công hệ thống đường ống Colonial Pipeline hồi đầu tháng.

Nhưng dù ẩn danh, các giao dịch tiền mã hóa đều được ghi lại trên một hệ thống blockchain không thay đổi, qua đó để lại dấu vết rõ ràng cho bất kỳ ai có kiến thức về công nghệ.

Một số công ty điều tra được thành lập để hỗ trợ nhà chức trách các nước theo dõi nhiều băng đảng tội phạm bằng cách phân tích dòng chảy của các giao dịch tiền mã hóa. Chainalysis (trụ sở ở New York, Mỹ) là một trong số các công ty như vậy.

Tội phạm biến tiền mã hóa thành tiền mặt như thế nào?

Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance. Năm 2011-2019, các sàn giao dịch tiền mã hóa hỗ trợ chuyển đổi thành tiền mặt khoảng 60-80% giao dịch Bitcoin của các nhóm tội phạm. Ảnh: Binance.

Chainalysis huy động được 100 triệu USD trong đợt niêm yết đầu năm, đạt định giá hơn 2 tỷ USD. Ngoài ra còn phải kể đến Elliptic (trụ sở ở London, Anh) và CipherTrace, công ty nhận sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ.

Chainalysis cho biết trong năm 2020, một số tổ chức bất hợp pháp nhận khoảng 5 tỷ USD và chuyển 5 tỷ USD cho các tổ chức khác. Con số này chiếm gần 1% tổng dòng tiền mã hóa toàn cầu. Ban đầu, bọn tội phạm chỉ rút tiền thông qua các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn.

Elliptic ước tính từ năm 2011 đến năm 2019, các sàn tiền mã hóa đã hỗ trợ chuyển đổi thành tiền mặt khoảng 60-80% giao dịch Bitcoin của các tổ chức bất hợp pháp.

Tận dụng ATM tiền mã hóa

Từ năm ngoái, các sàn giao dịch lo ngại về việc chính phủ nhiều nước siết chặt quản lý, do đó bắt đầu áp dụng quy trình chống rửa tiền (AML), xác minh danh tính khách hàng (KYC). Sự thay đổi này đẩy bọn tội phạm sang các sàn giao dịch không phép.

Dù vậy, chuyên gia Michael Phillips thuộc công ty bảo hiểm online Resilience cho biết các sàn giao dịch không phép có tính thanh khoản thấp, khiến bọn tội phạm trong quá trình chuyển tiền mã hóa sang tiền pháp định. “Mục tiêu là khiến bọn tội phạm tốn thêm nhiều chi phí khi chuyển đổi tiền”, ông giải thích.

Tuy nhiên, bọn tội phạm vẫn có cách xoay xở. Nghiên cứu của Chainalysis cho thấy một số hãng trung gian âm thầm hỗ trợ các băng đảng thực hiện nhiều giao dịch chuyển đổi tiền bất hợp pháp.

Trong khi đó, dòng giao dịch quy mô nhỏ vẫn chảy qua hơn 11.600 máy ATM tiền mã hóa trên toàn thế giới mà không có bất kỳ sự kiểm soát nào, hoặc thông qua các trang cờ bạc nhận thanh toán bằng tiền mã hóa.

Tội phạm biến tiền mã hóa thành tiền mặt như thế nào?

Tội phạm có thể sử dụng máy ATM tiền mã hóa để lấy tiền mặt. Ảnh: EPA.

Trước tình hình đó, các công ty an ninh tiền mã hóa sử dụng công nghệ phân tích các giao dịch blockchain cùng thông tin tình báo để xác định ví tiền mã hóa nào là của các băng đảng tội phạm. Đồng thời, họ cung cấp bức tranh toàn cảnh về hệ sinh thái tội phạm tiền mã hóa toàn cầu.

Nhờ đó, các công ty phát hiện được việc nhiều nhóm hacker cho thuê mã độc tống tiền cho các mạng lưới tội phạm. Bà Kimberly Grauer, giám đốc nghiên cứu tại Chainalysis, cho biết bọn hacker cũng trả phí dịch vụ hỗ trợ cho các nhóm tội phạm khác bằng tiền mã hóa.

Như vậy, một hệ sinh thái tiền mã hóa tội phạm đã được hình thành trên phạm vi toàn cầu. “Chúng tôi có thể quan sát được các giao dịch liên quan tiền chuộc, việc các băng đảng chia tiền và số tiền đó đi đến các nhóm trong hệ thống”, bà Grauer nói.

Thủ đoạn ngày càng tinh vi

Tuy nhiên, bọn tội phạm mạng đang ngày càng sử dụng nhiều công cụ công nghệ cao để làm mờ dấu vết của các giao dịch tiền mã hóa. Một số tội phạm dùng thủ thuật “chain-hopping” – liên tiếp chuyển đổi giữa các loại tiền mã hóa khác nhau – để tránh con mắt nhòm ngó của các công ty an ninh.

Ngoài ra, chúng còn sử dụng loại “tiền mã hóa riêng tư” như Monero, có tính năng ẩn danh cao. Một công cụ khác thường được bọn tội phạm sử dụng là “máy trộn” – dịch vụ của bên thứ ba, giúp trộn tiền mã hóa bất hợp pháp với tiền sạch, trước khi đẩy chúng trở lại thị trường.

Tháng 4, Bộ Tư pháp Mỹ bắt giữ một công dân Thụy Điển gốc Nga, chuyên điều hành dịch vụ “trộn” có tên là Bitcoin Fog. Trong suốt 10 năm qua, tên này đã chuyển tổng cộng 335 triệu USD Bitcoin.

Chính quyền các nước cần hiện đại hóa quy trình tịch thu và đóng băng tài sản để dễ dàng tịch thu tiền mã hóa từ các sàn giao dịch

Tom Kellerman, giám đốc chiến lược an ninh mạng của Vmware

“Có thể gỡ rối các khoản tiền mã hóa đã được trộn. Tuy nhiên, cách đó đòi hỏi kỹ thuật cao và nhiều năng lượng xử lý cũng như dữ liệu”, bà Katherine Kirkpatrick, giám đốc công ty luật King & Spalding, cho biết.

Theo Elliptic, công cụ trộn tiền phổ biến năm 2020 là các “ví cá nhân” có kỹ thuật ẩn danh cao. Chúng hỗ trợ 12% giao dịch rửa Bitcoin trong năm ngoái.

Ông Tom Kellerman – giám đốc chiến lược an ninh mạng của hãng Vmware, thành viên ban cố vấn Mật vụ Mỹ – cho rằng chính quyền các nước cần hiện đại hóa quy trình tịch thu và đóng băng tài sản để cơ quan thực thi pháp luật dễ dàng tịch thu tiền mã hóa từ các sàn giao dịch.

Trong quá khứ, các chuyên gia an ninh blockchain từng đưa ra ý tưởng chia sẻ “danh sách đen” các ví tiền mã hóa được bọn tội phạm sử dụng với các sàn giao dịch, công ty phân tích và chính phủ. “Bây giờ là thời điểm phù hợp để cân nhắc sáng kiến đó”, ông Kemba Walden thuộc Đơn vị Tội phạm Kỹ thuật số của Microsoft nhận định.

Linh ĐỗDu lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

Doanh số iPhone 12 tiến sát kỷ lục của iPhone 6

Theo hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, doanh số iPhone 12 đã vượt mốc 100 triệu chiếc vào tháng 4/2021, sớm hơn 2 tháng so với iPhone 11 và gần bằng kỷ lục do iPhone 6 tạo ra hồi năm 2015. Doanh số iPhone 12 đánh dấu siêu chu…

Xem chi tiết: Doanh số iPhone 12 tiến sát kỷ lục của iPhone 6

McAfee, cha đẻ của phần mềm diệt virus nổi tiếng và cuộc đời đầy biến động trong lĩnh vực công nghệ

Sau khi bị một toà án Tây Ban Nha đưa ra yêu cầu dẫn độ đến Mỹ, John McAfee được phát hiện đã chết trong phòng giam ở Barcelona vào thứ 4 tuần trước. Các nhân viên an ninh dù đã cố gắng nhưng không thể hồi sinh người đàn…

Xem chi tiết: McAfee, cha đẻ của phần mềm diệt virus nổi tiếng và cuộc đời đầy biến động trong lĩnh vực công nghệ

Loạt ảnh thể hiện mức độ gay gắt của đợt nắng nóng kỷ lục hoành hành bắc Mỹ

Do ảnh hưởng từ hiện tượng vòm nhiệt mà nhiệt độ những ngày qua tại Mỹ và các khu vực lân cận đều đạt mức cao kỷ lục. Thực tế thì mức nhiệt cao như thế sẽ gây ra những ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và đời…

Xem chi tiết: Loạt ảnh thể hiện mức độ gay gắt của đợt nắng nóng kỷ lục hoành hành bắc Mỹ

Dell ra mắt webcam UltraSharp, tôn vinh khuôn mặt rạng ngời của bạn với độ nét 4K và HDR

Nếu bạn không quan trọng giá thành nhưng lại muốn có webcam xịn nhất có thể thì có lẽ bạn nên để ý mẫu webcam mới này của Dell. Mới đây Dell đã trình làng webcam UltraSharp mới có đến 9 công nghệ đang chờ cấp bằng sáng chế và…

Xem chi tiết: Dell ra mắt webcam UltraSharp, tôn vinh khuôn mặt rạng ngời của bạn với độ nét 4K và HDR

iPhone 12 cán mốc doanh số 100 triệu máy

Theo số liệu của Counterpoint Research, cột mốc mà loạt iPhone 12 đạt được tương đương kỷ lục mà loạt iPhone 6 thiết lập vào đầu 2015 (iPhone 6 ra mắt 9/2014) và sớm hơn 2 tháng so với loạt iPhone 11. Thành tích này được đánh giá là ấn…

Xem chi tiết: iPhone 12 cán mốc doanh số 100 triệu máy

App mới đăng lên Google Play không được dùng định dạng APK nữa

Google thông báo rằng từ tháng 8/2021, các app mới đăng lên Google Play sẽ cần sử dụng định dạng mới là AAB (Android App Bundle) thay cho APK (Android Packages) mà chúng ta đã quen. AAB cho phép Google Play download đúng phần app cần cho thiết bị của…

Xem chi tiết: App mới đăng lên Google Play không được dùng định dạng APK nữa

Review Nokia X10-hiệu năng tốt-cấu hình mạnh-bin trâu với Android One

Đây là review về Nokia X10-hiệu năng tốt-cấu hình mạnh-bin trâu với Android One của mình. Mình mua nó với giá 6.990.000. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha. Thông tin…

Xem chi tiết: Review Nokia X10-hiệu năng tốt-cấu hình mạnh-bin trâu với Android One

OPPO ra mắt tai nghe Enco Buds và điện thoại OPPO A54 phiên bản 6GB tại Việt Nam: Trải nghiệm bất tận với mức giá cực tốt

Hôm nay, OPPO giới thiệu hai sản phẩm công nghệ mới trong phân khúc giá dễ tiếp cận: tai nghe không dây OPPO Enco Buds và smartphone OPPO A54 phiên bản 6GB, mang đến nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn cho người dùng. Là sự kết hợp giữa thiết…

Xem chi tiết: OPPO ra mắt tai nghe Enco Buds và điện thoại OPPO A54 phiên bản 6GB tại Việt Nam: Trải nghiệm bất tận với mức giá cực tốt

Review Nokia 5.4

Ứng dụng hẹn hò năm 2021: An toàn hơn về kỹ thuật nhưng vẫn tồn tại các mối đe dọa về theo dõi và doxing

Infographic: Mùa Hè nắng nóng kéo dài, đề phòng cháy nhà

Series Nokia X60 chạy HarmonyOS sắp ra mắt tại Trung Quốc, camera chính 200MP, pin 6000mAh?

Internet vệ tinh của Elon Musk sẽ có mặt trên toàn cầu từ tháng 8

Review Đèn bắt muỗi Led

Bất chấp nhiều bên ngăn cản, 3 đối tác lớn vẫn ủng hộ ARM bán mình cho Nvidia

iPhone 13 bất ngờ lộ thêm hình ảnh thật trên tay với cụm camera được thiết kế lại theo kiểu mới

Bài viết khác

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network