Trong buổi gặp mặt báo chí ngày 27/4/2021, Tổng Giám đốc FPT Software – Ông Phạm Minh Tuấn đã có những chia sẻ về nhiệm vụ và sứ mệnh của FPT Software trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

Từng bước được thế giới công nhận

20 năm trước, FPT Software mở văn phòng tại Ấn Độ, lúc đó chỉ có 1 trong 100 người được phỏng vấn biết Việt Nam là nước nào nhưng họ không biết Việt Nam ở châu lục nào. Những năm 99, Việt Nam gần như là con số 0 với thế giới. Giấc mơ của FPT Software lúc đó là đưa trí tuệ Việt Nam lên bản đồ thế giới và 20 năm sau, giấc mơ ấy thành hiện thực, Việt Nam được thế giới dần công nhận.

akaBot, akaMES, chuyển đổi số, FPT Software

Giờ giấc mơ thứ hai của FPT Software thời điểm này là nhân rộng trí thức, kinh nghiệm của mình ra cả thế giới. Từ những kinh nghiệm làm việc với các khách hàng trên thế giới, FPT Software chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết của mình với đối tác.

Không định vị là công ty sáng tạo ra công nghệ như Microsoft, FPT Software hướng đến vị thế là những người đưa công nghệ vào cuộc sống. Những phát minh công nghệ và khoa học chỉ khi đưa vào cuộc sống, người ta mới thấy có giá trị, ta thấy được ảnh hưởng của nó vào cuộc sống. Làm thế nào để rút ngắn việc ứng dụng công nghệ vào cuộc sống làm cho cuộc sống dễ dàng hơn là sứ mệnh FPT Software.

5 năm gần đây thế giới có làn sóng chuyển đổi số. Chuyển đổi số giống tin học hóa nhưng ở tầm cao hơn, đó là phải áp dụng những nền tảng công nghệ mới nhất. Từ 10 năm trước trên thế giới đã có nhưng thời kỳ đó được gọi là tự động hóa. Mặc dù xuất phát điểm chậm hơn so với thế giới trong chuyển đổi số, nhưng FPT Software có những lợi thế nhất định. Những công ty đi trước có lợi thế trong các mảng legacy – hệ thống IT của quá khứ, những hệ thống đang đóng vị trí quan trọng trong hoạt động của một số lĩnh vực, nhưng những công ty làm hệ thống legacy lại không có nguồn lực và không chú tâm vào công nghệ mới, chuyển đổi số. Legacy là “cash cow” (nguồn tiền chính) họ phải tập trung toàn bộ nên dành thời gian nhiều. Đây chính là cơ hội giành cho những công ty mới như FPT Software.

Năm 2020, FPT Software đã vượt qua con số doanh thu 500 triệu USD, doanh số này hoàn toàn là dịch vụ phần mềm, là ngoại tệ đưa về Việt Nam, không có khoản nào là từ phần cứng. FPT Software vận hành trên 25 quốc gia, nước nào phát triển như Mỹ, Nhật, Pháp đều có sự hiện diện của FPT Software.

Đưa nhân viên đi khắp thế giới làm việc

Nhật có gần 2,000 kỹ sư thường trực, ở Mỹ gần 600. FPT Software là công ty có green card cho nhân viên nhiều nhất hiện nay, và vẫn đang tiếp tục đưa nhân viên của mình ra nước ngoài làm việc. Tuy vậy, theo khảo sát thì các bạn trẻ từ FPT Software lại cho biết đi không phải vì green card mà vì muốn làm công dân toàn cầu. Hiện tại, FPT Software có gần 3,000 người sinh sống và làm việc trên toàn cầu, trong đó khoảng 10% là người bản địa.

Trung tâm cung cấp dịch vụ lớn của FPT Software có Việt Nam, Myanmar, Malaysia, Philippine, châu Âu có Slovakia, ở Mỹ FPT Software vừa mở Costa Rica, sắp tới là Canada. Gần như là Follow The Sun – Mặt trời đi đến đâu đều có nhân viên FPT Software làm việc để cung cấp, duy trì dịch vụ cho khách hàng trên toàn cầu. Đa phần khách hàng của FPT Software là khách hàng toàn cầu và bất cứ giờ nào, 24/7 họ có thể cần hỗ trợ. Giờ làm việc rơi vào khu vực nào thì khu vực ấy sẽ tiếp quản. FPT Software có 700 khách hàng trên toàn cầu, trong đó có 100 khách hàng trong danh sách Fortune 500. 

Cách thức FPT Software làm việc với khách hàng

Làn sóng tái cấu trúc, sắp xếp lại các vendor trên toàn cầu mang lại nhiều điều kiện thuận lợi cho FPT Software. Từ năm 2018 – 2020, Hợp đồng có doanh số triệu USD tăng trưởng gấp rưỡi đến gấp đôi, ngày càng nhiều hơn. Đặc biệt có những hợp đồng có quy mô lên tới trên 100 triệu USD như với công ty kinh doanh ô tô ở Mỹ, hay với hãng đồ uống ở Nhật Bản, hãng dầu khí ở Malaysia. Tuần vừa rồi có hợp đồng lớn với khách hàng Nhật làm bản đồ số 4D vào trong tòa nhà và đi đến cách ngóc ngách của building lớn. Bản đồ này hướng đến phục vụ cho các xe tự lái, hay xa hơn nữa là trực thăng tự lái. Khách hàng này là Công ty bản đồ lớn nhất Nhật Bản – 90% thị phần nằm trong tay của họ và FPT Software đã đạt được hợp đồng. 

akaBot, akaMES, chuyển đổi số, FPT Software

Để có được điều này, FPT Software phải có phương pháp luận đi kèm. Nhiều người đặt câu hỏi, FPT Software có làm gia công không, nghĩa là làm theo bản thiết kế của người khác. Nhưng công nghệ bây giờ thay đổi hàng tuần, rất nhanh, không thể update bản thiết kế kịp. do đó, FPT Software không làm theo thiết kế, mỗi hợp đồng được triển khai, đội ngũ kỹ sư của FPT Software ngồi cùng kỹ sư của khách hàng cùng nghiên cứu rồi về lên phương án, thời gian cố định là 4 tuần nhưng hầu như chỉ từ 1-2 tuần đã có phương án đưa ra, ngồi họp lại với nhau và 2 tuần tiếp để update, xem cần cải thiện gì. Và vì nó gấp rút như vậy nên ai cũng phải giỏi, Kỹ sư của họ và kỹ sư của FPT Software không có khoảng cách.

100% hợp đồng triệu đô đều làm theo mô hình này. Để thuyết phục khách hàng FPT Software có đủ trình độ năng lực và phương pháp luận FPT Digital Kaizen, không chỉ nói về công nghệ mà cả business. Công nghệ vị kinh doanh, kinh doanh đi trước, công cụ theo sau, đó là cách làm. Dựa trên phương pháp luận này FPT Software giúp khách hàng có ý tưởng mới, tối ưu vận hành trong phân khúc của họ.

FPT Software đang trong quá trình để làm được như các công ty Big 4 của ngành CNTT

Có 6 công đoạn, bắt đầu bằng tư vấn (inception) thì FPT Software giống như là đang học việc, 5 công đoạn còn lại thì FPT Software làm được toàn bộ. Mục tiêu của FPT Software, M&A là mua các công ty giúp FPT Software có thể nâng cao tư vấn và insight, inception. Công ty Intellinet, cũng nhờ công ty này mà có hợp đồng trên 100 triệu USD với hãng kinh doanh ô tô ở Mỹ. Tiếp tục bổ sung ở Châu Âu và Nhật những công ty như vậy.

akaBot, akaMES, chuyển đổi số, FPT Software

Trong cuộc chuyển đổi số,  FPT Software không chỉ dùng vũ khí bên ngoài, mà dùng vũ khí tự tạo. Khi FPT Software đưa ra công nghệ của mình, nó có giá hợp lý nhất mà hiệu quả. Các giải pháp, sản phẩm công nghệ mang thương hiệu aka của FPT Software ra đời. Vũ khí sáng tạo trong quá trình FPT Software đi chinh phục khách hàng. Đây là loạt sản phẩm, platform giúp deliver nhanh hơn đối thủ, giá hợp lý hơn đối thủ.

akaMinds – akaChain (block chain) – akaBot (tự động tác nghiệp ngân hàng, logistic, bán lẻ) – akaWork (hạn chế sai lệch cho hàng ngàn dự án kết nối thống nhất) – akaTrans (trợ lý dịch ảo, dùng công nghệ AI mới nhất dịch tiếng) – akaAT (ứng dụng test app trong thời gian ngắn có chất lượng à quyết định có publish hay không) – akaCode (lập trình kiểu mới, robot lập trình) – akaMES số hóa dây chuyền cho nhà máy – akaLink để dự báo họp online hay offline, kết nối nhân viên, dự báo dấu hiệu muốn nghỉ việc để công ty có sự điều chỉnh chính sách. 

Các giải pháp giải này đều đã được kiểm nghiệm trên thực tế từ chính các vấn đề của FPT Software trước và dùng kết quả đó để đưa đến khách hàng.

Dự kiến đến 2025 hoàn thiện hệ sinh thái, hướng đến SME, ko chỉ dành cho big companies, SME có khi đi nhanh hơn. Đến 2023 lợi nhuận từ chuyển đổi số chiếm 49% tổng lợi nhuận của công ty. Sự thay đổi đang rất lớn, chúng ta cần bắt kịp các công ty đang đứng đầu.

Thông tin thêm về akaBot và akaMES

akaBot, akaMES, chuyển đổi số, FPT Software

akaBot – Nền tảng akaBot – Nền tảng ứng dụng công nghệ RPA, tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại với số lượng lớn giúp doanh nghiệp tăng 80% năng suất, tiết kiệm 60% chi phí vận hành, giảm 90% thời gian thực hiện các tác vụ và đảm bảo duy trì hoạt động ổn định 24/7. Hiện akaBot đang được ứng dụng tại 40 doanh nghiệp lớn hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: tài chính – ngân hàng, logistics, sản xuất, bán lẻ… ở 13 quốc gia trên thế giới. Đơn cử tại Việt Nam, năm 2020, Ngân hàng Tiên Phong đã sử dụng 75 trợ lý robot ảo của akaBot, tiết kiệm được 45 nhân sự. 2021 ngân hàng này dự kiến triển khai thêm 145 trợ lý robot ảo của akaBot với kỳ vọng tăng 20-30% hiệu suất. 2020 akaBot đứng trong Top 6 giải pháp tự động hóa hàng đầu thế giới, được Gartner đưa vào danh sách những sản phẩm công nghệ uy tín Gartner Peer Insights. akaBot có thể giải quyết khoảng 250 quy trình/ công đoạn một cách tự động, chuyển đổi hàng vạn con người trong các doanh nghiệp sang các công việc có giá trị hơn.

akaBot, akaMES, chuyển đổi số, FPT Software

akaMES – Nền tảng điều phối và quản lý sản xuất theo thời gian thực giúp doanh nghiệp giải quyết 3 vấn đề cốt lõi trong sản xuất: quản lý sản xuất theo thời gian thực; tích hợp dữ liệu và hiển thị KPIs tính toán chi phí sản xuất theo từng dây chuyền. Qua quá trình triển khai trong nhà máy của nhiều Tập đoàn lớn như Vinfast; Nippon Steel Spiral Pipe Vietnam; Sumitomo Heavy Industries Việt Nam…, akaMES đã giúp tiết kiệm chi phí quản lý, triển khai và vận hành hệ thống; cải tiến 100% quá trình tái sử dụng nguyên vật liệu; giảm 5% tiêu thụ nhiên liệu trong sản xuất; thay thế hoàn toàn việc sử dụng giấy tờ trong nhà máy góp phần tác động tốt tới việc bảo vệ môi trường, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên máy móc, con người, nhà xưởng…Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

FPT Software thắng loạt giải thưởng IT World 2021

Ba nền tảng, giải pháp akaBot, akaChain, akaMES do FPT Software phát triển được xếp hạng cao tại IT World Awards lần thứ 16. Hệ thống giải Globee Awards, giải thưởng uy tín thế giới được tổ chức thường niên từ năm 2005 với 11 hạng mục giải thưởng, vừa…

Xem chi tiết: FPT Software thắng loạt giải thưởng IT World 2021

Grundfos ra mắt ứng dụng dịch vụ mới tại Việt Nam

Phù hợp với Lộ trình Chuyển đổi Kỹ thuật số Quốc gia Việt Nam, Grundfos – công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp máy bơm tiên tiến và công nghệ nước – đã ra mắt ứng dụng di động SmArt Serv, một cách sáng tạo để giúp…

Xem chi tiết: Grundfos ra mắt ứng dụng dịch vụ mới tại Việt Nam

Rockwell mua MESTECH để thúc đẩy tích hợp hệ thống sản xuất tại Ấn Độ

Rockwell Automation hôm nay thông báo rằng họ đã mua MESTECH Services, nhà cung cấp toàn cầu về Hệ thống thực thi sản xuất / Quản lý hoạt động sản xuất, tư vấn giải pháp kỹ thuật số và Công ty Dịch vụ tích hợp hệ thống.  Việc mua lại…

Xem chi tiết: Rockwell mua MESTECH để thúc đẩy tích hợp hệ thống sản xuất tại Ấn Độ

Nhà máy thông minh – Smart Factory là gì ? Vì sao doanh nghiệp cần quan tâm Smart Factory ?

Gần đây thuật ngữ Nhà máy thông minh (Smart Factory) cũng như nhà máy Thông Minh đang được nhiều người tìm kiếm trên Google, Linkedin cũng như trong các diễn đàn lớn về Số hóa, công nghiệp 4.0. Tuy nhiên qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy các tài liệu…

Xem chi tiết: Nhà máy thông minh – Smart Factory là gì ? Vì sao doanh nghiệp cần quan tâm Smart Factory ?

Chuyển đổi số không chỉ là vấn đề của công nghệ

Các công ty đang đổ hàng triệu USD vào các sáng kiến ​​“chuyển đổi số ” – nhưng tỷ lệ phần trăm cao trong số đó không thành công. Đó là bởi vì các công ty đặt trước ngựa ô, tập trung vào một công nghệ cụ thể (“chúng tôi cần…

Xem chi tiết: Chuyển đổi số không chỉ là vấn đề của công nghệ

FPT đầu tư vào Base.vn – Nền tảng quản trị doanh nghiệp Việt Nam với 13 triệu lượt truy cập

FPT vừa mới đầu tư vào Base.vn, chiếm cổ phần chi phối tại doanh nghiệp này. Vừa qua, FPT chính thức rót vốn đầu tư vào Base.vn, biến doanh nghiệp này trở thành công ty thành viên của tập đoàn FPT. Tuy FPT không tiết lộ thương vụ này trị…

Xem chi tiết: FPT đầu tư vào Base.vn – Nền tảng quản trị doanh nghiệp Việt Nam với 13 triệu lượt truy cập

FPT đầu tư vào Base.vn, tăng tốc chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày 04/05/2021, FPT đã chính thức công bố khoản đầu tư chiến lược của mình vào Base.vn – Nền tảng quản trị doanh nghiệp phổ biến nhất Việt Nam, theo đó FPT sẽ sở hữu cổ phần đa số. Hợp tác này sẽ cộng hưởng sức mạnh hai bên để…

Xem chi tiết: FPT đầu tư vào Base.vn, tăng tốc chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

5 bước cần thiết trên con đường quản lý tài sản thông minh bằng IoT

Trong thập kỷ qua, sự phức tạp của chuỗi cung ứng đã tăng lên đáng kể với áp lực gia tăng đối với các nhà bán lẻ để cung cấp vận chuyển không giới hạn, nhanh chóng và miễn phí. Sự gián đoạn thường xuyên, như hàng hóa bị hư hỏng…

Xem chi tiết: 5 bước cần thiết trên con đường quản lý tài sản thông minh bằng IoT

Giới thiệu về Manufacturing Enterprise Architecture – Kiến trúc tổng thể doanh nghiệp sản xuất

Rockwell mua MESTECH để thúc đẩy tích hợp hệ thống sản xuất tại Ấn Độ

Siemens khai trương Trung tâm đổi mới sản xuất thông minh tại Thành Đô (Chengdu)

Vodafone và PTC kết hợp để đơn giản hóa IoT và AR cho các ngành công nghiệp và nhà phát triển

5 sai lầm phổ biến các công ty mắc phải khi hiện đại hóa ứng dụng ERP

Vai trò và tầm quan trọng của CDO (Giám đốc kỹ thuật số) trong sản xuất

5 thách thức lớn nhất khi triển khai nhà máy Thông Minh

Hệ thống Tích hợp ngang và dọc trong công nghiệp 4.0

Bài viết khác

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network