Tin tôi đi các ông. Chim kiwi chúng tôi chính là “superbird” của thế giới loài chim.

Xin chào! Tôi là một con chim kiwi.

Với những ai chưa biết chim kiwi là con gì thì cũng xin nói luôn rằng tôi là linh vật của New Zealand. Tại sao họ coi tôi là linh vật thì cũng không rõ, nhưng tôi tin rằng tụi này thực sự xứng đáng với danh hiệu ấy.

Bởi lẽ, nhà kiwi là một loài cực kỳ đặc biệt, mà các ông sẽ không thể ngờ được đâu.

1. Tôi có cánh nhé, nhưng là đôi cánh “dị” nhất thế giới loài chim

Những sự thật ít người biết về chim kiwi

Trên cả quả đất này có hơn 10.000 loài chim, thì chỉ có 60 anh em là không biết bay. Trong đó, có kiwi tôi.

Bởi tôi không biết bay nên ngay từ khi mở mắt chào đời, cơ thể tôi đã được trang bị đủ thứ để biết chạy càng nhanh càng tốt. Chẳng hạn, tôi nở rất nhanh, và bụng của tôi sẽ chứa đầy lòng đỏ trứng để có thể sống mà không cần ăn trong ít nhất 2 tuần rưỡi. Biết chạy càng nhanh, tỉ lệ sinh tồn của anh em chúng tôi càng cao thôi.

Và cũng vì không biết bay nên đôi cánh của tôi cũng tiến hóa để… tịt mất. Nhưng mà tôi vẫn có cánh nhé, chỉ là nó bé và dị dạng nhất thế giới loài chim thôi.

2. Mẹ chúng tôi là những “superbird” thực sự

Những sự thật ít người biết về chim kiwi

Nhà kiwi chúng tôi nhỏ bé, không biết bay, nhìn hiền lành và có vẻ… ăn hại. Nhưng nói nghe nè, chúng tôi dù thế nào cũng là một loài kiên cường, nhất là các cô nàng kiwi cái.

Sự kiên cường tôi muốn nói đến ở đây là câu chuyện sinh nở. Bởi lẽ, trứng của chúng tôi là một trong những quả trứng to nhất thế giới loài chim xét theo tỉ lệ cơ thể. Như trứng của tôi, nó chiếm đến hơn hơn 25% trọng lượng của mẹ cơ.

Nhà kiwi chúng tôi bé nhỏ, chỉ to cỡ một cậu gà công nghiệp. Nhưng trứng của chúng tôi to hơn chứng gà gấp 6 lần. Nếu so sánh thì nó tương đương với việc phụ nữ loài người phải sinh hạ một đứa trẻ nặng đến gần 18kg chưa tính nước ối đấy nhé.

Vậy mới bảo, mẹ chúng tôi đích thực là những superbird mà!

3. Có mắt như mù nhưng đổi lại thì thính nhất thế giới chim

Những sự thật ít người biết về chim kiwi

Nhà kiwi chúng tôi là loài ăn đêm, nhưng thú thực thì dù là đêm hay ngày, mắt của chúng tôi cũng mờ tịt, chẳng nhìn thấy gì hết đâu.

Nhưng đổi lại, mũi của tôi xuất sắc hơn bè lũ chim khác. Nghe đâu là do thụ thể cảm nhận mùi trong mũi tôi nhiều hơn phần còn lại của thế giới. Thôi thì, thế gian được mũi thì hỏng mắt, chấp nhận vậy.

4. Tên của tôi có quy tắc viết riêng nhé!

Những sự thật ít người biết về chim kiwi

Nhớ này, khi đề cập đến tên tôi, đừng bao giờ viết “Kiwi” với chữ “K” in hoa. Đấy là tên gọi chung cho những người “cùng quê” New Zealand với tụi này (New Zealand là xứ sở Kiwi mà).

Còn chúng tôi là “kiwi”, nhớ đấy!

5. Đừng bao giờ nghĩ có thể lừa lọc gì tụi này

Những sự thật ít người biết về chim kiwi

Dù không thể so sánh với mấy đại ca vẹt và quạ, nhưng tôi cũng tự hào rằng nhà kiwi có một trí nhớ rơi vào hàng xuất sắc.

Tôi nhớ không nhầm thì loài người đã từng thử lừa chúng tôi bằng loa thu âm tiếng đồng loại. Nhưng chỉ thành công lần đầu thôi nhé. Các lần sau, chúng tôi nhớ được âm loa phát ra thế nào và không đời nào bị lừa nữa luôn.

Ngoài những điều trên, dưới đây là những sự thật rất đáng yêu về loài chim này:

1. Chim kiwi sống về đêm, chúng rất thích kiếm ăn vào ban đêm.

2. Kiwis là loài chim duy nhất trên thế giới có lỗ mũi nằm ở ngoài mỏ của chúng. Điều này giúp chúng đánh hơi tốt hơn khi tìm sâu để ăn!

3. Những chú chim kiwi có lông rất mượt. Những chiếc lông vũ giống như tóc giúp chúng có thể dễ dàng ngụy trang khi ở trong rừng. Điều đó cũng khiến cho chúng trở nên đáng yêu hơn.

4. Rất hiếm khi, chim kiwi được sinh ra với toàn bộ cơ thể màu trắng, điều này là do một loài gene lặn – không hề giống như chứng bạch tạng, nhưng chúng vẫn cực kỳ dễ thương.

5. Một trong những kẻ săn mồi lớn nhất trong tự nhiên của chim kiwi là Chồn Ecmin, thuộc họ Chồn hôi, chúng rất thích hương vị của chim kiwi.

Những sự thật ít người biết về chim kiwi

Chim kiwi là loài chim rất chung thủy.

6. Do có nhiều khác biệt với các loài chim khác nên chim kiwi đôi khi được gọi là “loài động vật có vú danh dự”.

7. Người Maori ở New Zealand thường săn kiwi để lấy thịt và những chiếc lông vũ mềm mại của chúng, nhưng chỉ trong những dịp rất quan trọng, vì họ tin rằng chim kiwi được bảo vệ bởi Thần rừng Tane Mahuta.

8. Chim kiwi rất chung thủy – chúng thưởng chỉ có một người bạn đời duy nhất trong 20 năm hoặc lâu hơn thế!

9. Tên khoa học của chúng là “Apteryx” hoặc ở Nhật Bản là “kiwi-Chan”.

10. Trứng kiwi có 65% là lòng đỏ. Điều này giúp cung cấp cho những con chim kiwi con đủ chất dinh dưỡng để phát triển lông sau khi nở và sống độc lập.

11. Hình ảnh của chim kiwi được sử dụng ở nhiều vùng văn hoá của New Zealand, từ tiền xu đến kẹo và cả biểu tượng Không lực của họ. Vâng, một con chim không biết bay là biểu tượng của không quân Air Force.Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

Liệu có bao giờ ta lấy lại được khả năng học hỏi của thời thơ ấu không?

Trẻ nhỏ có bộ não rất tuyệt diệu: các bé có thể học hai ngôn ngữ ngay khi chúng bắt đầu tập nói. Tuổi nhỏ có vẻ là khoảng thời gian tốt nhất để học nhạc và có thể đạt được trình độ cao dễ hơn cả. Nhưng đó không…

Xem chi tiết: Liệu có bao giờ ta lấy lại được khả năng học hỏi của thời thơ ấu không?

Ứng dụng "Shazam cho chim" nhận diện tiếng hót với độ chính xác không tưởng

Công cụ Sound ID dựa trên học máy của Merlin Bird ID cho kết quả ấn tượng khi nhận dạng được tiếng hót của từng chú chim một dù môi trường nhiều tạp âm. Trên thị trường hiện nay có không ít ứng dụng nhận dạng các loài chim dựa…

Xem chi tiết: Ứng dụng "Shazam cho chim" nhận diện tiếng hót với độ chính xác không tưởng

Bật mí về Katyusha - giàn pháo phản lực khiến phát xít Đức khiếp sợ

Trong báo cáo về cuộc phản công của Hồng quân Liên Xô năm 1941, một lính Đức bị bắt đã nói rằng: “Hỏa lực từ tên lửa của Hồng quân khiến con người như phát điên”, ám chỉ sức mạnh của Katyusha, loại pháo phản lực phóng loạt đầy uy…

Xem chi tiết: Bật mí về Katyusha - giàn pháo phản lực khiến phát xít Đức khiếp sợ

Hoàng đế nắm trong tay điểm yếu gì mà khiến thị vệ nào cũng phục tùng, không dám làm phản?

Hoàng đế phong kiến thường có 1001 tuyệt chiêu để tự bảo vệ mình. Một trong số đó là nắm chắc điểm yếu của những kẻ tùy tùng. Từ xa xưa, bên cạnh tiền bạc, quyền lực luôn là một niềm khao khát của rất nhiều người, có thể nói…

Xem chi tiết: Hoàng đế nắm trong tay điểm yếu gì mà khiến thị vệ nào cũng phục tùng, không dám làm phản?

Phát hiện tượng cẩm thạch không đầu 1.800 năm tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ

Bức tượng bằng cẩm thạch mô tả một người phụ nữ mặc áo choàng đứng trên bục, hiện chưa rõ danh tính và mục đích điêu khắc. Phòng Khai quật thuộc Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, phát hiện tượng cẩm thạch 1.800 năm tuổi…

Xem chi tiết: Phát hiện tượng cẩm thạch không đầu 1.800 năm tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ứng dụng lốp xe không hơi của NASA cho xe đạp

Startup Mỹ ứng dụng công nghệ do NASA phát triển cho robot sao Hỏa vào lốp xe đạp dưới mặt đất nhằm tăng độ bền và tính hiệu quả. NASA hợp tác với SMART Tire, startup có trụ sở tại Los Angeles, để sử dụng công nghệ lốp xe không…

Xem chi tiết: Ứng dụng lốp xe không hơi của NASA cho xe đạp

Video: Hổ mang đất bất ngờ tấn công gà mẹ đang ấp trứng, trận chiến sẽ có kết quả ra sao?

Con rắn hổ mang đã chủ động tấn công gà mẹ nhưng nó đã gặp phải đối thủ “cứng cựa”. Rắn hổ mang đất tấn công gà mẹ. Một con rắn hổ mang đất (Tên khoa học là Naja kaouthia) đang lang thang tìm kiếm con mồi thì phát hiện…

Xem chi tiết: Video: Hổ mang đất bất ngờ tấn công gà mẹ đang ấp trứng, trận chiến sẽ có kết quả ra sao?

Lần đầu tiên phát hiện ra hiện tượng dữ dội: Hố đen nuốt chửng sao neutron

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra 2 trường hợp 2 hố đen nuốt chửng những ngôi sao neutron – những vật thể được cho là đặc nhất vũ trụ. Sóng hấp dẫn phát ra từ 2 sự kiện trên đã được…

Xem chi tiết: Lần đầu tiên phát hiện ra hiện tượng dữ dội: Hố đen nuốt chửng sao neutron

Thiết bị khóa hàm răng cho người muốn giảm cân

Dựng tóc gáy với hàm răng kinh dị "làm thịt" cả tàu ngầm của cá mập cắt bánh quy

Khám phá thực đơn 120 món của phi hành gia Trung Quốc trên trạm vũ trụ

Rắn đuôi chuông xuất hiện tràn lan ở California

Hơn 34 người đột tử trong 1 ngày vì nắng nóng "vạn năm có một" ở Canada

NASA đã tìm được "hành tinh sống được" suốt 1 triệu năm

Sốc với "bóng ma" như thời hiện đại giữa thành phố cổ 3.000 năm

Internet vệ tinh phủ sóng toàn cầu từ tháng 8

Bài viết khác

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network