Không còn là những cuộc tranh luận, thu phí báo chí giờ đây đã là một xu hướng tất yếu ở thời đại công nghệ, buộc các tờ báo truyền thống phải nhanh chóng chuyển mình tìm ra hướng sinh tồn.

“Báo chí phải tìm ra mô hình tạo ra doanh thu mới. Chúng ta đã thử nhiều cách bảo vệ nội dung nhưng nó vẫn không thành công”, cây bút Arianna Huffington dẫn lời mở đầu trong một bài viết năm 2009.

Arianna Huffington là đồng sáng lập và có 5 năm làm tổng biên tập tờ The Huffington Post. Thời điểm đó, báo chí thế giới vẫn đang tranh cãi gay gắt về mô hình kinh doanh với một bên như bà Huffington thuộc phe miễn phí và một bên ủng hộ thu phí báo chí.

Truyền thông Mỹ khi đó đứng trước bài toán tồn vong bởi sự nổi lên của các nền tảng cung cấp tin tức online trong bối cảnh báo in dần thoái trào. Năm 2009 là năm thứ tư liên tiếp mà báo chí Mỹ ghi nhận nguồn thu quảng cáo suy giảm mạnh cả ở báo in lẫn báo mạng, kéo doanh thu toàn ngành xuống chỉ còn 37,85 tỷ USD.

Những viên gạch đầu tiên

Câu chuyện thu phí cho báo mạng đã được đề cập đến từ thuở khai sinh của Internet. Báo chí trong sự chuyển mình ở thời đại World Wide Web cũng cần phải có cách thức mới để tạo ra doanh thu trước sự đe dọa ngày một tăng của các công ty dot-com.

Năm 1996, tờ The Wall Street Journal của Mỹ đã đi đầu trong việc xây dựng tường phí cứng (hard paywall), buộc độc giả phải trả tiền đọc bài cho ấn bản trên website của tờ báo. Nhưng phải mãi đến năm 2010, một tờ báo lớn khác của Anh là The Times mới nối gót lập tường phí cứng.

Thu phí báo chí là xu thế tất yếu của thời đại

Giao diện The Wall Street Journal những ngày đầu thu phí.

Cả hai đều là những tờ báo lớn thuộc sở hữu của tập đoàn News Corporation, điều hành bởi ông trùm truyền thông Rupert Murdoch. Lập trường của vị tỷ phú này là vô cùng quan trọng trong việc tạo ra tầm ảnh hưởng cho toàn bộ ngành truyền thông trên khắp thế giới.

Kết quả là đến năm 2015, 78% tờ báo in có hơn 50.000 bản tiêu thụ mỗi ngày đều áp dụng mô hình thu phí báo mạng, theo Viện báo chí Mỹ. Còn theo Viện nghiên cứu báo chí Reuters (ĐH Oxford) công bố năm 2019, 69% trong số 212 cơ quan báo chí lớn nhất ở 7 quốc gia đã áp dụng mô hình thu phí báo mạng.

Vì sao phải thu phí?

Thời đại Internet buộc báo chí phải tìm cách sản xuất nội dung nhanh hơn, chính xác hơn, độc đáo hơn và phải có nguồn thu từ đó. Ở buổi đầu, báo chí dựa nhiều vào những mẩu quảng cáo sơ sài để tạo ra doanh thu.

Nhưng khi công cụ tìm kiếm và mạng xã hội ra đời tạo ra cách tiếp cận mới trong việc cung cấp thông tin, quảng cáo trên báo mạng có xu hướng dịch chuyển sang các nền tảng này. Hệ quả là các cơ quan báo chí lại phải bắt tay với các công ty công nghệ để đặt quảng cáo của đối thủ trên chính website của mình.

Dần dần, báo chí phụ thuộc vào các ông lớn công nghệ, gián tiếp cung cấp thông tin về hành vi độc giả cho những gã khổng lồ này. Hơn nữa, doanh thu của báo mạng cũng ngày càng suy giảm do phải chia sẻ doanh thu với gã khổng lồ như Google, Facebook.

Điều này buộc báo chí phải tự chọn một hướng đi riêng, một con đường thu phí không phụ thuộc bất cứ nền tảng nào. Tường phí đã ra đời từ đó.

Mô hình tường phí có nhiều loại, được các cơ quan báo chí áp dụng với những cách khá linh hoạt. Có tờ thu phí bắt buộc gọi là tường phí cứng (hard paywall), có tờ cho miễn phí đọc số bài nhất định (freemium) và có tờ kết hợp giữa cả hai (metered paywall).

Xu thế nhưng không dễ thành công

Cho đến nay, tờ báo thành công nhất không phải là những kẻ đi đầu. The Wall Street Journal có khoảng 2 triệu thuê bao trả phí, The Times cũng có nửa triệu thuê bao.

Nhưng thành công lớn nhất lại là The New York Times với 7,5 triệu thuê bao trong đó riêng 6,1 triệu thuê bao trả phí cho báo mạng. Doanh thu mà độc giả trả tiền đem lại trong năm 2020 là 1,195 tỷ USD, trong đó doanh thu từ thuê bao trả phí cho báo mạng là 598,3 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Từ đó, The New York Times đặt mục tiêu đạt 10 triệu thuê bao vào năm 2025. Meredith Kopit Levien, giám đốc điều hành công ty đặt nhiều kỳ vọng với mục tiêu này bởi bà tin vào thị phần lên tới 1 tỷ người đọc báo mạng và dự kiến có 100 triệu người sẵn sàng trả tiền cho nội dung tiếng Anh.

Thu phí báo chí là xu thế tất yếu của thời đại

Chỉ khoảng 31% tờ báo là miễn phí đọc nội dung, theo số liệu của Viện báo chí Reuters.

Nhưng mọi con số thuê bao đều chỉ mang tính nhất thời. Lý do cơ bản là vì độc giả có quyền hủy thanh toán trước và được hoàn tiền nếu không hài lòng với nội dung thu phí mà tờ báo cung cấp.

Nghĩa là dù có hàng triệu thuê bao đăng ký vào đầu năm, nhưng cơ quan báo chí vẫn có rủi ro không nhận được doanh thu như kỳ vọng nếu sau đó độc giả hủy đăng ký hàng loạt.

Điều này tạo ra một cuộc chạy đua giữa các tờ báo thu phí, khiến lượng độc giả trả tiền thực tế không tăng lên ồ ạt theo từng năm mà chỉ là chuyển từ tờ báo này sang tờ báo khác. Đây thực sự là một cuộc chạy đua đốt tiền kiếm người dùng tốn kém không khác gì các startup công nghệ.

Đó là chưa kể những độc giả không trả tiền bỏ đi không quay lại, họ sẽ đến với những nền tảng khác như mạng xã hội, tin tức dạng podcast và video, vốn đều miễn phí và có tốc độ cập nhật thông tin nhanh chẳng kém các tờ báo thu phí.

“Nếu cơ quan báo chí đang suy nghĩ đến việc theo đuổi chiến lược tường phí, bạn phải tự tin vào danh tiếng và tính độc đáo của nội dung mà mình đang sở hữu, nếu không nhiều khả năng bạn sẽ thất bại”, học giả Doug J. Chung của Trường kinh doanh Harvard kết luận trong một nghiên cứu về mô hình kinh doanh của 79 tờ báo ở Mỹ.

Phương NguyễnDu lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

Ratchet & Clank: Rift Apart - Ứng cử viên game hay nhất 2021?

Bản thân game này không dài, nếu anh em chỉ muốn chạy cho hết cốt truyện đơn giản mà vui tươi của Rift Apart, thì cũng chỉ mất khoảng 8 đến 10 tiếng tùy độ khó. Còn nếu muốn mò mẫm đầy đủ hết mọi bí mật mà Insomniac đưa…

Xem chi tiết: Ratchet & Clank: Rift Apart - Ứng cử viên game hay nhất 2021?

Sắp có smartphone sạc siêu nhanh 160W

Công nghệ sạc siêu nhanh 160W là công nghệ sạc nhanh nhất từng được ứng dụng trên smartphone cho tới thời điểm hiện tại. Ở thời điểm hiện tại, chúng ta đã quá quen với các mẫu smartphone trang bị công suất sạc nhanh 120W. Xuất hiện lần đầu trên…

Xem chi tiết: Sắp có smartphone sạc siêu nhanh 160W

Mỹ xem xét dự luật cấm Apple cài sẵn các ứng dụng của mình trên iPhone

Các nhà sản xuất vẫn thường xuyên cài sẵn những ứng dụng của mình trên smartphone, trước khi bán cho người dùng.

Xem chi tiết: Mỹ xem xét dự luật cấm Apple cài sẵn các ứng dụng của mình trên iPhone

Trên tay Mercedes-AMG G 63 tuỳ biến màu đỏ trắng, chiếc xe không dành cho số đông

Mercedes G-class là những chiếc xe thực sự đặc biệt khi giữ nét thiết kế truyền thống có từ những năm 1979. Có rất nhiều phiên bản nâng cấp nhỏ cho từng phiên bản kể từ đó cho đến nay, nhưng dù ở thế hệ mới nhất là W463 2nd…

Xem chi tiết: Trên tay Mercedes-AMG G 63 tuỳ biến màu đỏ trắng, chiếc xe không dành cho số đông

Xiaomi thành lập 'MIUI Pioneer Group' để người dùng khiếu nại và giúp khắc phục sự cố trên MIUI

Các thành viên của đội đều là những quan chức hàng đầu của Xiaomi.

Xem chi tiết: Xiaomi thành lập 'MIUI Pioneer Group' để người dùng khiếu nại và giúp khắc phục sự cố trên MIUI

Top 10 loại zombie nguy hiểm nhất gieo rắc kinh hoàng cho game thủ ngay cả trong giấc ngủ

Nếu bạn đã từng chơi những tựa game zombie rồi thì ít nhiều cũng bắt gặp một số loại khác nhau. Có con thì di chuyển nhanh lẹ nhưng “máu giấy”, có con thì chậm chạp nhưng đấm phát là chết luôn. Nhưng đáng sợ nhất có lẽ là những…

Xem chi tiết: Top 10 loại zombie nguy hiểm nhất gieo rắc kinh hoàng cho game thủ ngay cả trong giấc ngủ

Windows 11 hiện tại là Windows 10 với một chút thẩm mỹ và một vài tính năng mới

Thật nguy hiểm nếu tạo ra quá nhiều kỳ vọng, bởi vì nếu sản phẩm cuối cùng gây thất vọng thì các bài đánh giá có thể rất khủng khiếp. Đó là một chút điều có thể xảy ra với Windows 11, hệ điều hành dự kiến sẽ được công…

Xem chi tiết: Windows 11 hiện tại là Windows 10 với một chút thẩm mỹ và một vài tính năng mới

Mời bạn đọc tải về bộ hình nền phong cảnh phong cách hoạt hình dành cho iPhone (Phần 2)

Trong bộ sưu tập hình nền dành cho iPhone hôm nay, mời bạn đọc đến với những hình ảnh trong chủ đề phong cảnh được thiết kế theo phong cách hoạt hình. Bằng những nét vẽ đơn giản và sự phối hợp màu sắc tuyệt vời, bộ hình nền dưới…

Xem chi tiết: Mời bạn đọc tải về bộ hình nền phong cảnh phong cách hoạt hình dành cho iPhone (Phần 2)

Galaxy F22 xuất hiện trên trang web hỗ trợ của Samsung, thời điểm ra mắt cận kề?

Tay bass của Pink Floyd nổi nóng, chửi f*ck Mark Zuckerberg, không bán bản quyền nhạc cho Facebook

[Hà Nội] Tuyển Nhân Viên Kế Toán Nội Bộ

Review Bàn trà DIY

Review Bình giữ nhiệt ONEISALL 400ml

Thuốc lá điện tử hoạt động như thế nào?

Cửa hàng xin lỗi vì nhân viên giẫm nát hộp giày

Trải nghiệm mua sắm, đặt hàng qua Zalo OA: nhanh gọn, tiện lợi, theo dõi đơn hàng trực quan

Bài viết khác