review

Đây là review về Glorious GMMK Pro – Chiếc bàn phím cơ custom quốc dân mới đối với mình của mình. Mình mua nó với giá 4.268.000đ chưa bao gồm các phụ kiện custom. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha.

Thông tin chung về Glorious GMMK Pro – Chiếc bàn phím cơ custom quốc dân mới đối với mình


Vẫn theo phong cách bình thường của mình là không theo thông số kỹ thuật nhiều và chỉ nêu những điểm tớ thấy ấn tượng thôi nha các bạn.
Đầu tiên với mình, bo mạch của GMMK Pro so với chiếc GMMK tớ từng review đã là loại 5-pin. Điều này có nghĩa nó tương thích với “gần như hầu hết” các loại switch có mặt trên thị trường hiện nay và với một bàn phím cơ hot swap, việc có thêm 2 chân nhựa giúp giữ switch chắc chắn hơn.
Một điểm khác chiếc Glorious GMMK nữa của GMMK Pro là mạch bố trí kiểu switch xuôi với chân switch nằm trên và LED nằm dưới. Bố trí này giúp tương thích với nhiều loại keycap khác nhau và tránh tình trạng bị cấn cạnh keycap profile Cherry – là một trong 2 profile keycap yêu thích của mình. Tiếng Anh gọi kiểu bố trí mạch này là South facing (hướng Nam) nhằm chỉ hướng nằm của đèn LED.
Nguyên con bàn phím này làm từ nhôm nguyên khối được CNC. Theo mình thấy thì bề mặt của bản White Ice không có anod màu và được xử lý bắn cát khá mịn. Chất liệu nhôm theo hãng công bố là hợp kim nhôm 6062. Toàn bộ case tạo nên góc nghiêng 6 độ cho cảm giác gõ phím khá thoải mái. Mình test với keycap SA và Cherry thì phần cạnh keycap không bị cấn ngón tay.
Trên Glorious GMMK Pro có núm xoay. Cái này thì tùy gu của bạn thôi nhưng có cái núm này chỉnh âm lượng cũng tiện hoặc gán shortcut khi nhấn nút cũng tiện. Nói chung là thấy tiện nên để vô đây luôn.
Đến chỗ này nó hơi kỹ thuật xíu nhưng mấy anh em chơi custom chắc cũng từng nghe qua là gasket mount. Glorious GMMK Pro sử dụng kiểu đỡ plate dạng gasket mount giúp cô lập phần plate ra khỏi case của bàn phím. Thay vì ép plate bằng thân trên và thân dưới của case như sandwich mount, gasket mount đúng như tên gọi của nó chèn thêm 1 lớp đệm thường là poron để cô lập phần tiếp xúc giữa plate và case. Kiểu đỡ plate này cho cảm giác gõ mềm mại hơn và âm thanh nghe cũng cảm xúc hơn, thường chỉ có trên các bàn phím cơ custom.

review


Đóng hộp đẹp

review


Logo Glorious to tướng được CNC ở mặt sau

review


Mặt sau của mạch

review


Đây là thành quả sau khi custom xong

Những thứ mình thích


Hệ sinh thái phụ kiện đa dạng

Khi mới bước chân vào thế giới bàn phím cơ custom chắc chắn mình không rành về những thứ như đo đạc, cắt plate,… như các cao thủ lão làng để độ được một chiếc bàn phím cơ ưng ý nên với mình, hệ sinh thái phụ kiện của Glorious siêu siêu nhiều thứ làm mình rất dễ tìm ra món mình cần.
Ví dụ như những món custom cơ bản nhất là switch, keycap Glorious có bán cho người chơi. Ở đây mình có order bộ keycap nhưng chưa về kịp nên lắp đỡ bộ keycap mượn của thằng bạn, khi nào keycap về sẽ review bù cho các bác. Về switch thì mình dùng luôn switch Glorious Panda mà lần trước mình đã review. Switch sau một thời gian burn-in và lube thì giờ bấm đã phê rồi gắn lên em GMMK Pro bấm lại phê hơn nữa.
Cái thứ 2 là plate. Với build GMMK Pro này mình chọn plate từ nhựa Polycarbonate cho lạ vì đồng, nhôm quá quen với anh em và theo Glorious, plate Polycarbonate sẽ thích hợp nhất cho các loại switch tactile như Glorious Panda. Về vấn đề plate hãng Glorious cung cấp cho người dùng 3 tùy chọn theo mình là phổ biến nhất trong giới chơi bàn phím cơ custom khi sự khác biệt giữa chúng rất rõ ràng để nhận ra. Điểm cộng với người mới chơi như mình.
Các phụ kiện custom trang trí và tiện ích khác như cáp USB xoắn, gắp switch, mỡ lube, bàn lube, đồ mở switch theo mình khá hữu ích. Trong mấy món đó mình chỉ mua thêm cáp USB xoắn và gắp switch và đây là lý do. Với cáp USB thì sợi đi theo mình nó quá bình thường, nhìn không đã và có sợi cáp đó gắn vô nhìn khác hẳn, đẹp tuyệt vời! Còn cái gắp switch là câu chuyện khác. Cái gắp switch mình đã có nhưng mua mấy chục ngàn xài thật sự tệ khi switch của mình hầu hết bị gãy cái lẫy khóa trên plate do ngàm quá dài và không thể thao tác những nơi hẹp như switch ESC do quá to. Cái gắp switch của Glorious nhỏ, ngàm vừa phải và thao tác góc hẹp ngon nên mình mua luôn dù giá hơn 200k một chút.
Mấy phụ kiện khác để lube switch theo mình nếu bạn mới đến môn này cũng nên trang bị một bộ. Mua hết 1 chỗ cho nhẹ đầu để chơi chứ chăm chăm canh chỗ nào bán hàng “fa-ke”, chỗ nào cân thiếu,… nói chung đau đầu 😁

Trải nghiệm gõ phím độc nhất
Vì Glorious GMMK Pro là bàn phím cơ custom nên combo switch / plate / keycap của mỗi người đều hoàn toàn khác biệt nhau hết, kể cả stabilizer (thanh cân bằng phím dài) cũng thế. Đã đến với custom thì trải nghiệm của bạn sẽ cùng đến từ âm thanh và cảm giác gõ phím nên mỗi combo đều tạo nên trải nghiệm gõ phím đặc biệt thú vị.
Với tớ chọn combo plate poly, switch Glorious Panda và keycap profile Cherry nên âm thanh gõ phím nghe nổ tách tách khá thú vị. Còn khi đổi qua keycap profile SA thì nó nằng nặng, âm thanh nhiều bass hơn và khi nhấn những phím dài như backspace, space cho âm thanh ngân vang đầy cảm xúc. Clip sound test tớ để bên dưới nha các bạn.
Do trình còi tune stab nghe chưa hay nên anh em thông cảm nha ^^

Lót sẵn PCB foam và case foam
2 miếng đệm tiêu âm này cho thấy hãng rõ ràng có nghiên cứu kỹ về bàn phím cơ custom để cung cấp cho người dùng về tùy chọn này. Nếu như miếng đệm tiêu âm case (case foam) giúp giảm tiếng vang bên trong case mỗi khi gõ phím (âm thanh rỗng) thì miếng PCB foam là thứ rất tuyệt vời cho những bạn dùng plate cứng như đồng và nhôm.
Khi gắn foam vào âm thanh càng chặt chẽ hơn nữa là lúc này bạn sẽ nhận ra bàn phím bắt đầu có tiếng “thock” đặt trưng của các bàn phím cơ custom. Tuy chưa phải là tiếng thock xuất sắc nhưng với tớ ở mức giá 4.268.000đ ở VN thì ổn quá!

Chơi custom nhưng có bảo hành
Lạ đời nhất là trường hợp bàn phím cơ có bảo hành từ hãng sản xuất. GMMK Pro được bảo hành 2 năm chính hãng ở Việt Nam nên khi mua về có sự cố cũng dễ. Như bàn phím có vấn đề hay trong lúc custom có điều gì thắc mắc cũng có kỹ thuật giúp đỡ. Nói chung gà mới như mình thấy cái này OK, an tâm, duyệt!

review
review
review
review
review
review

Những thứ mình không thích


GOAT stabilizer
Stab housing của GOAT có kích thước khá tương đồng với stab dạng plate mount nên khá nhỏ và việc lube, cân chỉnh stab này khá khó khăn. Mình đã thử lube bằng mỡ đặc và mỡ lube switch nhưng tiếng lọc xọc trên stab này chỉ giảm thiểu thôi chứ không dứt hoàn toàn được. Bù lại là housing trong suốt nên mình vẫn giữ lại. Dù sao có để chữa cháy hoặc trong lúc chờ stab mới về vẫn tốt hơn.
Bộ stab của mình khi nhận về bị overlube nên gắn keycap nặng như SA bị kẹt phím space. Cách khắc phục đơn giản là bạn tháo stab ra rửa sạch hết mỡ rồi lube lại là xong. Vì kích thước housing khá nhỏ nên lube mỏng thôi nha các bạn!

Lỗ stab trên plate nhỏ
Theo Glorious các lỗ stab này nhỏ để phù hợp cho cả stab plate mount nữa nhưng mạch hỗ trợ stab screw-in gắn lên PCB thì hầu như chẳng ai cần đến cái stab plate mount nữa.
Stab plate mount thì ưu điểm là thân thiện với người mới chơi hơn khi việc tháo ra tháo vô cực nhanh và dễ còn nhược điểm là không chắc chắn, rung lắc nhiều hơn so với screw-in. Còn stab screw-in thì ngược lại với plate mount là chắc chắn, không rung lắc nhưng tháo ra tháo vô phải rã nguyên cái bàn phím. Theo mình nghĩ thì lý do thân thiện với người dùng khiến Glorious sử dụng lỗ stab tí xíu này.
Nhưng nó cũng là nhược điểm. Các lỗ này đôi khi hơi khít quá với stab housing kể cả các loại tiêu chuẩn như của Cherry, GMK. Cách xử lý đơn giản là bạn mài phần plate cho vừa với housing của stab bạn muốn dùng nhưng mài xong là không thể quay lại sử dụng stab plate mount nha.
Chuyện này trên plate polycarbonate có vẻ dễ xử lý hơn khi chỉ cần tốn tí xíu lực là stab cỡ nào cũng chui lọt vô lỗ hết nhờ vào đặc tính dẻo của nhựa. Như mình đang xài plate poly và stab từ một hãng thứ 3 nhưng không cần mài plate, mọi thứ vào vừa in chỉ tốn xíu xiu lực đẩy vào lỗ và canh cho cân thôi 😀

review


GOAT Stabilizer để chữa cháy thôi chứ rất khó tuning

Nên mua hay không?


Nếu bạn không có sở thích nghịch, phá, tìm tòi khám phá thì một chiếc bàn phím cơ stock như Filco, Realforce,… sẽ phù hợp hơn. Còn với mình và những bạn thích bàn phím cơ, thích nghịch phá và khoe kỹ năng độ phím của mình với những màn soundtest đỉnh của chóp thì đây là chiếc bàn phím hoàn hảo để bắt đầu niềm đam mê bàn phím cơ custom: mọi linh kiện custom đều dễ tìm, có bảo hành chính hãng, dễ mua, phần cứng build ổn, có núm ( 😀 ).
Mức giá 4.268.000đ cho một bộ kit theo mình là chấp nhận được, dễ yêu với các tính năng premium có sẵn. Cái quan trọng nhất bây giờ là sự tìm hiểu và đam mê của bạn để custom bộ kit này cho thật ngon cũng như nâng trình độ phím của bạn lên thêm nữa đó!

review


Đẹp và mình có dấu hiệu nghiện, chưa biết làm sao để dừng sắm đồ cho em nó 😔Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

Review Bàn trà DIY

Đây là review về Bàn trà DIY của mình. Mình mua nó với giá Free. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha. Thông tin chung về Bàn trà DIY Đây là…

Xem chi tiết: Review Bàn trà DIY

Review Bình giữ nhiệt ONEISALL 400ml

Đây là review về Bình giữ nhiệt ONEISALL 400ml của mình.Mình mua nó với giá 89.000 đ vào lúc được giảm giá trên Lazada. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha.…

Xem chi tiết: Review Bình giữ nhiệt ONEISALL 400ml

Review SH Italia nhập đăng ký cuối 2007

Đây là review về SH Italia nhập đăng ký cuối 2007 của mình. Mình mua nó với giá 0. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha. Thông tin chung về SH…

Xem chi tiết: Review SH Italia nhập đăng ký cuối 2007

Review Apple Watch Series 5 GPS nhôm sau 2 năm sử dụng

Đây là review về Apple Watch Series 5 GPS nhôm sau 2 năm sử dụng của mình. Mình mua nó với giá Mình mua với giá 10 triệu. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment…

Xem chi tiết: Review Apple Watch Series 5 GPS nhôm sau 2 năm sử dụng

Review Đèn BL1609 công nghệ LED - 3 chế độ sáng - Chống cận - Thiết kế độc lạ

Đây là review về Đèn BL1609 công nghệ LED – 3 chế độ sáng – Chống cận – Thiết kế độc lạ của mình. Mình mua nó với giá 330.000. Lần đầu lên review còn nhiều thiếu sót, sau khi được mọi người góp ý mình đã quay trở lại…

Xem chi tiết: Review Đèn BL1609 công nghệ LED - 3 chế độ sáng - Chống cận - Thiết kế độc lạ

Review Cà phê Laven Coffee

Đây là review về Cà phê Laven Coffee của mình. Mình mua nó với giá 133.000. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha. Thông tin chung về Cà phê Laven Coffee…

Xem chi tiết: Review Cà phê Laven Coffee

Review Một bữa sáng kiểu Pháp: bánh croissant, phô mai, bacon, thịt nguội, sữa tươi, cafe, trái cây

Đây là review về Một bữa sáng kiểu Pháp: bánh croissant, phô mai, bacon, thịt nguội, sữa tươi, cafe, trái cây của mình. Mình mua nó với giá 0 đồng, vợ bao . Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu…

Xem chi tiết: Review Một bữa sáng kiểu Pháp: bánh croissant, phô mai, bacon, thịt nguội, sữa tươi, cafe, trái cây

Review Lý do mình yêu thích Genshin Impact

Đây là review về Lý do mình yêu thích Genshin Impact của mình. Mình mua nó với giá Miễn phí. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha. Thông tin chung về…

Xem chi tiết: Review Lý do mình yêu thích Genshin Impact

Review Thinkpad T490s

Review Sh2020: Mạnh nhất trong 8 đời, nhiều ưu điểm vượt trội, giá từ 71 triệu

Mở hộp và review bộ dao, muỗng, nĩa xếp gọn Fire Maple FMT-803 và bộ ly Antarcti Cup.

Review Vario 2018

Review Filco Majestouch 2SS

Review Quạt treo tường Panasonic F-409M

Review Yamaha NVX 2017 - Sau 4 năm sử dụng

Review SH 125 date 2020 phiên bản kiếp đỏ đen

Bài viết khác