Naver từng được gọi là "Google của Hàn Quốc' nay đang dần thất thế trước sức mạnh vượt trội của công cụ tìm kiếm mà nó từng áp đảo.

Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới, tới mức nó đã trở thành một động từ theo đúng nghĩa của nó, để chỉ hành động dùng công cụ này để truy tìm thông tin trên Internet.

Tất nhiên, một số quốc gia đã từ chối bị Google đồng hóa, điển hình như Triều Tiên, Trung Quốc và Nga bởi các chính sách quản lý đặc biệt. Hàn Quốc cũng từng có thời gian dài nằm trong danh sách đó, nhờ công lớn bởi công cụ tìm kiếm nội địa mang tên Naver.

Trước đây, hầu hết người Hàn Quốc đều có thói quen sử dụng Naver.

Nhưng điều đó đang thay đổi nhanh chóng, vì công cụ tìm kiếm của Mỹ đã gần vươn lên dẫn đầu. Kết quả tìm kiếm của nó được một số người coi là chính xác hơn, trong khi không gây gánh nặng cho người dùng với quá nhiều quảng cáo. Rõ ràng, phương pháp tối giản nổi tiếng của công cụ này dường như đang mang lại hiệu quả theo thời gian.

Sơ sẩy trên chính sân nhà, 'Google của Hàn Quốc' sắp bị 'hàng thật' đả bại

Theo công ty theo dõi dữ liệu Internet Trend, chỉ 5 năm trước, sự hiện diện của Google không đáng kể và chỉ ở mức 0,78% ở Hàn Quốc. Nhưng thị phần đã tăng vọt lên 41% trong năm nay, theo mức chỉ số trung bình tính từ ngày 1/1 đến ngày 10/3.

Đồng thời, tỷ lệ này của Naver đã giảm từ 86% vào năm 2016 xuống còn 53% trong năm nay. Sự thay đổi về tỷ trọng cho thấy rằng % tăng trưởng của Google chủ yếu đến từ mất mát của Naver.

Cả Naver và Google đều từ chối xác nhận các con số.

Những người trong ngành nói rằng những người tìm kiếm các kết quả truy vấn không được trả tiền đã có xu hướng sử dụng Google, đặc biệt là cho nghiên cứu hoặc các nhiệm vụ liên quan đến công việc của họ.

Brandon Lee, Giám đốc điều hành của BALC, một công ty tiếp thị kỹ thuật số của Hàn Quốc cho biết: “Khoảng năm 2010, mọi người bắt đầu tìm kiếm một số loại kiến ​​thức và các vấn đề chuyên ngành, vượt ra ngoài việc chỉ duyệt tin tức.”

“Nhưng họ ngày càng nhận ra rằng họ không thể có được những gì họ muốn trên Naver bởi vì công cụ này chỉ thúc đẩy họ hướng tới những kết quả được tạo ra bởi các dịch vụ của chính nó, như Naver Blog, Naver Café và những thứ khác. Nhưng rõ ràng sẽ không ai công nhận thông tin được tạo ra bởi một blogger vô danh”, ông Lee nói.

Như vị CEO này đã chỉ ra, kết quả tìm kiếm của Naver chủ yếu hướng đến các nền tảng và dịch vụ của riêng nó để khóa người dùng vào hệ sinh thái và bộ sản phẩm của mình.

Ví dụ, nếu bạn gõ “khoảng cách giàu nghèo ở Hàn Quốc” trên Naver, kết quả hàng đầu sẽ đến từ một blogger trên Naver bình luận về chính sách của chính phủ nhằm giảm khoảng cách giàu nghèo ở khu vực nông thôn, tiếp theo là các bài đăng trên blog khác. Còn truy vấn tương tự trên Google dẫn ra một bài báo về sự chênh lệch ngày càng tăng giữa người giàu và người nghèo, cùng với các tài liệu nghiên cứu về chủ đề này.

Naver cũng có xu hướng hạ cấp nội dung được cung cấp bởi các đối thủ cạnh tranh hoặc các trang web nước ngoài, theo một số nhân sự trong ngành, đồng thời cấm các trình thu thập dữ liệu web lập chỉ mục các blog và trang cộng đồng trực tuyến của mình.

Đại diện Naver phủ nhận các nghi ngờ này, nói rằng nó tạo ra kết quả tìm kiếm “theo cách không phân biệt đối xử.”

Sơ sẩy trên chính sân nhà, 'Google của Hàn Quốc' sắp bị 'hàng thật' đả bại

Nhưng dù lý do là gì, các chính sách đó đã thúc đẩy những người đang tìm kiếm các kết quả đa dạng hơn sử dụng Google thay vì Naver.

Kim Jin-young, một nhà thiết kế sách 34 tuổi cho biết: “Khi tôi tìm kiếm hình ảnh để thiết kế sách, Google là nơi thích hợp nhất cho tôi, và nhiều dữ liệu hình ảnh cũ hơn.”

Ngoài ra, các quảng cáo dày đặc và các bài đăng được tài trợ trên trang web của nền tảng địa phương này cũng tự làm suy yếu vị thế của nó.

“Nếu bạn tìm kiếm một loại sản phẩm nhất định trên Naver, bạn sẽ bị tấn công bởi 10 ‘liên kết quyền lực’ ở trên cùng và các bài quảng bá sản phẩm đã trả phí, trong khi Google chỉ hiển thị 3 đến 4 quảng cáo”, ông Lee nói.

Và không chỉ Google, các nền tảng truyền thông xã hội khác như Kakao Talk, YouTube và Instagram, đã một phần đảm nhận vai trò của công cụ tìm kiếm cho những nội dung giải trí như công thức nấu ăn và đánh giá sản phẩm.

Naver hiện là ứng dụng được sử dụng nhiều thứ ba về số lượng người dùng, theo dữ liệu do WiseApp công bố năm ngoái, xếp sau YouTube và Kakao Talk. Dựa trên thời gian đã sử dụng, YouTube là nhà vô địch với tổng số 62,2 tỷ phút được người dùng Hàn Quốc xem vào tháng 11 năm ngoái. Kakao đứng thứ hai với 26,5 tỷ phút, và Naver đạt 19 tỷ phút.

Tất nhiên, Naver vẫn là “vua” khi nói đến văn hóa kỹ thuật số của Hàn Quốc, cung cấp các chức năng và dịch vụ dường như vô tận, bao gồm mua sắm, đặt chỗ, tin tức, email, bản đồ, thanh toán và thậm chí cả môi giới bất động sản. Và nhà điều hành cổng thông tin này đã tạo ra lợi nhuận kỷ lục với các tính năng mà nhiều người dùng thấy không hài lòng trên Google.

Naver cũng nói rõ rằng ưu tiên của họ là các tùy chỉnh được thiết kế để cung cấp kết quả tìm kiếm đồng bộ với sở thích của người dùng. Công ty cho biết trong một tuyên bố tháng trước rằng Naver “đang tiếp tục tinh chỉnh dựa trên giới tính, vị trí và độ tuổi của người dùng để cung cấp thông tin mà người dùng muốn sử dụng”.

Do đó, nó có thể sẽ hướng tới việc trở thành một cổng thông tin giải trí hơn là một công cụ tìm kiếm cho các chuyên gia.

Giám đốc điều hành Naver cho biết: “Naver coi chức năng của công cụ tìm kiếm như một phương tiện dẫn đến các dịch vụ khác nhau của riêng mình, trong khi đối với Google, giải quyết chính xác các truy vấn là mục tiêu chính.”

Tham khảo joongangdaily

Bảo Nam

Theo Pháp luật & Bạn đọcDu lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

Nâng cấp điện thoại khi túi tiền khiêm tốn: thử ngay sản phẩm mới của TECNO Mobile

Thế Giới Di Động xóa nỗi lo ‘thực tập không lương’ thôi chưa đủ, còn tặng học bổng đào tạo khủng!

Satya Nadella nói gót Bill Gates, trở thành CEO kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị của Microsoft

OnePlus và Oppo chính thức sáp nhập với nhau

Lướt web miễn phí xưa rồi, lướt web rinh quà mới là hợp trend

EZVIZ chung tay tạo môi trường làm việc an toàn hơn cho y bác sĩ ngày đêm chống dịch

Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 sắp được phát động

Chân dung lập trình viên giỏi nhất Trung Quốc: 'Cậu IT' sở hữu số tài sản hơn 400 triệu USD chỉ nhờ viết code

Giới đào coin đã thu mua sạch card đồ họa như thế nào: 700.000 GPU xuất xưởng làm 'trâu cày', 25% tổng số card bán ra rơi vào tay thợ đào coin

Chim Sẻ Đi Nắng lên tiếng về vụ mất fanpage 1,3 triệu followers, tiết lộ những chi tiết trong bản hợp đồng "không thể chấp nhận"

Apple mời cựu giám đốc BMW về làm việc cho dự án xe điện?

Tìm hiểu về công nghệ điều hoà không gió buốt siêu tiết kiệm điện của Samsung

Câu hỏi phỏng vấn của Huawei: Một con trâu nặng 800 kg và một cây cầu nặng 700 kg, làm thế nào để con trâu qua cầu?

Các dòng code làm nên World Wide Web sắp được bán đấu giá dưới dạng NFT, khởi điểm từ 1.000 USD

Bong bóng vật phẩm ảo NFT đang xì hơi?

Một ai đó vừa chi ra 92 tỷ đồng để sở hữu meme huyền thoại nhất trong lịch sử Internet

BÀI LIÊN QUAN

So sánh Google Pixel 4 XL & Samsung Galaxy A52: Thiết kế, camera, hiệu suất

Galaxy A52 là mẫu điện thoại tầm trung của Samsung trong khi đó Google Pixel 4 XL thuộc phân khúc cao cấp của Google. Mặc dù mức giá của chúng là tương đương nhau nhưng cả hai mẫu điện thoại này lại có sự khác biệt rõ rệt về thiết…

Xem chi tiết: So sánh Google Pixel 4 XL & Samsung Galaxy A52: Thiết kế, camera, hiệu suất

Galaxy Watch 4 có thể ra mắt vào cuối tháng 6: Nhiều nâng cấp mới, đặc biệt sẽ trang bị điều hành hợp nhất giữa Samsung và Google

Ảnh minh hoạ (nguồn: Overlockers) Samsung và Google đang có kế hoạch hợp nhất Wear OS với Tizen OS nhưng chưa tiết lộ rằng thiết bị nào sẽ được hỗ trợ đầu tiên. Nhiều người đồn đoán rằng dòng Galaxy Watch 4 sẽ chạy hệ điều hành này, song Samsung…

Xem chi tiết: Galaxy Watch 4 có thể ra mắt vào cuối tháng 6: Nhiều nâng cấp mới, đặc biệt sẽ trang bị điều hành hợp nhất giữa Samsung và Google

Google khai trương cửa hàng bán lẻ đầu tiên của mình, một trải nghiệm nghệ thuật khác hẳn Apple Store

Smartphone Pixel, Nest, Fitbit và nhiều phụ kiện khác được bán tại cửa hàng vật lý của Google.

Xem chi tiết: Google khai trương cửa hàng bán lẻ đầu tiên của mình, một trải nghiệm nghệ thuật khác hẳn Apple Store

Điện thoại Honor được dùng dịch vụ Google

Điện thoại Honor sẽ được dùng dịch vụ Google trở lại. Ảnh: Gsmarena Đại diện Honor cho biết hãng đang trải qua quá trình đánh giá bảo mật Play Protect của Google. Các bản phần mềm cũng được kiểm tra khả năng tương thích để đảm bảo những ứng dụng…

Xem chi tiết: Điện thoại Honor được dùng dịch vụ Google

Bên trong cửa hàng bán lẻ đầu tiên của Google tại thành phố New York

Ngày mai, cửa hàng vật lý đầu tiên của Google sẽ chính thức mở cửa đón khách hàng và những người tham quan. Đây là một nỗ lực nằm trong dự án mà công ty đã lên kế hoạch từ năm 2016 đến nay. Mục tiêu của Google là có…

Xem chi tiết: Bên trong cửa hàng bán lẻ đầu tiên của Google tại thành phố New York

Cách điều khiển máy lạnh TCL bằng iPhone, iPad với Google Home

Nếu bạn đang sử dụng máy lạnh TCL, muốn điều khiển máy lạnh từ xa bằng điện thoại và không cần remote thì đừng bỏ qua bài viết sau đây. Điện máy XANH sẽ hướng dẫn các bạn cách kết nối Google Home dành cho iPhone, iPad để điều khiển máy lạnh TCL. 1. Cách…

Xem chi tiết: Cách điều khiển máy lạnh TCL bằng iPhone, iPad với Google Home

Điện thoại Honor lại được dùng dịch vụ Google

Điện thoại Honor sẽ được dùng dịch vụ Google trở lại. Ảnh: Gsmarena Đại diện Honor cho biết hãng đang trải qua quá trình đánh giá bảo mật Play Protect của Google. Các bản phần mềm cũng được kiểm tra khả năng tương thích để đảm bảo những ứng dụng…

Xem chi tiết: Điện thoại Honor lại được dùng dịch vụ Google

Honor 50 ra mắt: Màn hình AMOLED 120Hz, Snapdragon 778G, sạc nhanh 100W, có Google, giá từ 8.6 triệu đồng

Honor 50 series là dòng sản phẩm hoàn thiện đầu tiên của Honor sau khi tách khỏi Huawei.

Xem chi tiết: Honor 50 ra mắt: Màn hình AMOLED 120Hz, Snapdragon 778G, sạc nhanh 100W, có Google, giá từ 8.6 triệu đồng

Cận cảnh cửa hàng bán lẻ đầu tiên của Google ở Mỹ

Có nên mua Google Pixel 4XL, 3XL cũ để chơi game?

Cấu hình Galaxy M32 được xác nhận trên danh sách Google Play Console

Thêm một báo điện tử bị tấn công DDoS

Google công bố 6 tính năng mới trên Android, 'triệu like' với chế độ phát hiện ánh mắt khi đăng nhập bằng giọng nói

Thêm bằng chứng cho thấy thiết kế của Pixel 6 Pro sẽ y hệt các ảnh render gần đây, dùng chip Google tự phát triển và...

Cách cài mật khẩu cho Lịch sử hoạt động Google

Hướng dẫn tải ảnh từ Google Maps về máy tính

Bài viết khác