Theo phân tích của các nhà khoa học, cả hai phương pháp đều liên quan đến việc gắn thông tin vào một đối tượng hoặc vị trí thực tế, nhưng kỹ thuật của thổ dân thêm một thành phần kể chuyện. 

Các nhà nghiên cứu không chắc liệu đó có phải là yếu tố tường thuật hay một số khía cạnh khác dường như thúc đẩy hiệu quả của kỹ thuật thổ dân hay không, vì nghiên cứu này còn nhỏ. Tuy nhiên, nghiên cứu nhấn mạnh rằng các nền văn hóa đã nỗ lực rất nhiều để truyền tải thông tin mà không cần công nghệ hiện đại hay thậm chí là chữ viết.

Đồng tác giả nghiên cứu David Reser, giảng viên tại Trường Y tế Nông thôn thuộc Đại học Monash ở Australia, nhận định có những ưu việt nhất định trong cách ghi nhớ của thổ dân Australia. 

Phát hiện thuật ghi nhớ cổ xưa ưu việt hơn cả cách của Sherlock Holmes

Kỹ thuật cung điện ký ức cho thấy nó tăng cường cả trí nhớ ngắn hạn và dài hạn.

Xây dựng ký ức

“Cung điện ký ức” là một phương pháp ghi nhớ gắn thông tin vào các đối tượng bên trong một tòa nhà hoặc căn phòng tưởng tượng, còn được gọi là phương pháp loci, kỹ thuật này được cho là bắt nguồn từ khi nhà thơ Hy Lạp Simonides của Ceos trong gang tấc đã tránh bị đè bẹp trong một vụ sập tòa nhà trong một bữa tiệc đông người. 

Simonides có thể xác định vị trí của những người bạn của mình bằng cách nhớ lại nơi họ đã ngồi trước khi ông bước ra khỏi phòng, minh họa giá trị của việc gắn ký ức vào một vị trí thực tế ngay cả khi chỉ trong tâm trí.

Trong khi đó, nhân vật Sherlock Holmes đã sử dụng kỹ thuật để giúp anh ta phá các vụ án trong loạt phim. Nghiên cứu về kỹ thuật cung điện ký ức cho thấy nó tăng cường cả trí nhớ ngắn hạn và dài hạn.

Nghiên cứu mới kiểm tra kỹ thuật ghi nhớ cung điện ký ức so với kỹ thuật được sử dụng bởi vô số thế hệ thổ dân. Kỹ thuật này cũng gắn thông tin với địa vật lý, nhưng ở dạng tường thuật kết hợp các địa danh, hệ thực vật và động vật. 

Ý tưởng so sánh hai yếu tố này nảy sinh khi Reser và một giảng viên đồng nghiệp, Tyson Yunkaporta, đang trò chuyện về trí nhớ và cách kết hợp văn hóa bản địa vào chương trình giảng dạy của trường y. 

Cùng với các đồng nghiệp và sinh viên y khoa khác, Yunkaporta và Reser đã cùng nhau nghiên cứu về hai kỹ thuật này, thu hút từ các sinh viên y khoa năm nhất của trường đại học trong những ngày đầu tiên đến lớp. 76 học sinh đã tham gia. 

Đầu tiên, họ được xem danh sách 20 tên loài bướm phổ biến được chọn đặc biệt vì các nhà nghiên cứu muốn nghiên cứu không liên quan đến y học và có 10 phút để ghi nhớ danh sách. Sau đó, họ được yêu cầu viết ra càng nhiều tên càng tốt mà họ có thể nhớ được.

Tiếp theo là phần học kéo dài 30 phút, trong đó 1/3 học sinh được dạy kỹ thuật “cung điện ký ức”, và 1/3 được đưa đến một khu vườn trong khuôn viên trường, nơi Yunkaporta hướng dẫn họ kỹ thuật ghi nhớ của thổ dân và phát triển một câu chuyện gắn liền với khu vườn để ghi nhớ danh sách bướm. Nhóm thứ ba cuối cùng, một nhóm kiểm soát, đã xem một video không liên quan trong thời gian này.

Các học sinh lại được phát danh sách và 10 phút để ghi nhớ, sau đó họ được yêu cầu viết lại tên loài bướm. Sau 20 phút nghỉ giải lao họ được thử nghiệm lần thứ ba và lần cuối cùng.

Phát hiện thuật ghi nhớ cổ xưa ưu việt hơn cả cách của Sherlock Holmes

Lợi thế của kỹ thuật thổ của dân có thể là do lớp tường thuật bổ sung.

Kết hợp một câu chuyện

Tất cả các học sinh đều tiến bộ trong các bài kiểm tra, đơn giản vì họ đã xem danh sách vài lần. Kỹ thuật cung điện ký ức đã cải thiện tổng tỷ lệ phần trăm trong số 20 cái tên mà học sinh nhớ được với số lượng vừa phải, với kỹ thuật thổ dân cho thấy hiệu quả mạnh mẽ.

Tuy nhiên, bài kiểm tra dường như hơi quá dễ đối với các sinh viên y khoa háo hức. Nhiều người đã nhớ 20 trong số 20 tên loài bướm trong lần thử đầu tiên, mà không cần đào tạo gì cả. Do đó, Reser cho rằng, một nghiên cứu trong tương lai với sinh viên trường y sẽ cần nhiều thách thức hơn. 

Tuy nhiên, các cách nhìn khác về việc rèn luyện trí nhớ cũng cho thấy có những cải tiến với kỹ thuật của người thổ dân so với cung điện ký ức. Cơ hội một học sinh sẽ cải thiện từ việc nhớ ít hơn 20 cái tên lên 20 trong số 20 cái tên trong các bài kiểm tra sau này tăng gấp ba ở nhóm áp dụng kỹ thuật của thổ dân, tăng gấp đôi ở nhóm áp dụng kỹ thuật cung điện ký ức và chỉ tăng 50% ở nhóm chưa qua đào tạo. 

Các sinh viên được đào tạo về kỹ thuật của thổ dân cũng có nhiều khả năng liệt kê tên loài bướm theo thứ tự hơn hai nhóm còn lại. 

Reser cho biết, bài kiểm tra không yêu cầu sắp xếp thứ tự danh sách, nhưng có nghĩa là những sinh viên gắn thông tin vào một câu chuyện sẽ nhớ thông tin theo một trình tự nhất định.

Lợi thế của kỹ thuật thổ của dân có thể là do lớp tường thuật bổ sung. Hoặc nó có thể liên quan đến thực tế là những người tham gia thực tế đã đến khu vườn để học hỏi. Trong khi những người tham gia cung điện ký ức chỉ đơn giản là tưởng tượng về ngôi nhà thời thơ ấu của mình. Việc kể chuyện theo kỹ thuật của thổ dân cũng mang tính cộng đồng thay vì cá nhân; điều này cũng có thể giúp tăng cường trí nhớ.

Đồng tác giả nghiên cứu Magaret Simmons, một giảng viên cao cấp tại trường y, đã thu thập phản hồi từ các sinh viên sau khi nghiên cứu và nhận thấy rằng họ thích học các kỹ thuật và một số vẫn sử dụng chúng trong nghiên cứu của họ. 

Điều này đầy hứa hẹn vì nhiều sinh viên y khoa cảm thấy lo lắng về lượng ghi nhớ mà họ dự kiến sẽ thực hiện. Các nhà nghiên cứu cho biết muốn kết hợp những phương pháp này vào chương trình giảng dạy, nhưng điều quan trọng là họ phải tìm được một người hướng dẫn thổ dân có thể truyền đạt kỹ thuật một cách chính xác.

Trong cách thực hành của phương pháp ghi nhớ của thổ dân, phương pháp này khá phức tạp với nhiều lớp thông tin được truyền tải qua bài hát, câu chuyện và nghệ thuật. Nó cũng cần phải làm việc chăm chỉ và thực hành để giữ cho thông tin gắn liền với các câu chuyện mới.Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

Hoàng đế nắm trong tay điểm yếu gì mà khiến thị vệ nào cũng phục tùng, không dám làm phản?

Hoàng đế phong kiến thường có 1001 tuyệt chiêu để tự bảo vệ mình. Một trong số đó là nắm chắc điểm yếu của những kẻ tùy tùng. Từ xa xưa, bên cạnh tiền bạc, quyền lực luôn là một niềm khao khát của rất nhiều người, có thể nói…

Xem chi tiết: Hoàng đế nắm trong tay điểm yếu gì mà khiến thị vệ nào cũng phục tùng, không dám làm phản?

Bí ẩn những mái nhà màu trắng toát trên đảo quỷ Bermuda

Những mái nhà ở đảo quỷ Bermuda đều có màu trắng và lý do đằng sau liên quan đến sự sống còn của người dân địa phương. Nghĩ đến Bermuda hẳn nhiều người tưởng tượng trong đầu về vùng đất có những bãi biển dài vàng óng và đặc biệt…

Xem chi tiết: Bí ẩn những mái nhà màu trắng toát trên đảo quỷ Bermuda

Bắn graphite vào vật cản, nhóm nghiên cứu tạo ra thứ tinh thể lập kỷ lục cứng hơn cả kim cương

Không chỉ là trang sức cho các chị em, kim cương còn có nhiều ứng dụng thực tiễn. Nhờ độ cứng cao, khoáng thạch này được sử dụng làm lưỡi cắt công nghiệp, hay làm mũi khoan công nghiệp chuyên dụng. Kim cương là vật liệu có giá trị cao,…

Xem chi tiết: Bắn graphite vào vật cản, nhóm nghiên cứu tạo ra thứ tinh thể lập kỷ lục cứng hơn cả kim cương

Liệu phụ nữ đi giày cao gót có thể đánh đấm như trong phim hay không?

Trả lời nhanh: chắc chắn có thể, nhưng bạn sẽ thua trận hoặc sẽ tự khiến mình bị lật cổ chân trong quá trình đó. Có rất nhiều bộ phim hành động với các nữ cường mang giày cao gót. Black Widow, Catwoman, Wonder Woman, Gamora, và thậm chí là…

Xem chi tiết: Liệu phụ nữ đi giày cao gót có thể đánh đấm như trong phim hay không?

Top 10 loại thực phẩm trở nên cực kỳ khan hiếm trong tương lai

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều tác hại lớn đối với con người và thiên nhiên. Một trong số đó là sự suy giảm chất lượng nông sản, khiến thức ăn ngày càng ít và đắt đỏ. Những loại thực phẩm có nguy cơ ít đi trong tương lai…

Xem chi tiết: Top 10 loại thực phẩm trở nên cực kỳ khan hiếm trong tương lai

Xe máy điện tốc độ 402 km

AnhWhite Motorcycle Concepts ra mắt mẫu xe có thể phá kỷ lục nhanh nhất thế giới trên đất liền đối với xe điện vào năm sau. Mẫu xe máy điện WMC250EV. Ảnh: White Motorcycle Concepts. Rob White, nhà sáng lập và điều hành công ty, White Motorcycle Concepts, mất hơn…

Xem chi tiết: Xe máy điện tốc độ 402 km

Tử Cấm Thành có tới 308 vại nước, trong đó 18 vại mạ vàng: Tại sao trên thân những vại mạ vàng đều có vết dao?

Trong Tử Cấm Thành có tổng cộng 308 vại nước, trong đó số lượng vại mạ vàng chỉ còn lại 18. Những ai đã từng đến Tử Cấm Thành sẽ thấy một điều rất thú vị, đó là nơi đây có rất nhiều vại lớn bằng kim loại đặt ở…

Xem chi tiết: Tử Cấm Thành có tới 308 vại nước, trong đó 18 vại mạ vàng: Tại sao trên thân những vại mạ vàng đều có vết dao?

Phi hành gia xem Euro 2020 như thế nào?

Thomas Pesquet, phi hành gia người Pháp vừa chia sẻ trên Twitter cá nhân khoảnh khắc xem giải đấu Euro 2020 ngoài trạm vũ trụ vào ngày 24/6. Không giống hàng tỷ người trên Trái đất, phi hành gia là những fan bóng đá đặc biệt vì theo dõi Euro…

Xem chi tiết: Phi hành gia xem Euro 2020 như thế nào?

Các nhà khoa học đã giải mã được hiện tượng "đêm trắng"

Dùng điều hòa tốn bao nhiêu số điện 1 ngày?

Nhà máy sản xuất thịt nhân tạo đầu tiên trên thế giới

Hồ chứa 750 triệu m3 nước biến mất bí ẩn

Không gì cản được quá trình lão hóa: Nghiên cứu mới dập tan tranh cãi xung quanh khả năng bất tử

Lịch sử và ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Phát hiện hơn 40.000 virus mới trong ruột người

Top 7 điều ngộ nhận về an toàn hạt nhân

Bài viết khác

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network