lean, IIoT, năm 2020 của Deloitte

MỘT NĂM SAU ĐẠI DỊCH COVID-19, CÁC CÔNG TY PHẢI ĐỐI PHÓ VỚI SỰ KHÔNG CHẮC CHẮN LỚN HƠN BAO GIỜ HẾT, DO NHU CẦU TIÊU DÙNG KHÔNG THỂ ĐOÁN TRƯỚC, BIẾN ĐỘNG MẠNH TRONG CHUỖI CUNG ỨNG VÀ SỰ BẤT ỔN CỦA NỀN KINH TẾ RỘNG LỚN HƠN. TƯƠNG LAI CÓ VẺ KHÔNG ỔN ĐỊNH, VỚI CÁC NHÀ SẢN XUẤT ĐƯỢC GIAO NHIỆM VỤ CỐ GẮNG XÁC ĐỊNH CÁCH THỨC MỌI THỨ SẼ GIẢI QUYẾT TRONG TỨC LÀ BÌNH THƯỜNG MỚI, NHỮNG THAY ĐỔI SẼ KÉO DÀI HOẶC THẬM CHÍ VĨNH VIỄN. TRONG MỘT MÔI TRƯỜNG TRONG DÒNG CHẢY NHƯ VẬY, MỘT SỐ NGƯỜI ĐÃ TỰ HỎI LIỆU Sản xuất tinh gọn CÓ CÒN PHÙ HỢP VÀ CÓ GIÁ TRỊ NHƯ TRONG QUÁ KHỨ HAY KHÔNG.

Câu trả lời là có. Từ nguồn gốc của nó trong Hệ thống sản xuất Toyota, Lean đã phát triển để cung cấp cho các công ty bộ công cụ lý tưởng để điều hướng môi trường mới này. Seif Shieshakly, Đồng sáng lập & Đối tác quản lý của Four Principles cho biết: “Sự gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra ở quy mô chưa từng có, kêu gọi thiết lập lại tuyệt vời trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế toàn cầu. Các công ty được trang bị tốt nhất cho việc thiết lập lại đó là những công ty sử dụng các nguyên tắc, công cụ và hoạt động kỹ thuật số của Lean, để cải thiện sự nhanh nhẹn và lấy khách hàng làm trung tâm.

CÔNG NGHỆ VÀ XU HƯỚNG MỚI: LEAN GIÚP CÁC CÔNG TY THÍCH NGHI NHƯ THẾ NÀO

Với trọng tâm là nâng cao năng suất và loại bỏ tổn thất không cần thiết, Lean Manufacturing là một sự phù hợp lý tưởng cho các công ty đang tìm cách đi đầu trong những phát triển mới trong lĩnh vực công nghiệp, chẳng hạn như giới thiệu các công nghệ mới và sự thay đổi lực lượng lao động liên quan. Công nghiệp 4.0 đã mang lại tự động hóa lớn hơn, làm cho dữ liệu và số liệu có sẵn hơn và cho phép giao tiếp tốt hơn.

Tất cả điều này làm cho nó quan trọng hơn nhiều để tinh chỉnh quy trình làm việc được thúc đẩy bởi định hướng lấy khách hàng làm trung tâm. Lean cho phép các nhà sản xuất hoạt động với càng nhiều tài nguyên càng cần thiết để thành công – và không còn nữa.

https://smartfactoryvn.com/smart-factory/manufacturing-apps/su-phat-trien-cua-lean-manufacturing-san-xuat-tinh-gon-trong-cong-nghiep-4-0/

XU HƯỚNG 1: TÍCH HỢP CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT SỐ

Những thách thức hoạt động phi thường của năm qua đã đưa các nhà sản xuất vào thử nghiệm. Một số hoạt động được duy trì thành công, trong khi những người khác phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt nguồn cung, an toàn cho công nhân, và nhu cầu tăng đột biến và sụt giảm đáng kể.

Một yếu tố quan trọng tạo sự khác biệt cho các công ty thích nghi và phát triển mạnh mẽ, là việc họ sử dụng các công nghệ kỹ thuật số Công nghiệp 4.0 như AI và Machine Learning, Internet of Things công nghiệp (IIoT), điện toán đám mây và phân tích, và thực tế ảo và tăng cường.

Trong cuộc khảo sát công nghiệp 4.0 hàng năm, McKinsey phát hiện ra rằng 94% trong số 400 công ty sản xuất toàn cầu báo cáo rằng các công nghệ sản xuất tiên tiến đã giúp họ duy trì hoạt động trong cuộc khủng hoảng. Đa số (56 phần trăm) coi các công nghệ kỹ thuật số rất quan trọng trong cách họ phản ứng thành công với cuộc khủng hoảng.

Lean Manufacturing có thể giúp các nhà sản xuất tạo ra các nhà máy thông minh được trang bị cảm biến, robot và phần mềm tiên tiến, để cho phép phân tích tiên tiến và dự đoán, tạo điều kiện cho việc ra quyết định tinh vi hơn. Kết quả cuối cùng là số hóa đầu cuối trong chuỗi cung ứng và quy trình sản xuất.

Mạng lưới Ngọn hải đăng toàn cầu , một dự án nghiên cứu do Diễn đàn Kinh tế Thế giới phối hợp với McKinsey điều hành, bầu chọn các công ty đi đầu trong việc áp dụng cái mà họ gọi là ‘Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4IR) công nghệ’. Các công ty như Unilever, Micron, Tata Steel, Novo Nordisk, Alibaba, Saudi Aramco và Hitachi đã sử dụng các công nghệ kỹ thuật số để đạt được sự thay đổi đáng kể trong năng suất sản xuất:

  • Tăng tốc sản phẩm mới lên 20% (Micron)
  • Cải thiện dự báo nhu cầu lên 20% (Schneider Electric)
  • Rút ngắn thời gian đặt hàng đến giao hàng 75 phần trăm (Alibaba)
  • Giảm 30% khiếu nại của người tiêu dùng (Unilever)
  • Tăng hiệu quả và năng suất thiết bị lên 30% (Novo Nordisk)

Tuy nhiên, như một whitepaper của Diễn đàn Kinh tế Thế giới chỉ ra, không phải tất cả các công ty áp dụng công nghệ Công nghiệp 4.0 đều được hưởng lợi như dự định, chúng tôi tại Four Principles có ý kiến cho rằng lợi ích của các công nghệ đó được hiện thực hóa khi tích cực kết hợp với các nguyên tắc Tinh gọn cung cấp giải pháp để mở khóa tiềm năng của những tiến bộ này và nắm bắt đầy đủ giá trị của chúng.

XU HƯỚNG 2: GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ VỀ CHUỖI CUNG ỨNG TRONG THỜI GIAN THỰC

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng là tiêu chuẩn, thay vì ngoại lệ vào năm 2020, với một số nhà sản xuất thậm chí còn tạo ra các phòng chiến tranh, nơi các nhà hoạch định cung cầu cùng nhau chia sẻ cập nhật, cung cấp quan điểm và động não các tuyến cung cấp thay thế và giải pháp thay thế.

Trong một số trường hợp, các cú sốc chuỗi cung ứng (ví dụ: thiếu vật tư làm sạch, thiết bị an toàn bảo vệ và linh kiện máy thở) cho thấy điểm yếu hoạt động, nhưng đối với một số công ty, họ thực sự đã trình bày cơ hội chuyển đổi. Ngày nay, với nhiều nhà sản xuất điều chỉnh lại sản xuất toàn cầu, cung và cầu một lần nữa là chủ đề nóng.

Lean là một công cụ hiệu quả để giải quyết các vấn đề chuỗi cung ứng như vậy. Bằng cách thực hiện chuỗi cung ứng Tinh gọn, các cơ sở công nghiệp được hưởng lợi từ một hệ thống các đối tác liên kết với nhau, phối hợp để đảm bảo dòng nguyên liệu cần thiết ổn định, cân bằng cung và cầu. Với Lean, các nhà sản xuất có các số liệu họ cần để liên tục theo dõi xem các mục tiêu và mục tiêu có được đáp ứng hay không.

Các công nghệ kỹ thuật số cũng phát triển trong lĩnh vực này, vì các nhà sản xuất có thể sử dụng các khả năng này để tự động hóa mạng lưới cung cấp kỹ thuật số (DSN), có được cái nhìn tổng quan theo thời gian thực và phù hợp với nhu cầu với các tài liệu có sẵn trên một mạng lưới phân phối ngày càng phức tạp hơn.

XU HƯỚNG 3: NGĂN CHẶN SẢN PHẨM DƯ THỪA

Một nguyên tắc tinh gọn đặc biệt phù hợp với thời đại đại dịch, là sử dụng một hệ thống dựa trên lực kéo trong đó các sản phẩm được sản xuất để đáp ứng nhu cầu thực tế, thay vì dự kiến. Với hệ thống kéo, các nhà sản xuất trở nên nhạy bén hơn, tạo ra các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng theo thời gian thực thay vì xây dựng kho hàng mà sau đó họ phải lưu trữ. Đây là một trong những cách tốt nhất để tránh sản phẩm dư thừa và tất cả các tổn thất vốn có đi kèm với nó.

Bằng cách xác định các luồng giá trị từ quan điểm của người dùng cuối, Lean trao quyền cho lãnh đạo và quản lý để nhận ra nhanh hơn sở thích của khách hàng, thực hiện các điều chỉnh nhanh hơn đối với chuỗi cung ứng và quy trình sản xuất và đạt được mức độ tùy chỉnh cao hơn. Các công nghệ đột phá như in 3D, robot tiên tiến, AI và thiết bị đeo đều có thể giúp đạt được sự chuyển đổi này nếu chúng được sử dụng hiệu quả.

Mehdi Chelhi, Hiệu trưởng tại Four Principles cho biết: “Bằng cách thiết lập một hệ thống cải tiến liên tục, các nhà sản xuất có thể ‘quản lý theo hướng hoàn hảo’, để số lượng bước và lượng thông tin cần thiết để cung cấp kết quả cho khách hàng liên tục giảm.”

XU HƯỚNG 4: TẬN DỤNG SỨC MẠNH CỦA QUAN HỆ ĐỐI TÁC

Theo một báo cáo năm 2020 của Deloitte, các nhà sản xuất thành công nhất hiện nay đang đạt được hiệu quả thông qua các chiến lược hợp tác mạnh mẽ cho phép họ nhanh chóng phát triển và thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới. Các công ty gặp khó khăn trong việc giảm thời gian đưa ra thị trường phải thiết kế lại các hoạt động và mô hình bán hàng, để tăng tốc độ sản xuất và linh hoạt hơn phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Quan hệ đối tác phù hợp có thể giúp các nhà sản xuất thúc đẩy sự khác biệt cạnh tranh, mở rộng quy mô nhanh hơn và mang lại trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Với trọng tâm là giảm làm lại và rủi ro lỗi, Lean cung cấp một khuôn khổ để tạo ra các mối quan hệ đối tác tạo ra hiệu quả và tránh trùng lặp. Patrick Wiebusch, Đồng sáng lập & Đối tác quản lý tại Four Principles cho biết: “Một chiến lược đối tác thành công trong chuỗi giá trị có thể thúc đẩy sự tham gia, tạo ra kết quả tốt hơn và cải thiện đáng kể trải nghiệm của khách hàng. ”

Four Principles cung cấp cho khách hàng hướng dẫn trong việc đưa ra quyết định hợp tác có chọn lọc và thiết kế lại các quy trình sản xuất, để tích hợp các đối tác để đạt được hiệu quả cao nhất và tiết kiệm chi phí.

XU HƯỚNG 5: CẢI THIỆN TÍNH BỀN VỮNG MÔI TRƯỜNG

Các chiến lược sản xuất bền vững với môi trường như giảm tổn thất , tái sử dụng và cải thiện hiệu quả năng lượng, có thể tăng giá trị, giảm chi phí và rút ngắn thời gian sản xuất. Họ cũng đã trở nên quan trọng trong việc đạt được sự tuân thủ với một bối cảnh quy định ngày càng phức tạp.

Thực hiện Lean như một phần của việc lựa chọn thiết bị mới, nâng cấp thiết bị hiện có hoặc lựa chọn các thành phần sản xuất, có thể giúp các nhà quản lý đánh giá tác động môi trường và xem xét các yếu tố đó. Ví dụ, khái niệm Lean được gọi là Chăm sóc người vận hành, được sử dụng để thiết kế các tiêu chuẩn thực hành làm giảm các biến thể trong quá trình sản xuất, dẫn đến ít lãng phí sản phẩm và nguyên liệu thô.

Nhiều công ty hải đăng công nghiệp 4.0 đã đạt được những mục tiêu như vậy, giảm tiêu thụ nước, tái chế các thành phần, cải thiện sử dụng năng lượng và cắt giảm khí thải trong khi giảm chi phí.

XU HƯỚNG 6: HỢP LÝ HÓA VÀ HỖ TRỢ LỰC LƯỢNG LAO ĐỘNG

Ngoài việc giảm lãng phí vật chất và hoạt động, Lean giải quyết vấn đề lãng phí về phía lực lượng lao động, ngăn chặn các nguồn lực lãng phí về thời gian và tài năng.

Nhiều lực cản đối với năng suất lao động có thể được giải quyết bằng cách tích hợp công nghệ Tinh gọn và hiện đại. Ví dụ, các nhà máy thông minh có thể phân tích dữ liệu thu thập được từ các cảm biến bên trong các cơ sở sản xuất, để quan sát các vấn đề về chất lượng và hiệu suất và thực hiện bảo trì dự đoán, giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của thiết bị.

Là một công ty tư vấn tinh gọn hàng đầu cho ngành công nghiệp, Four Principles sử dụng các công cụ đã được chứng minh để tối ưu hóa hiệu suất sản xuất và lập trình lại các công ty để đạt được sự thay đổi tổ chức cần thiết, để đáp ứng những thách thức của kỷ nguyên sau đại dịch mà chúng ta đang tiếp cận. Ernest Nedic, Giám đốc Phòng thí nghiệm Kaizen Kỹ thuật số tại Four Principles cho biết: “Sự chuyển đổi tinh gọn của một cơ sở sản xuất hoặc sản xuất, cung cấp một cách để liên tục cải thiện các quy trình quản lý và loại bỏ tổn thất ở tất cả các cấp của chu kỳ, tăng thêm giá trị cho tổ chức và khách hàng.”

SẢN XUẤT TINH GỌN VÀO NĂM 2021 VÀ HƠN THẾ NỮA

Rõ ràng là Sản xuất tinh gọn ngày nay cần thiết hơn bất kỳ lúc nào khác, mang lại cho các công ty một hệ thống lý tưởng để điều hướng bối cảnh kinh doanh toàn cầu đã bị thay đổi mãi mãi bởi đại dịch COVID-19.

Sử dụng Lean kết hợp với các công cụ và công nghệ mới có thể giúp các doanh nghiệp điều chỉnh, giải quyết vấn đề và thích nghi để theo kịp tốc độ thay đổi chưa từng có. Sự nhấn mạnh ngày càng tăng vào dữ liệu lớn đặc biệt tương thích với Lean: nó cung cấp giám sát số liệu và kết quả và đảm bảo cái nhìn chính xác hơn về các khoảng trống và điểm mạnh.

Bạn quan tâm đến Chuyển đổi số, công nghệ IoT, Smart Factory ?

Hãy đăng ký để nhận Ebook “Hướng dẫn cơ bản về IoT – Smart Factory” và cập nhật tin tức công nghệ mới mỗi tuần nhéDu lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

Giải pháp MES giúp truy xuất nguồn gốc cho ngành Điện tử

Điện tử như một phân khúc công nghiệp đang chuẩn bị để thực hiện và lấy giá trị thông qua việc thực hiện Công nghiệp 4.0. Áp lực cạnh tranh trước đại dịch và sự gián đoạn rộng rãi về cung và cầu, kết hợp với sự sẵn có của…

Xem chi tiết: Giải pháp MES giúp truy xuất nguồn gốc cho ngành Điện tử

Công nghệ 4.0 và tương lai của ngành tự động hoá

TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH TỰ ĐỘNG HÓA  Thế giới sản xuất và các ngành công nghiệp chưa bao giờ năng động như ngày nay. Kể từ khi các Platform Industrie 4.0 được ra mắt tại Hannover Messe 2013, chúng ta đã thấy sự gia tăng quan tâm và những lời…

Xem chi tiết: Công nghệ 4.0 và tương lai của ngành tự động hoá

IIoT – Internet vạn vật công nghiệp là gì?

IIoT – Internet vạn vật công nghiệp là gì ? IIoT – Internet vạn vật công nghiệp (IIoT) là việc sử dụng các cảm biến và thiết bị truyền động thông minh để nâng cao quy trình sản xuất và công nghiệp. Còn được gọi là Internet công nghiệp hoặc Công…

Xem chi tiết: IIoT – Internet vạn vật công nghiệp là gì?

Công nghệ 4.0 và tương lai của ngành tự động hoá

TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH TỰ ĐỘNG HÓA  Thế giới sản xuất và các ngành công nghiệp chưa bao giờ năng động như ngày nay. Kể từ khi các Platform Industrie 4.0 được ra mắt tại Hannover Messe 2013, chúng ta đã thấy sự gia tăng quan tâm và những lời…

Xem chi tiết: Công nghệ 4.0 và tương lai của ngành tự động hoá

Rockwell mua MESTECH để thúc đẩy tích hợp hệ thống sản xuất tại Ấn Độ

Rockwell Automation hôm nay thông báo rằng họ đã mua MESTECH Services, nhà cung cấp toàn cầu về Hệ thống thực thi sản xuất / Quản lý hoạt động sản xuất, tư vấn giải pháp kỹ thuật số và Công ty Dịch vụ tích hợp hệ thống.  Việc mua lại…

Xem chi tiết: Rockwell mua MESTECH để thúc đẩy tích hợp hệ thống sản xuất tại Ấn Độ

Singapore khởi động lộ trình kỹ thuật số cho ngành M&OE

Singapore hôm qua đã công bố kế hoạch kỹ thuật số toàn ngành (IDP) cho Ngành Kỹ thuật Hàng hải & Ngoài khơi (M&OE) , với mục đích giúp số hóa khoảng 1.000 doanh nghiệp và nâng cao kỹ năng cho hơn 75.000 nhân viên. Catherine Chong, giám đốc chương trình SMEs Go Digital tại IMDA ,…

Xem chi tiết: Singapore khởi động lộ trình kỹ thuật số cho ngành M&OE

Nhà máy thông minh – Smart Factory là gì ? Vì sao doanh nghiệp cần quan tâm Smart Factory ?

Gần đây thuật ngữ Nhà máy thông minh (Smart Factory) cũng như nhà máy Thông Minh đang được nhiều người tìm kiếm trên Google, Linkedin cũng như trong các diễn đàn lớn về Số hóa, công nghiệp 4.0. Tuy nhiên qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy các tài liệu…

Xem chi tiết: Nhà máy thông minh – Smart Factory là gì ? Vì sao doanh nghiệp cần quan tâm Smart Factory ?

Singapore khởi động lộ trình kỹ thuật số cho ngành M&OE

Singapore hôm qua đã công bố kế hoạch kỹ thuật số toàn ngành (IDP) cho Ngành Kỹ thuật Hàng hải & Ngoài khơi (M&OE) , với mục đích giúp số hóa khoảng 1.000 doanh nghiệp và nâng cao kỹ năng cho hơn 75.000 nhân viên. Catherine Chong, giám đốc chương trình SMEs Go Digital tại IMDA ,…

Xem chi tiết: Singapore khởi động lộ trình kỹ thuật số cho ngành M&OE

Google đang giúp đỡ tham vọng IIoT của Siemens như thế nào

Làm sao để lựa chọn IoT gateway công nghiệp phù hợp ?

IoT tiêu dùng và IoT công nghiệp – Sự khác biệt là gì ?

Giới thiệu về Manufacturing Enterprise Architecture – Kiến trúc tổng thể doanh nghiệp sản xuất

Lực lượng lao động mới cho ngành sản xuất thông minh – Bạn đã có sự chuẩn bị chưa ?

Rockwell mua MESTECH để thúc đẩy tích hợp hệ thống sản xuất tại Ấn Độ

5 sai lầm phổ biến các công ty mắc phải khi hiện đại hóa ứng dụng ERP

Vai trò và tầm quan trọng của CDO (Giám đốc kỹ thuật số) trong sản xuất

Bài viết khác

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network