Anousheh Ansari, 54 tuổi, hiện đang giữ chức Giám đốc điều hành của XPrize, tổ chức phi lợi nhuận thành lập năm 1996 chuyên tổ chức các cuộc thi cộng đồng nhằm khuyến khích phát triển công nghệ có ích cho con người. Một trong những dự án gần đây nhất của XPrize là hợp tác với tỷ phú Elon Musk trao giải thưởng trị giá 100 triệu USD cho công nghệ thu giữ carbon hiệu quả nhất nhằm chống lại biến đổi khí hậu.

Nhưng đó chỉ là một trong những thành tựu của người phụ nữ đặc biệt này.

Ngày 18 tháng 9 năm 2006, Anousheh Ansari đã ghi tên mình vào lịch sử khi là người phụ nữ gốc Iran đầu tiên cũng là nữ du khách vũ trụ đầu tiên tự trả tiền cho chuyến du hành lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Là một doanh nhân trong ngành công nghệ, nữ triệu phú tự thân này đã trả hơn 20 triệu USD để được có mặt trên tàu Soyuz trong hành trình kéo dài 10 ngày trong vũ trụ.

“Sự … duy nhất bạn có thể thực hiện khi ở ngoài vũ trụ là thế giới thực sự kết nối với nhau”, nữ doanh nhân chia sẻ. “Thế giới này không được tạo thành từ các quốc gia hay tôn giáo. Nó được tạo nên bởi các đại dương, núi, rừng, sa mạc và cả những đám mây”.

Anousheh Ansari, du hành vũ trụ, Xprize, Elon Musk, nữ CEO

Anousheh Ansari, CEO XPrize. Ảnh: Getty Images

Ước mơ trở thành một phi hành gia đã nhen nhóm trong Ansari hồi những năm 1970, khi bà sống ở Tehran. Bà đã xem đi xem lại bộ phim “Du hành giữa các vì sao”, đọc sách khoa học viễn tưởng và cố gắng tạo một con tàu vũ trụ cho riêng mình.

“Tôi không nghĩ có ai thực sự coi trọng những gì tôi đã nói khi đó. Họ chỉ nghĩ rằng đó là những lời nói trẻ con”, bà Ansari kể lại. “Họ đã đánh giá thấp sự kiên trì của tôi.”

Sau khi cùng gia đình nhập cư tới Mỹ, Ansari tập trung học tiếng Anh và tốt nghiệp Đại học George Mason với bằng cử nhân kỹ thuật điện và máy tính, sau đó lấy bằng thạc sĩ chuyên ngành kỹ thuật điện tại Đại học George Washington.

Sau thời gian ngắn làm việc tại Công ty công nghệ D.C, Ansari cùng chồng thành lập công ty Telecom Technologies năm 1993 và bán lại công ty này với giá 600 triệu USD vào năm 2000.

Ansari đã sử dụng một phần số tiền đó để tài trợ cho cuộc thi đầu tiên của quỹ XPrize: giải thưởng 10 triệu USD cho bất cứ ai có thể chế tạo một con tàu vũ trụ có thể đưa phi công cùng hai hành khách lên quỹ đạo hai lần trong 2 tuần. (Công ty Mojave Aerospace Ventures đã giành được giải thưởng này với tàu vũ trụ SpaceShipOne vào năm 2014)

Năm 2018, Ansari được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của quỹ XPrize.

“Tôi không thể cứ ngồi đó và không làm gì. Tôi luôn muốn làm được nhiều hơn nữa,” bà Ansari cho hay.

Vị giám đốc điều hành của XPrize cũng không ngần ngại chia sẻ về cuộc sống, sự nghiệp, niềm đam mê với vũ trụ cũng như tình bạn với tỷ phú Elon Musk.

Niềm đam mê với vũ trụ: Bầu trời đêm là “sân chơi cho trí tưởng tượng của tôi”

Sinh ra và lớn lên ở Iran trong một gia đình trung lưu, cuộc sống của Anousheh Ansari không có nhiều khác biệt với những người bạn cùng trang lứa.

Mọi thứ bất ngờ thay đổi khi cuộc cách mạng Iran xảy ra. 12 tuổi, Anousheh Ansari thường xuyên trải qua cảm giác sợ hãi vì bom đạn. Cũng từ đây, Ansari bắt đầu nuôi giấc mơ tìm hiểu và bay vào vũ trụ.

“Tôi yêu bầu trời đêm, đó là sân chơi lớn cho trí tưởng tượng của tôi”, bà Ansari chia sẻ. “Tôi là một cô bé tò mò và tôi có rất nhiều câu hỏi mà không ai có thể trả lời được”

“Tôi dần có niềm đam mê là tìm hiểu những gì đang tồn tại bên ngoài vũ trụ, tìm hiểu liệu có người ngoài hành tinh hay không… Vũ trụ chúng ta đang sống quá rộng lớn và có nhiều điều đáng kinh ngạc. Suy nghĩ rằng chúng ta là những sinh vật duy nhất tồn tại trong vũ trụ thật đáng để kiêu ngạo”.

Anousheh Ansari, du hành vũ trụ, Xprize, Elon Musk, nữ CEO

Anousheh Ansari quyết tâm theo đuổi đam mê vì không muốn sống một cuộc đời đầy hối tiếc. Ảnh: Getty Images

Quyết tâm theo đuổi đam mê: “Tôi không muốn sống một cuộc đời đầy hối tiếc”

Khi chia sẻ về ước mơ của mình, Ansari nhận ra rằng mọi người xung quanh không nhìn nhận nó một cách nghiêm túc.

“Mọi người sẽ nói ‘Ồ, hay đấy’, nhưng tôi không nghĩ họ thực sự cho rằng ước mơ được bay vào vũ trụ của tôi sẽ tồn tại được lâu hay sẽ trở thành sự thật”, nữ doanh nhân chia sẻ. “Nhưng nó đã trở thành một phần trong máu tôi”.

Nuôi ước mơ bay vào không gian, Ansari bắt đầu suy nghĩ về việc thiết kế một con tàu vũ trụ, dù khi đó mới là một bé gái 10 tuổi.

Chính niềm đam mê đó đã giúp bà có thêm quyết tâm để trở thành nữ du khách đầu tiên bước vào vụ trụ. Một điều may mắn là bà nhận được sự ủng hộ từ gia đình bởi “họ biết tôi không muốn sống một cuộc đời đầy hối tiếc.”

Lý do trở thành nhà tài trợ cho XPrize: “Là một doanh nhân, điều này vô cùng cùng có ý nghĩa với tôi”

Thời điểm bán đi công ty do hai vợ chồng cùng nhau gây dựng cũng là lần đầu tiên Anousheh Ansari có cơ hội theo đuổi ước mơ của mình mà không phải lo nghĩ về vấn đề tài chính của gia đình.

Bà đã quay lại con đường học hành và nghiên cứu về thiên văn học, đồng thời tìm kiếm cơ hội được bay vào vũ trụ. Đó cũng là thời điểm bà gặp Peter Diamandis, nhà sáng lập quỹ XPrize.

“Peter Diamandis đã thông báo về cuộc thi chế tạo tàu vũ trụ, và nghe có vẻ nó đầy hứa hẹn. Tôi có cảm giác rằng đây chính là điều mình cần”, bà Ansari nhớ lại. “Nếu tôi muốn chế tạo một con tàu vũ trụ, tôi sẽ chỉ có một cơ hội duy nhất và phải tốn rất nhiều tiền. Nhưng tổ chức một cuộc thi sẽ cho phép tôi tìm được những bộ óc sáng tạo nhất trên khắp thế giới trong lĩnh vực này. Điều này vô cùng có ý nghĩa với tôi với tư cách là một doanh nhân”.

Tình bạn với Elon Musk

Tỷ phú Elon Musk là một trong những người bạn thân thiết của XPrize ngay từ những ngày đầu thành lập.

Ông là một trong những thành viên ban quản trị cuộc thi Ansari XPrize, đồng thời có rất nhiều điểm chung với bà Ansari khi cả hai cùng chia sẻ về hàng không vũ trụ và tương lai của ngành du lịch vũ trụ.

Cùng với đó, quỹ XPrize cũng là một trong những đối tác với quỹ Musk Foundation của tỷ phú Elon Musk trong vấn đề chống biến đổi khí hậu.

“Việc chúng tôi tổ chức các cuộc thi cũng đồng thời là cách cung cấp vốn tài trợ cho các dự án hạt giống của các nhóm nhỏ sinh viên. Tôi tin rằng điều này sẽ tạo ra những thay đổi nhanh chóng trong công cuộc đổi mới, sáng tạo hiện nay”.Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

Internet vệ tinh của Elon Musk sẽ có mặt trên toàn cầu từ tháng 8

Trong một phát biểu qua hình thức trực tuyến tại sự kiện MWC 2021, Elon Musk gợi ý Starlink sẽ được triển khai trên toàn cầu trong tháng 8 tới. Tuy nhiên, việc sử dụng dịch vụ Internet vệ tinh còn phụ thuộc vào sự cho phép của các cơ…

Xem chi tiết: Internet vệ tinh của Elon Musk sẽ có mặt trên toàn cầu từ tháng 8

Dự án Internet từ trên trời của Elon Musk sẽ phủ sóng toàn cầu từ tháng 8

Mục tiêu của Elon Musk là phủ sóng mạng vệ tinh Starlink đến khoảng 5% dân số thế giới. Dự án mạng vệ tinh Starlink của Elon Musk sẽ phủ Internet băng thông rộng trên khắp thế giới, ngoại trừ các vùng cực vào tháng 8, ông này cho biết…

Xem chi tiết: Dự án Internet từ trên trời của Elon Musk sẽ phủ sóng toàn cầu từ tháng 8

Elon Musk: Starlink sẽ phủ sóng gần như toàn thế giới trong tháng 8, kì vọng đạt 500 ngàn người dùng

Trong một bài thuyết trình tại hội nghị MWC 2021 vào hôm thứ ba, Elon Musk cho biết công ty của ông đã phóng hơn 1500 vệ tinh lên quỹ đạo, đang hoạt trên lãnh thổ của hơn chục quốc gia và nếu tiếp tục đà tăng trưởng này, vào…

Xem chi tiết: Elon Musk: Starlink sẽ phủ sóng gần như toàn thế giới trong tháng 8, kì vọng đạt 500 ngàn người dùng

Elon Musk ước một tên lửa hạng nặng trong sinh nhật tuổi 50

Ngày 28/6, Elon Musk tròn 50 tuổi. Trên tài khoản Twitter với hơn 57 triệu người theo dõi, CEO Tesla nhận được hàng chục nghìn lời chúc, nhiều người tò mò muốn biết một tỷ phú nổi tiếng nhất nhì thế giới mơ ước điều gì trong ngày sinh nhật…

Xem chi tiết: Elon Musk ước một tên lửa hạng nặng trong sinh nhật tuổi 50

Elon Musk ước một chiếc tên lửa hạng nặng cho sinh nhật tuổi 50

Ngày 28/6, Elon Musk tròn 50 tuổi. Trên tài khoản Twitter với hơn 57 triệu người theo dõi, CEO Tesla nhận được hàng chục nghìn lời chúc, nhiều người tò mò muốn biết một tỷ phú nổi tiếng nhất nhì thế giới mơ ước điều gì trong ngày sinh nhật…

Xem chi tiết: Elon Musk ước một chiếc tên lửa hạng nặng cho sinh nhật tuổi 50

Vị tỷ phú giàu thứ 3 thế giới - Elon Musk đang sống tại một căn nhà lắp ghép chỉ có giá 1,15 tỷ đồng

Trong khi các vị đại gia tỷ phú thường tận hưởng cuộc sống xa hoa tại những khu đất vàng, nơi bất động sản ở mức giá khổng lồ. Thay vào đó, Elon Musk giám đốc điều hành của công ty Tesla, còn được biết đến là người giàu thứ…

Xem chi tiết: Vị tỷ phú giàu thứ 3 thế giới - Elon Musk đang sống tại một căn nhà lắp ghép chỉ có giá 1,15 tỷ đồng

Elon Musk ở nhà lắp ghép giá 50.000 USD

Căn nhà mới của Elon Musk có tên Boxabl Casita, làm bằng các tấm bê tông và thép siêu bền, được thiết kế để lắp ghép nhanh, có thể xếp lại và vận chuyển đi nơi khác dễ dàng. Ngôi nhà này có trọng lượng khoảng 5 tấn, có thể…

Xem chi tiết: Elon Musk ở nhà lắp ghép giá 50.000 USD

Tình bạn của Elon Musk và Jack Dorsey

Trong giới CEO công nghệ, đa số những người đứng đầu các công ty lớn đều không có thiện cảm với nhau. Có thể kể đến “mối thù” nhiều năm giữa CEO Facebook Mark Zuckerberg và CEO Apple Tim Cook, hay giữa người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates với…

Xem chi tiết: Tình bạn của Elon Musk và Jack Dorsey

Elon Musk muốn dùng tàu Starship để vận tải trên Trái Đất, bay gần 10 ngàn cây số trong nửa giờ!

Gần 60.000 người ký tên ngăn Jeff Bezos quay lại Trái Đất

Đầu tư 20 USD vào 'coin rác', sở hữu 1.400 tỷ USD sau một đêm

Ngôi nhà cuối cùng của Elon Musk có giá 37,5 triệu USD

Elon Musk muốn bán căn nhà cuối cùng

"Khi nào Bitcoin 'xanh' hơn thì Tesla sẽ cho mua xe bằng tiền ảo", BTC vọt lên gần 40000 USD

Elon Musk chơi Cyberpunk 2077 bằng xe Tesla, khoe chạy 60 FPS mượt mà

Cuộc đấu từ Trái Đất lên Mặt Trăng của Elon Musk và Jeff Bezos

Bài viết khác

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network