Bài viết này dành cho các bạn không quá rành về laptop, về máy tính nói chung, và đang cần tìm một cái máy tính. Pico tổng hợp lại những yếu tố cơ bản nhất mà bạn cần quan tâm khi chọn cái máy cho mình, hi vọng sẽ giúp được các bạn. 

Câu hỏi này quan trọng nhất, vì nó ảnh hưởng tới việc sử dụng laptop mỗi ngày của bạn. Bạn có thường phải mang laptop chạy ra đường không? Bạn hay dùng laptop ở văn phòng hay ở quán cà phê? Bạn mua laptop về để cố định trên bàn làm việc hay sao? Nhu cầu này chỉ có bạn mới trả lời được.

Hiện nay có một vài loại máy mà bạn có thể dễ dàng tìm được trên thị trường laptop ở Việt Nam:

  • Các dòng laptop cao cấp: là những dòng laptop mỏng nhẹ, thiết kế đẹp mắt, pin tốt, cao cấp, ngày xưa hay gọi là Ultrabook đấy. Nhưng hiện tại ít hãng còn dùng từ này, chủ yếu họ định vị sản phẩm của mình là laptop mỏng nhẹ xịn và không gọi nó bằng cụm từ cụ thể nào.
  • Các máy 2 trong 1: thường có thêm màn hình cảm ứng, màn hình có thể lật, xoay được, có thể biến hình giữa laptop và tablet tùy tình huống
  • Các máy tính chơi game: đặc điểm là máy rất to, hầm hố, thiết kế nổi bật, cá tính, cấu hình mạnh ơi là mạnh
  • Các máy tính phổ thông: những chiếc laptop này thường có tầm giá ~20 triệu trở xuống, thiết kế đang ngày càng đẹp hơn, cũng có màn hình viền mỏng, cũng có vỏ kim loại… nhưng không cao cấp như Ultrabook
  • Các máy trạm: sử dụng CPU và GPU (bộ xử lý đồ họa) chuyên biệt cho những tác vụ nặng, thường không rẻ, ngày xưa máy trạm khá to, dày, thô kệch nhưng ngày nay đang dần đẹp hơn
  • Các máy dành cho doanh nghiệp: tuy doanh nghiệp là đối tượng chính, nhưng bạn ở vai trò khách hàng cá nhân vẫn có thể mua bình thường. Các “business laptop” dạng này thường có độ bền cao, nhiều dịch vụ hậu mãi, thiết kế giờ cũng đẹp rồi, không còn xấu, thô như ngày xưa


Màn hình ngày nay cần có độ phân giải từ Full-HD (1920 x 1080) trở lên để có trải nghiệm xem tốt và không gian đủ rộng để bạn làm việc, bởi nhu cầu làm việc trên máy tính càng lúc càng nhiều. Một số dòng laptop giá rẻ chỉ có độ phân giải 1366 x 768 thì xài tạm thì cũng được, nhưng sẽ không phải là cái tốt nhất mà bạn có thể trải nghiệm.

Nếu bạn thích hình ảnh nét hơn, nhìn màn hình mịn hơn, đẹp hơn thì hãy chọn độ phân giải từ 2K trở lên. Và nếu có điều kiện nữa thì lên luôn 4K. Tuy nhiên, độ phân giải màn hình cao hơn cũng có nghĩa là bộ xử lý đồ họa phải làm việc nhiều hơn, khi bạn làm những thứ như game thì 4K có thể không phải là giải pháp tốt nhất, nếu bạn thường chơi game thì có khi chỉ cần Full-HD là đủ, việc chơi game thì sử dụng các màn hình có tần số quét cao, ví dụ 144Hz, thì sẽ có lý hơn.

Nếu bạn làm nhiếp ảnh, làm video thì bạn cần màn hình có độ sai màu rất nhỏ, để đảm bảo cái bạn chụp và cái bạn thấy trên màn hình gần giống nhau nhất có thể. Các chỉ số như 100% sRGB, 100% dải màu DCI-P3 hay Delta E < 1 là cái bạn cần quan tâm. Phần này thì mình không rành như anh em đồ họa rồi, mời anh em chia sẻ thêm, mình chỉ biết ở mức tổng quan thế này thôi.

Những thứ cơ bản cần quan tâm khi mua laptop (dành cho người không rành công nghệ)

Về kích thước, không phải cứ màn hình to hơn thì bạn làm việc dễ hơn. Không gian làm việc của bạn phụ thuộc vào độ phân giải. Độ phân giải càng cao thì bạn càng có nhiều không gian làm việc hơn, chứ máy 13″ và máy 15″ nhưng đều dùng độ phân giải Full-HD thì diện tích hiển thị của chúng thực chất như nhau, chỉ là mọi thứ to ra mà thôi.

Trên các máy có độ phân giải từ 2K trở lên, thường chúng ta sẽ điều chỉnh mức zoom và khả năng ghép pixel để cho ra ảnh mịn chứ ít khi nào dùng full độ phân giải gốc của màn hình. Ví dụ, một màn hình 2K có thể có không gian làm việc chỉ bằng một màn hình Full-HD, nhưng đẹp hơn, đã hơn rất nhiều.

Về cảm ứng, nếu bạn cảm thấy công việc của mình cần thì hãy mua màn hình cảm ứng, còn không thì thôi, đừng phí tiền.

Nếu bạn gõ bàn phím nhiều thì cần quan tâm vụ này, và không gì tốt như việc bạn có thể chạy ra tiệm để trực tiếp gõ thử dòng máy mình đang nhắm tới. Cái này thì mô tả thành lời hay chụp hình hay quay video cũng không nói được hết trải nghiệm thực tế. Nên nếu được, bạn vẫn nên chạy ra tiệm gõ thử bàn phím nhé.

Ngày nay bàn phím của nhiều chiếc laptop cũng được trang bị đèn nền, để bạn nhìn dễ hơn vào ban đêm và cũng để cho máy đẹp hơn. Nếu bạn đã gõ bàn phím quen rồi thì có khả năng bạn sẽ không bao giờ dùng tới tính năng này, nhưng trên các máy cao cấp thì thường được trang bị cả, bạn không bỏ đi được. Cũng không sao, không ảnh hưởng.


Ngày xưa nhắc tới CPU thì chúng ta thường nghĩ tới Intel, và họ có các dòng là Intel Core i3, i5, i7, i9, tăng dần theo sức mạnh. Một số mẫu laptop giá rẻ có thể sẽ dùng Intel Celeron. Tuy nhiên, để biết chính xác sức mạnh của con chip thì bạn sẽ cần google để biết thêm chi tiết, có rất nhiều so sánh, benchmark về những con chip cụ thể.

Những thứ cơ bản cần quan tâm khi mua laptop (dành cho người không rành công nghệ)

Nếu bạn không rành về các thông số CPU thì không sao, bạn không cần quá nghiêm trọng về việc lựa chọn chip nào. Nhân viên tư vấn có thể sẽ nói cho bạn biết công việc của bạn phù hợp với dòng chip nào, hoặc bạn có thể tham khảo đồng nghiệp, tham khảo các team IT trong công ty.

Ngày nay còn một lựa chọn CPU nữa cho laptop, đó là các chip AMD Ryzen (hãng đối thủ của Intel), mới nhất có Ryzen 4000 Series và Ryzen 5000 Series. Đây cũng là những đối thủ nặng kí với Intel, hiệu năng cũng ngang ngửa nhau trừ một số tác vụ rất đặc biệt. Giá của các máy AMD cũng thường rẻ hơn chút xíu so với bản dùng chip Intel. Một số lời khen thường dành cho máy AMD là máy chạy mát hơn và pin tốt hơn, nhưng không phải lúc nào cũng thế và nó sẽ phụ thuộc nhiều vào các bạn dùng máy.


An toàn thì 8GB trở lên, tốt hơn nữa là 16GB thì đủ sống lâu dài với mọi thể loại công việc, trừ các việc đặc thù mà bản thân bạn phải tự biết được. Nếu không đủ tiền mua 8GB, cũng không sao, mức 4GB vẫn có thể làm được việc văn phòng, giải trí bình thường, mai mốt có tiền thì nâng cấp RAM sau. Với các laptop Windows thì đây không phải vấn đề lớn.

Nhưng nếu bạn có ý định nâng cấp RAM về sau, nhớ để ý xem máy mình có nâng cấp được hay không nhé. Nhiều laptop Windows, nhất là các máy mỏng nhẹ cao cấp, đã chuyển sang dùng chip RAM thay vì thanh RAM tháo rời, khi đó bạn không nâng cấp RAM được.


Ưu tiên mua ổ lưu trữ thể rắn (SSD) thay vì ổ cứng (HDD) vì SSD nhanh hơn rất nhiều, không có các thành phần chuyển động nên cũng bền bỉ hơn.

Về dung lượng, 128GB có thể hơi thiếu khi dùng lâu dài, 256GB là tạm đủ, rộng rãi thì 512GB nhưng giá tất nhiên cũng tăng theo. Bạn nên chia bớt dữ liệu ít dùng sang ổ cứng rời, không cần phải để trên máy, hoặc backup các file đó lên cloud rồi xóa khỏi máy (hoặc không sync về máy tính). Cách sync lên cloud là cái mình khuyên các bạn nên dùng, hơi tốn tiền hơn xíu (vài chục K / tháng) nhưng an toàn hơn, linh hoạt hơn, dữ liệu không bao giờ sợ mất cả ngay cả khi bạn bị trộm laptop.


Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là thời lượng pin. Tùy công việc của bạn mà bạn có thể quyết xem mình cần cỡ bao nhiêu thời gian dùng pin thực tế. 8 tiếng cho một ngày làm việc thì ổn đấy nhưng thường phải hi sinh về sức mạnh, tầm 5-6 tiếng theo mình là ổn. Nếu bạn có thể mua được các máy dùng được vài chục tiếng thì cũng ngon.

Thời gian dùng pin được các nhà sản xuất quảng cáo thường không phản ánh đúng thực tế sử dụng, vì có thể họ sẽ tắt bớt kết nối, hoặc giảm độ sáng màn hình xuống. Bạn cần trừ hao đi khoảng 1-2 tiếng so với số công bố, còn không thì đi google các bài test pin cho những con laptop dự tính mua. Tuy nhiên test thì mỗi trang cũng làm mỗi kiểu khác nhau.

Những thứ cơ bản cần quan tâm khi mua laptop (dành cho người không rành công nghệ)


USB-A, USB-C, HDMI là các cổng cơ bản bắt buộc phải có của laptop ngày nay. Cổng mạng Ethernet thì không cần, trừ khi bạn có nhu cầu, hoặc bạn làm việc ở môi trường không có Wi-Fi. Số lượng cổng thì tùy bạn, 2 cổng USB-A, 2 cổng USB-C, hoặc hard core hơn thì chơi hết 4 cổng USB-C cũng được luôn.

Một số dòng laptop cao cấp, mỏng nhẹ chỉ có cổng USB-C, nếu bạn chấp nhận chuyện này thì mua thêm adapter mở rộng từ cổng C sang các cổng khác cũng được. Sự đánh đổi cho một thiết kế mỏng đẹp sexy là thế, và bạn phải chi thêm chút tiền (khoảng 1,5 triệu). Nhưng nếu chấp nhận thì cứ chơi thôi, vì không phải ai cũng cần cổng kết nối liên tục. Có khi bạn còn cắm ra màn hình rời, mà ở màn hình có tùm lum cổng USB-A mở rộng sẵn rồi.

Bạn có thể tham khảo những model laptop được cung cấp trên toàn Hệ thống Siêu thị Điện máy Pico tại đây:  https://pico.vn/may-tinh-xach-tay-nhom-58.html

Hoặc liên hệ 19006619 – 0904 881185 để được tư vấn hỗ trợ!Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

McAfee, cha đẻ của phần mềm diệt virus nổi tiếng và cuộc đời đầy biến động trong lĩnh vực công nghệ

Sau khi bị một toà án Tây Ban Nha đưa ra yêu cầu dẫn độ đến Mỹ, John McAfee được phát hiện đã chết trong phòng giam ở Barcelona vào thứ 4 tuần trước. Các nhân viên an ninh dù đã cố gắng nhưng không thể hồi sinh người đàn…

Xem chi tiết: McAfee, cha đẻ của phần mềm diệt virus nổi tiếng và cuộc đời đầy biến động trong lĩnh vực công nghệ

Loạt ảnh thể hiện mức độ gay gắt của đợt nắng nóng kỷ lục hoành hành bắc Mỹ

Do ảnh hưởng từ hiện tượng vòm nhiệt mà nhiệt độ những ngày qua tại Mỹ và các khu vực lân cận đều đạt mức cao kỷ lục. Thực tế thì mức nhiệt cao như thế sẽ gây ra những ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và đời…

Xem chi tiết: Loạt ảnh thể hiện mức độ gay gắt của đợt nắng nóng kỷ lục hoành hành bắc Mỹ

App mới đăng lên Google Play không được dùng định dạng APK nữa

Google thông báo rằng từ tháng 8/2021, các app mới đăng lên Google Play sẽ cần sử dụng định dạng mới là AAB (Android App Bundle) thay cho APK (Android Packages) mà chúng ta đã quen. AAB cho phép Google Play download đúng phần app cần cho thiết bị của…

Xem chi tiết: App mới đăng lên Google Play không được dùng định dạng APK nữa

Review Nokia X10-hiệu năng tốt-cấu hình mạnh-bin trâu với Android One

Đây là review về Nokia X10-hiệu năng tốt-cấu hình mạnh-bin trâu với Android One của mình. Mình mua nó với giá 6.990.000. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha. Thông tin…

Xem chi tiết: Review Nokia X10-hiệu năng tốt-cấu hình mạnh-bin trâu với Android One

Nước ion kiềm là gì và có tác dụng ra sao đối với sức khỏe?

Trong bài này sẽ giới thiệu qua cho bạn về nước ion kiềm và những tác dụng của nó đối với sức khỏe con người. Nước ion kiềm là gì? Nước ion kiềm là loại nước được sản xuất bằng công nghệ điện giải (còn gọi là công nghệ điện…

Xem chi tiết: Nước ion kiềm là gì và có tác dụng ra sao đối với sức khỏe?

Review Nokia 5.4

Đây là review về Nokia 5.4 của mình. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha. Thông tin chung về Nokia 5.4 Nokia chắc chắn là một trong những thương hiệu không…

Xem chi tiết: Review Nokia 5.4

Infographic: Mùa Hè nắng nóng kéo dài, đề phòng cháy nhà

Mùa Hè trời nắng nóng, thời tiết khô kéo dài dễ xảy ra tình trạng cháy nhà hoặc cơ sở kinh doanh, sản xuất nhỏ lẻ quy mô gia đình. Đặc biệt là thời gian gần đây liên tục có nhiều vụ cháy nhà gây thiệt hại lớn về người…

Xem chi tiết: Infographic: Mùa Hè nắng nóng kéo dài, đề phòng cháy nhà

Series Nokia X60 chạy HarmonyOS sắp ra mắt tại Trung Quốc, camera chính 200MP, pin 6000mAh?

Vào khoảng cuối năm nay, Nokia sẽ cho ra mắt dòng smartphone mới, gồm Nokia X60 và Nokia X60 Pro. Hai mẫu smartphone này sẽ hoạt động trên nền tảng hệ điều hành HarmonyOS do Huawei thiết kế, và sẽ được mở bán chủ yếu ở Trung Quốc. Nguồn tin…

Xem chi tiết: Series Nokia X60 chạy HarmonyOS sắp ra mắt tại Trung Quốc, camera chính 200MP, pin 6000mAh?

Review Đèn bắt muỗi Led

Đặt trước tai nghe Sony WF-1000XM4 chính hãng, cải tiến mạnh mẽ về thiết kế và âm thanh

Bộ đồ chơi phi tiêu nam châm, đồ chơi hữu ích cho trẻ trong mùa dịch

Bộ đồ chơi phi tiêu nam châm, đồ chơi an toàn trong mùa dịch

Cách tự bảo vệ sự riêng tư trước Webcam khi Video Call

Mời anh em follow chuyên trang Sống khỏe mùa dịch, cùng nhau sống khoẻ, sống an toàn

Đây là cách các ứng dụng Android sẽ hoạt động trong Windows 11

Honda Wave - từ bình thường đến phi thường

Bài viết khác

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network