Giữa biển màu smartphone hào nhoáng ngoài kia, mình vẫn luôn cho rằng Sony là một cái tên không thể lẫn vào đâu được. Smartphone của Sony không chỉ thể hiện sự khác biệt qua kiểu thiết kế đậm dấu ấn cá nhân của xứ sở mặt trời, mà còn để lại ấn tượng cùng vô vàn cảm xúc khi cầm trên tay. Tuy nhiên, một số người vẫn còn cho rằng Sony đang giữ lối thiết kế bảo thủ. Liệu điều đó có đúng với Xperia 10 Mark III hay không?

Lưu ý: Bài viết tham khảo từ chuyên trang công nghệ GSMArena

Sony tạo ra smartphone có thiết kế rất chất, rất riêng nhưng…

Thi thoảng tôi vẫn thường tán gẫu về smartphone trong câu chuyện với cô bạn gái của mình. Thật ra thì cô ấy cũng chỉ nghe đến một nửa của câu chuyện khô khan ấy mà thôi. Tuy nhiên, cho đến khi tôi cũng đề cập đến việc Sony ra mắt Xpreia Mark II thi cô ấy đáp lại bằng một câu hỏi đầy sự tò mò: ‘Sony có làm điện thoại hả anh?’.

Đó là một đoạn đối thoại ngắn vui giữa Scott Brown, reviewer của trang Android Authority và người bạn gái của anh nhưng chính cuộc trò chuyện này đã phản ánh chân thực phần nào vấn đề mà Sony đang gặp phải với mảng smartphone. Từng là một trong những cái tên hàng đầu trong mảng sản xuất điện thoại smartphone nhưng nhiều năm gần đây Sony đã im hơi lặng tiếng hơn nhiều.

Smartphone, ấn tượng, trên tay, Xperia 10 Mark III, GSMArena
Smartphone của Sony là không hề tệ nhưng hãng lại không biết cách marketing. (Nguồn: Android Authority).

Mình đồng ý rằng những chiếc Xperia của Sony có thiết kế cực chất lượng và đi kèm với nhiều tính năng thú vị nhưng những điều đó là chưa đủ để tạo một sức hút lớn cho người sử dụng phổ thông. Người dùng cần biết đến chiếc điện thoại đó là gì, họ cần có một lý do để mua và làm sao để họ có thể tiếp cận với sản phẩm đó. Đó chính là 3 yếu tố quan trọng nhưng Sony thì lại không nhận ra (hoặc họ cố ý không muốn hiểu).

Phải nói rằng Xperia 10 Mark III cũng chưa có nhiều sự cách tân so với Xperia 10 Mark II, chính vì thế mà người dùng không có nhiều lý do thuyết phục để mua sản phẩm này. Sony không phải là không chịu thay đổi mà có lẽ họ chọn một hướng đi khác với ngôn ngữ thiết kế của riêng mình. Bên cạnh đó, chiến dịch quảng cáo sản phẩm, tiếp thị cũng là một trong những vấn đề mà Sony cần quan tâm nếu như hãng thực sự muốn bán ra nhiều điện thoại dành cho nhiều nhóm đối tượng người dùng hơn.

Smartphone, ấn tượng, trên tay, Xperia 10 Mark III, GSMArena
Marketing cũng là một trong những vấn đề mà Sony đang gặp phải với mảng smartphone của hãng. (Nguồn: Android Authority).

Cơ mà! Mặc dù không tạo được nhiều dấu trong lòng người dùng diện rộng nhưng các thiế hệ Xpeira ra mắt gần đây vẫn liên tục cháy hàng và vẫn nhận được nhiều sự quan tâm từ người dùng yêu thích Sony, điều này với mình là không hề lạ! 

Thiết kế của Xperia 10 Mark III vẫn rất chất theo cách rất riêng

Trong bài viết, tác giả có viết nhắc đến một câu thành ngữ dành cho Sony Xperia 10 III khiến mình không khỏi thích thú: ‘If it ain’t broke, don’t try to fix it’, có thể hiểu nôm na là ‘Nếu mọi thứ đang hoạt động hoặc tiến triển tốt thì không cần phải thay đổi gì thêm nữa’. Phải chăng các sản phẩm của Sony đã sở hữu thiết kế quá tốt nên hãng không cần phải thay đổi gì nữa?

Smartphone, ấn tượng, trên tay, Xperia 10 Mark III, GSMArena
So sánh ngoại hình Sony Xperia 10 II (trái) và Sony Xperia 10 III (phải). Nguồn: GSMArena.

Quả thực là như vậy bởi khi đặt Xperia 10 III và Xperia 10 II cạnh nhau, chúng ta rất khó có thể nhận ra được điểm khác biệt giữa bộ đôi smartphone này. Mặc dù độ nhận diện thương hiệu của Sony là rất cao, đa phần người dùng đều có thể nhận ra smartphone Xperia ngay từ cái nhìn đầu tên. Tuy nhiên, điều đó đôi khi lại không hề tốt chút nào, có lẽ Sony nên chấm phá thêm một số điểm nhấn táo bạo hơn chút nữa cho sản phẩm của hãng.

Smartphone, ấn tượng, trên tay, Xperia 10 Mark III, GSMArena
Chúng ta khó có thể nhận ra điểm khác biệt giữa Sony Xperia 10 III (trái) và Xperia 10 II (phải). Nguồn: GSMArena.

Nếu chúng ta để ý kĩ, chiều rộng của Xperia 10 III hẹp hơn khoảng một milimet và chiều dài ngắn hơn ba milimet so với Xperia 1 III (154 x 68 x 8.3 mm so với 157 x 69 x 8.2 mm). Bên cạnh đó thì Xperia 10 III cũng có thể được xem là một trong những chiếc smartphone tầm trung nhỏ gọn nhất hiện nay, nếu so sánh với các đối thủ khác trong cùng phân khúc.

Smartphone, ấn tượng, trên tay, Xperia 10 Mark III, GSMArena
 Xperia 10 III thực sự đã bị thu hẹp về kích thước so với thế hệ trước. Nguồn: GSMArena.

Để đạt được điều đó thì Sony đã duy trì kích thước của màn hình ở mức 6 inch, đồng thời viền màn hình trên và dưới đã được cắt giảm đi nhiều để gia tăng % không gian hiển thị cho người dùng. Điều này cũng dễ hiểu vì ở những chiếc smartphone Xperia thế hệ trước, Sony bị người dùng than phiền rằng viền màn hình trên và dưới của thiết bị là quá dày khiến họ cảm thấy khó chịu.

Bên cạnh đó, viền màn hình trên vẫn là nơi chứa camera selfie, các cảm biến ánh sáng, cảm biến tiệm cận, một đèn LED thông báo cuộc gọi nhỡ, tin nhắn SMS, tình trạng pin,… Điểm đặc biệt ở đây là vị trí loa thoại của Xperia 10 III đã được chuyển lên cạnh viền bên trên của máy (tất nhiên không phải là loa stereo rồi).

Smartphone, ấn tượng, trên tay, Xperia 10 Mark III, GSMArena
Màn hình của Xperia 10 III có kích thước là 6 inch, viền cạnh trên và dưới đã được cắt giảm đi nhiều. Nguồn: GSMArena.
Smartphone, ấn tượng, trên tay, Xperia 10 Mark III, GSMArena
Vị trí loa thoại của Xperia 10 III đã được chuyển lên sát cạnh viền bên trên. Nguồn: GSMArena.

Phần viền màn hình ở bên dưới của Xperia 10 III cũng được làm mỏng hơn trước (mỏng hơn cả viền trên) cùng với đó là sự xuất hiện của hệ thống loa ngoài đơn. Vị trí loa đặt ngay nơi kính tiếp xúc với khung máy, dải loa giờ đây được bảo vệ bằng một lớp lưới kim loại thay cho loại vải dệt mịn ở thế hệ cũ.

Smartphone, ấn tượng, trên tay, Xperia 10 Mark III, GSMArena
Vị trí loa ngoài đặt ngay nơi kính tiếp xúc với khung máy, dải loa giờ đây được bảo vệ bằng một lớp lưới kim loại thay cho loại vải dệt mịn ở phiên bản cũ.Nguồn: GSMArena.

Dọc theo phần khung polycarbonate nhám của Xperia 10 III, chúng ta sẽ thấy nút kích hoạt trợ lý ảo Google Assistant được làm lồi lên và nằm ở bên cạnh phải của máy (ở hình bên dưới, phím đầu tiên từ dưới đếm lên).. Ngoài ra, phần cạnh phải của máy cũng là nơi đặt các phím tăng giảm âm lượng và nút nguồn tích hợp cảm biến vân tay một chạm cực nhạy. 

Smartphone, ấn tượng, trên tay, Xperia 10 Mark III, GSMArena
Dọc theo khung polycarbonate nhám, chúng ta sẽ thấy được nút kích hoạt trợ lý ảo Google Assistant được đặt lồi hướng lên khoảng một phần ba chiều dọc. Nguồn: GSMArena.

Trái ngược với nút kích hoạt trợ lý ảo, nút nguồn của Xperia 10 III hơi lõm vào trong khung để giúp người dùng xác định vị trí dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vì cảm biến vân tay quá nhạy nên sẽ có nhiều lúc chúng ta không thể tránh khỏi được việc vô tình chạm nhầm (có thể khiến máy bị khóa tạm thời). Một số mẫu smartphone khác có hỗ trợ thao tác bấm vào cảm biến vân tay để mở khóa máy (dùng để nhận diện vân tay nhưng tránh tình trạng bị chạm nhầm).

Smartphone, ấn tượng, trên tay, Xperia 10 Mark III, GSMArena
Nút nguồn hơi lõm vào trong khung để giúp người dùng xác định vị trí dễ dàng hơn. Nguồn: GSMArena.

Tốc độ nhận diện của cảm biến vân tay trên Xperia 10 III là khá nhanh và chính xác, đặc biệt là khi chúng ta mở khóa bằng ngón cái của tay phải hoặc ngón trỏ của tay trái (thường ngón trỏ bên tay trái có thể tỷ lệ mở khóa thành công thấp hơn).

Tuy nhiên theo trải nghiệm của tác giả, cảm biến vân tay của Xperia 10 III đôi khi hoạt động chưa được ổn định cho lắm. Giả sử chúng ta vừa nhấn nút nguồn để khóa điện thoại nhưng chỉ một lúc sau, chúng ta lại quyết định muốn mở khóa máy (lúc này thì cảm biến vân tay của máy có thể nhận hoặc không). Vì vậy, nếu bạn gặp tình huống này thì nên chờ khoảng vài giây rồi mới chạm vào cảm biến vân tay để mở khóa.

Smartphone, ấn tượng, trên tay, Xperia 10 Mark III, GSMArena
Tốc độ nhận diện của cảm biến vân tay trên Xperia 10 III là tương đối nhanh. Nguồn: GSMArena.

Giống như các thế hệ trước, khá đáng tiếc là Sony Xperia 10 III không được trang bị phím vật lý chụp ảnh chuyên dụng. Nhưng ít ra thì chúng ta vẫn có thể sử dụng nút chỉnh âm lượng để chụp hình. À, nếu như bạn có thắc mắc rằng liệu chúng ta có thể biến phím gọi trợ lý ảo thành phím cứng cho việc chụp ảnh hay không thì câu trả lời là không nha.

Smartphone, ấn tượng, trên tay, Xperia 10 Mark III, GSMArena
Sony Xperia 10 III không được trang bị phím cứng chụp ảnh chuyên dụng. Nguồn: GSMArena.

Ở bên cạnh trái của Xperia 10 III là khay đựng SIM (hỗ trợ 2 SIM hoặc 1 SIM và 1 thẻ nhớ), chúng ta hoàn toàn có thể cạy khay SIM này ra chỉ bằng móng tay mà không cần que chọc SIM luôn, một trong những điểm rất đặc trưng của Sony. Khay SIM này còn có một dải cao su màu xanh, hạn chế nước và bụi bẩn lọt vào bên trong máy (do là thiết bị hỗ trợ chuẩn kháng nước bụi IP65). 

Smartphone, ấn tượng, trên tay, Xperia 10 Mark III, GSMArena
Nguồn: GSMArena.

Ở cạnh dưới của Xperia 10 III là nơi bạn tìm thấy cổng sạc USB Type-C và micrô chính. Trong khi đó, mic phụ và cổng tai nghe 3.5 mm đã được đưa lên cạnh trên của máy, khác so với người tiền nhiệm.

Smartphone, ấn tượng, trên tay, Xperia 10 Mark III, GSMArena
Dưới cùng là nơi bạn tìm thấy cổng USB Type-C, micrô chính. Nguồn: GSMArena.
Smartphone, ấn tượng, trên tay, Xperia 10 Mark III, GSMArena
Mic khử tiếng ồn và jack tai nghe 3.5 mm đã được đưa lên phía cạnh trên cùng. Nguồn: GSMArena.

Ở mặt lưng của Xperia 10 III, cụm camera đã được làm bớt lồi hơn so với người tiền nhiệm là Xperia 10 II (do thân máy của Xperia 10 III dày hơn). Một số mẫu smartphone tầm trung hiện nay đều làm camera lồi đến mức đáng sợ để tăng độ nhận diện thương hiệu. Thế nhưng, camera sau của Sony Xperia 10 III lại đi theo hướng tối giản hơn.

Smartphone, ấn tượng, trên tay, Xperia 10 Mark III, GSMArena
Thân máy có chút dày hơn và cụm camera thì bớt nhô ra hơn một phần nhìn vừa vặn hẳn.Nguồn: GSMArena.

À, mặt sau của Xperia 10 III cũng được bảo vệ bằng kính cường lực Gorilla Glass 6, tốt hơn rất nhiều so với mặt lưng nhựa của Galaxy S21, chiếc smartphone đắt gấp đôi so với Sony Xperia 10 III. Phiên bản màu sắc mà trang GSMArena đang cầm trên tay có tông màu đen hơi xám hơn so với bản cũ. Chấm một vài điểm nhấn trên nền đen này là logo Sony bóng bẩy nổi bật và dòng chữ Xperia đã bị thu hẹp một chút. 

Smartphone, ấn tượng, trên tay, Xperia 10 Mark III, GSMArena
Mặt sau của Xperia 10 III cũng bảo vệ bằng kính cường lực Gorilla Glass 6. Nguồn: GSMArena.

Trọng lượng của Xperia 10 III tương đối nhẹ (khoảng 169 gram) nhưng có nặng hơn một chút so với Xperia 10 II (khoảng 151 gram). Tác giả nói là nặng vậy thôi chứ cầm chiếc smartphone này trên tay vẫn khá thoải mái, không bị mỏi tay sau thời gian dài sử dụng.

Smartphone, ấn tượng, trên tay, Xperia 10 Mark III, GSMArena
Trọng lượng của thiết bị tương đối nhẹ (169 gram) nên dù nam hay nữ đều sử dụng phù hợp cả. Nguồn: GSMArena.

Xét trên tổng thể thì Xperia 10 III là một chiếc điện thoại nhỏ gọn, đặc biệt là trong bối cảnh mọi chiếc smartphone đều được làm to dần và lòe loẹt hơn. Bên cạnh đó thì Sony vẫn duy trì tỷ lệ ‘chuẩn hollywood’ 21:9 cho màn hình của Xperia 10 III, một trong những đặc điểm không thể thiếu trên những chiếc smartphone Xperia gần đây.

Smartphone, ấn tượng, trên tay, Xperia 10 Mark III, GSMArena
Xperia 10 III được trang bị tấm nền OLED cao cấp cùng độ phân giải Full HD+  sắc nét cùng tỉ lệ màn hình 21:9. Nguồn: GSMArena.

Lời kết

Tóm lại, Sony hoàn toàn có thể lấy lại vị thế của mình và Xperia Mark 10 III sẽ là một phần quan trọng trong kế hoạch ấy. Thế nên nếu bạn quá mỏi mắt với kiểu màn hình đục lỗ, tai thỏ hay giọt nước hiện nay và muốn tìm về một làn gió tuy cũ nhưng lại độc nhất, lại còn thường xuyên được cập nhật Android mới. 

Nguồn: GSMArenaDu lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

Đánh giá Xiaomi Redmi 9T sau gần nửa năm sử dụng: Smartphone dưới 4 triệu ngon nhất, đáng để mua nhất

Tất Tần Tật: Những điều bạn cần biết về Xiaomi Redmi Note 10S - Smartphone tầm trung ngon như thế này 'dễ gì giấu giếm'

Nghe Đồn Là Galaxy Z Fold Tab: Được xem như tablet gập đầu tiên trên thế giới, màn hình gập làm ba với hai bản lề, có cả S-Pen (liên tục cập nhật)

Đánh giá pin Realme C21Y: Liệu thời gian sử dụng 8 tiếng hơn trên viên pin 5.000 mAh có đủ làm anh em hài lòng?

Trên tay HUB Type-C 6 in 1 Belkin: Cuối cùng thì mình cũng đã có một HUB vừa đẹp vừa xịn để dùng chung với MacBook

Ấn tượng đầu tiên Realme GT 5G: Hiệu năng rất mạnh với Snapdragon 888, giá khởi điểm từ 12,5 triệu đồng*

Trên tay chuột Bluetooth Microsoft Modern Mobile: Chuột gì mà nhẹ chưa đến 1 lạng, pin dùng hơn 12 tháng, không mua là hơi tiếc đó!

Trên tay Vivo Y53s: Thiết kế mặt lưng chói sáng, thu hút mọi ánh nhìn xung quanh cùng khả năng nâng cấp 11 GB RAM

Nghe Đồn Là: Xiaomi Mi 12 Ultra có cấu hình vô đối với Snapdragon 895, viên pin lớn hơn 5.000 mAh và sạc nhanh 120 W (liên tục cập nhật)

Nghe Đồn Là: Xiaomi Mi 12 sẽ sử dụng camera selfie ẩn dưới màn hình, sạc nhanh 200 W, thiết kế tương đồng với Mi 11 (liên tục cập nhật)

Đánh giá Xiaomi Redmi Note 10 Pro lên MIUI 12.5.3: Giao diện mới đẹp hơn, sử dụng mượt hơn, chơi game ngon hơn, pin dùng lâu hơn và nói chung là gì cũng hơn

Trên tay POCO M3 Pro 5G: Phong cách thiết kế trẻ trung, camera 48 MP dành riêng cho các tín đồ sống ảo mà giá chỉ hơn 5 triệu

Dùng iPhone có gì hay? Các lý do sau đây đã đủ để khiến bạn 'ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa'?

Đánh giá chi tiết bộ đôi Lenovo IdeaPad 3: Đều sở hữu CPU thế hệ 11 và mang đến hiệu năng vượt trội, còn được bảo hành 2 năm nữa đấy

Trên tay bộ đôi sạc dự phòng AVA+ 7.500 mAh: Màu sắc hợp thời trang, kiểu dáng gọn nhẹ đồng hành cùng bạn mọi lúc, mọi nơi

Nghe Đồn Là: Nokia XR20 sử dụng con chip Snapdragon 480, hỗ trợ 5G và có mức giá hợp lý (đang cập nhật)

BÀI LIÊN QUAN

3D Sound phần 3: Những gì cần biết về Sony 360 Reality Audio

Sony 360 Reality Audio là gì ? Sony 360 Reality Audio là định dạng âm thanh có sử dụng công nghệ âm thanh vòm dựa trên các sản phẩm của Sony để mang đến trải nghiệm âm thanh 360 độ hoàn chỉnh. Sự ra mắt của sản phẩm này là…

Xem chi tiết: 3D Sound phần 3: Những gì cần biết về Sony 360 Reality Audio

10 lý do bạn nên sở hữu ngay dòng Tivi Sony OLED cho gia đình

Tivi Sony nói chung và tivi Sony OLED nói riêng, đang là dòng sản phẩm được người tiêu dùng lựa chọn hàng đầu. Với kiểu dáng sang trọng, công nghệ xử lý hình ảnh chất lượng, mang đến trải nghiệm tuyệt vời khi dùng. Hãy tham khảo ngay bài viết sau, để…

Xem chi tiết: 10 lý do bạn nên sở hữu ngay dòng Tivi Sony OLED cho gia đình

Máy chiếu Sony model VPL- EX435 hình ảnh rõ nét

Máy chiếu Sony VPL-EX435 lý tưởng cho các lớp học và văn phòng có kích thước vừa hoặc lớn. Hoạt động êm ái, thiết kế nhỏ gọn nhưng vô cùng mạnh mẽ mang đến những khung hình chiếu đẹp, chất lượng cao ở độ sáng màu tối đa 3.200lm, giúp…

Xem chi tiết: Máy chiếu Sony model VPL- EX435 hình ảnh rõ nét

Sigma so sánh với Sony: Đâu là ống 35mm F1.4 tốt nhất và đáng lựa chọn nhất?

So sánh hai ống kính Sigma 35mm F1.4 DG DN Art với Sony 35mm F1.4 G Master từ Sigma và Sony, đâu sẽ là ống kính tốt nhất dành cho bạn? Sản phẩm “nhà trồng” từ Sony hay là sản phẩm từ bên thứ ba nhắm tới người dùng Sony?…

Xem chi tiết: Sigma so sánh với Sony: Đâu là ống 35mm F1.4 tốt nhất và đáng lựa chọn nhất?

Sony ra mắt tai nghe WF-1000XM4 mới

Sony vừa cho ra mắt mẫu tai nghe true wireless cao cấp WF-1000XM4 với nhiều cải tiến hơn so với tai nghe tiền nhiệm WF-1000XM3. Tai nghe mới của hãng được trang bị chip V1 hoàn toàn mới, có chất âm tốt hơn, cải thiện khả năng chống ồn và…

Xem chi tiết: Sony ra mắt tai nghe WF-1000XM4 mới

Đánh giá hiệu năng Sony Xperia 10 III: Khả năng chiến game liệu có phải là điểm mạnh của chiếc smartphone này?

Vào sự kiện tối ngày 14/4 của Sony, hãng đã cho ra mắt hàng loạt những sản phẩm mới và trong đó chiếc điện thoại làm mình ấn tượng nhất là Sony Xperia 10 III. Một chiếc điện thoại thuộc phân khúc tầm trung mà bất kì ai (dù có…

Xem chi tiết: Đánh giá hiệu năng Sony Xperia 10 III: Khả năng chiến game liệu có phải là điểm mạnh của chiếc smartphone này?

Xperia 1 III Pro lộ thông tin: RAM 16GB, chạy Snapdragon 888 Pro (Plus), thiết kế giống bản tiêu chuẩn nhưng sẽ có màu mới

Xperia 1 III Pro lần đầu lộ diện (nguồn: Notebookcheck) Theo một tin đồn mới đây, Sony đang lên kế hoạch ra mắt Sony Xperia 1 III Pro chứ không phải Xperia Pro II như nhiều rò rỉ trước đó. Phiên bản này chắc chắn sẽ được cung cấp sức…

Xem chi tiết: Xperia 1 III Pro lộ thông tin: RAM 16GB, chạy Snapdragon 888 Pro (Plus), thiết kế giống bản tiêu chuẩn nhưng sẽ có màu mới

Các mẫu soundbar công suất lớn giá rẻ

Samsung HW-T420 (1,69 triệu đồng) Mẫu loa thanh (soundbar) của Samsung dài 86 cm, có tổng công suất 150 Watt, phù hợp diện tích 20 – 30 mét vuông. Loa gồm loa thanh và siêu trầm. Sản phẩm ra mắt năm ngoái, hiện được giảm giá 45%, từ 3,09 triệu…

Xem chi tiết: Các mẫu soundbar công suất lớn giá rẻ

Trên tay Xperia 1 III

Smartphone bí ẩn trong video quảng cáo tai nghe của Sony gây chú ý với camera dưới màn hình, nghi là Xperia 1 IV

Đánh giá chi tiết camera Sony Xperia 10 III: Chỉ 3 camera thôi nhưng lại có chất ảnh vô cùng ấn tượng, nhiều chế độ quay video đáng chú ý

Kẻ thống trị làng game 10 năm tới sẽ là Microsoft, không phải Sony, Nintendo hay Google

Top công ty đại chúng lớn nhất thế giới, 5 cái tên đến từ Việt Nam

Top công ty công chúng lớn nhất thế giới, 5 cái tên đến từ Việt Nam

Realme X9 Pro lộ hết cấu hình: Dùng chip Snapdragon đầu 8, camera 50MP của Sony, sạc nhanh 65W và...

Xả kho tai nghe Bluetooth cao cấp: Cơ hội duy nhất sở hữu tai nghe Mashall, Sony, JBL giá “rẻ”, bắt đầu từ 14h chiều nay

Bài viết khác