Máy tính không nhận ổ cứng là một trong những hư hỏng người dùng có thể gặp phải trong quá trình sử dụng laptop. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì và cách khắc phục như thế nào? Cùng HC tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

1. Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính không nhận ổ cứng

Có nhiều nguyên nhân khiến máy tính của bạn rơi vào tình trạng không mong muốn này, sau đây là chi tiết từng nguyên nhân và cách khắc phục.

1.1. BIOS thiết lập sai chế độ

– Nếu không tìm thấy HDD, ổ cứng máy tính, nguyên nhân có thể là do ổ cứng bị vô hiệu hóa trong System Setup. Một số nhà sản xuất thường có xu hướng vô hiệu hóa các cổng không sử dụng trong BIOS theo mặc định.

– Cách khắc phục: Để truy cập BIOS trên Windows 10 và kích hoạt ổ cứng, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

+ Bước 1: Đầu tiên trên “Start Menu”, tìm và click chọn “Settings” (biểu tượng hình răng cưa).

Laptop

+ Bước 2: Trên cửa sổ “Settings”, tìm và click chọn “Update and Security”.

+ Bước 3: Cuộn xuống mục “Recovery” ở khung bên trái.

+ Bước 4: Tiếp theo click chọn “Restart” trong mục “Advanced startup”. Thao tác này sẽ khởi động máy tính của bạn vào menu đặc biệt.

Laptop

+ Bước 5: Chọn “Troubleshoot”.

+ Bước 6: Cuộn xuống mục “Advanced options”.

+ Bước 7: Chọn “UEFI Firmware settings” rồi chọn “Restart”.

1.2. Ổ cứng bị hỏng bad sector

– Lỗi này khiến 1 vùng nào đó trên ổ cứng bị hư đi, không có khả năng ghi đọc dữ liệu.

– Cách khắc phục: Để khắc phục vấn đề trên bạn sử dụng phần mềm kiểm tra lại tình trạng ổ cứng, nếu bị bad sector thì tốt nhất nên sao lưu dữ liệu sang thiết bị khác để tránh mất dữ liệu.

+ Hãy tải về phần mềm “HDD Regenerator” giúp kiểm tra và khắc phục lỗi bad sector trên máy tính Windows. Tại giao diện chính của phần mềm, hãy chọn vào mục “Click here to repair physical bad sectors” để bắt đầu quá trình kiểm tra và sửa lỗi bad sector.

Laptop

+ Tuy nhiên, đây là cách khắc phục tạm thời, lỗi bad sectors có thể lan rộng ra và chiếc ổ cứng của bạn có nguy cơ dừng hoạt động vĩnh viễn bất kỳ lúc nào. Vì thế, hãy tiến hành sao lưu dữ liệu quan trọng và lên kế hoạch sắm cho mình 1 chiếc ổ cứng mới.

1.3. Chân tiếp xúc ổ cứng bị dơ, tiếp xúc kém

Laptop

Laptop bị bẩn, bụi bặm do không được vệ sinh định kỳ dẫn đến các chân tiếp xúc ổ cứng bị bám bụi. Điều này làm cho laptop của bạn không nhận ổ cứng.

– Cách khắc phục: Tiến hành tháo ổ cứng khỏi laptop, sau đó tháo chân cắm ổ cứng để vệ sinh các điểm tiếp xúc bị bụi bẩn bám. Để tránh tình trạng này xảy ra một lần nữa bạn nên vệ sinh định kỳ laptop 6 tháng 1 lần.

Laptop

1.4. Trục quay, đĩa đọc bị hư hỏng

– Ổ cứng hoạt động ồn, thường xuyên phát ra tiếng kêu lạ. Nguyên nhân có thể xuất phát từ trục quay, đĩa đọc có vấn đề và có khả năng bị hỏng. Điều này làm cho laptop của bạn không nhận ổ cứng.

– Cách khắc phục: Kiểm tra và thay thế trục quay cho laptop, tất nhiên nếu không rành bạn nên nhờ sự giúp đỡ của kỹ thuật viên sửa chữa chuyên nghiệp.

1.5. Lỗi máy tính không nhận ổ cứng do ổ cứng không quay

– Lỗi này phát sinh do ổ đĩa không có đủ nguồn hoặc mức nguồn không đủ để hoạt động, và vì thế ổ đĩa không quay.

– Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng này, bạn thực hiện theo cách dưới đây:

+ Trường hợp máy tính của bạn vẫn nhận ổ cứng trong BIOS nhưng khi vào trong boot không thấy xuất hiện thì bạn cần kiểm tra lại chế độ SATA trong cài đặt BIOS xem nếu đang ở chế độ AHDI thì phải chọn về chế độ IDE thì nó sẽ nhận.

+ Trường hợp trong BIOS không nhận ổ cứng thì do mainboard chưa nhận ổ cứng, nguyên nhân có thể do cáp tín hiệu hoặc cáp nguồn. Với tình trạng này bạn có thể thay dây cáp tín hiệu xử lý khác và đổi cổng cáp nguồn khác cho ổ cứng.

Laptop

+ Còn trong trường hợp bạn đã đổi cáp tín hiệu và cổng cáp nguồn mà máy vẫn không nhận ổ cứng thì ổ cứng đó đã hỏng, không còn cách nào khác là bạn nên thay ổ cứng mới.

2. Laptop & máy tính không nhận ổ cứng ngoài, cách khắc phục

Ngoài thiết bị ổ cứng bên trong máy tính thì bạn cũng có thể gặp lỗi máy tính không nhận ổ cứng ngoài. Sau đây là nguyên nhân và cách khắc phục bạn có thể tham khảo.

2.1. Cáp kết nối ổ cứng gắn ngoài bị hư hỏng

Sau một thời gian sử dụng, cáp kết nối ổ cứng gắn ngoài với máy tính bị hư hỏng, nhất là ngay đầu kết nối. Đây là lỗi phổ biến, cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần thay cáp kết nối khác.

2.2. Chân kết nối bị bám bẩn

– Trên ổ cứng có các chân kết nối màu vàng, trong quá trình sử dụng bụi bẩn sẽ tích tụ tại đây và gây cản trở quá trình hoạt động của ổ cứng, dẫn đến laptop không nhận được tín hiệu từ ổ cứng.

– Cách khắc phục laptop không nhận ổ cứng ngoài khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng vải mềm hoặc cục gôm để tẩy các vết bẩn bám trên chân kết nối của ổ cứng gắn ngoài.

Laptop

2.3. Ổ cứng chưa gán tên kích hoạt (phổ biến)

Để gán tên cho ổ cứng dẫn đến máy tính không nhận ổ cứng gắn ngoài bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào “My computer”, chọn “Manage”.

Bước 2: Cửa số Computer Manage xuất hiện, bạn chọn “Disk Management”. Sau đó nhấn chuột phải vào biểu tượng ổ cứng di động trên cửa sổ chọn “Change Drive Letters and Paths”.

Laptop

Bước 3: Sau khi xuất hiện cửa sổ mới, bạn nhấn chọn “Change” sau đó chọn tên ổ cứng theo ký tự từ A đến Z (Lưu ý đặt tên không được trùng với các ổ đã có trong máy tính).

Bước 4: Sau khi hoàn thành bạn nhấn “OK”. Sau đó kiểm tra xem ổ cứng đã hiển thị trên laptop chưa bằng cách khởi động My computer.

Laptop

2.4. Ổ cứng chưa phân vùng

– Phân vùng ổ cứng giúp laptop, máy tính không nhận ổ SSD phát hiện và nhận ổ cứng ngoài. Để tạo phân vùng cho ổ di động bạn vào “Disk Management” > nhấn chuột phải vào phân vùng đó rồi chọn “New Simple Volume”.

Laptop

>> Xem thêm: Cách khắc phục lỗi không gọi được video trên facebook trên máy tính, laptop cho những bạn chưa biết.

– Nếu những cách trên vẫn không cứu vãn được vấn đề trên của bạn thì cách cuối cùng là định dạng lại ổ cứng của bạn bằng cách:

+ Bước 1: Vào “Disk Management”.

+ Bước 2: Nhấn chuột phải vào phân vùng ổ di động chọn “Format”.

+ Bước 3: Định dạng lại theo chuẩn “NTFS”.

Lưu ý: Cách này chỉ áp dụng khi ổ cứng không có dữ liệu quan trọng, bởi sau khi định dạng ổ cứng bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lấy lại dữ liệu. Nếu ổ cứng của bạn đang lưu trữ các dữ liệu quan trọng thì tốt nhất hãy sao lưu dữ liệu nó sang thiết bị khác trước khi định dạng lại.

Với những thông tin về tình trạng máy tính không nhận ổ cứng trên đây, chúc bạn khắc phục thành công và có những trải nghiệm hài lòng. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Siêu thị điện máy HCDu lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

Xiaomi ra mắt Mi Notebook Pro X: Màn hình OLED, CPU Intel thế hệ 11, giá chỉ từ 28.5 triệu đồng

Sau một thời gian rò rỉ, hôm nay, Xiaomi đã chính thức ra mắt Mi Notebook Pro X tại thị trường Trung Quốc. Đây là một sản phẩm laptop flagship với những tính năng vô cùng hiện đại như là màn hình OLED, CPU Intel thế hệ 11. Xiaomi Mi…

Xem chi tiết: Xiaomi ra mắt Mi Notebook Pro X: Màn hình OLED, CPU Intel thế hệ 11, giá chỉ từ 28.5 triệu đồng

Top 5 mẫu laptop văn phòng trong tầm giá 15 triệu đồng đầu năm 2021

Trong thời buổi mà làm việc và học hành online phát triển thì laptop cũng dần trở nên cần thiết hơn, đặc biệt là với học sinh, sinh viên và dân văn phòng. Sau đây là bài viết về top 5 mẫu laptop văn phòng đáng chú ý trong tầm…

Xem chi tiết: Top 5 mẫu laptop văn phòng trong tầm giá 15 triệu đồng đầu năm 2021

Hướng dẫn tải và chơi game Bảo Bối Huyền Thoại trên giả lập Nox Player

Lại một lần nữa, những bạn là fan Pokemon sẽ được sống lại ký ức tuổi thơ và bước vào cuộc phiêu lưu thần kỳ với tựa game mobile Bảo Bối Huyền Thoại vừa được phát hành vào ngày 29/06. Vậy còn chần chờ gì nữa, bạn hãy mau mau…

Xem chi tiết: Hướng dẫn tải và chơi game Bảo Bối Huyền Thoại trên giả lập Nox Player

Đánh giá Hub Belkin USB Type-C 6in1: Nhỏ gọn, kết nối cùng lúc 6 thiết bị

Với Hub Belkin USB Type-C 6in1, mọi công việc của bạn sẽ được xử lý một cách nhanh chóng nhờ những tính năng tiện lợi của phụ kiện này. Một số sản phẩm trong những dòng laptop hiện nay, điển hình là Apple MacBook Pro chỉ được trang bị duy…

Xem chi tiết: Đánh giá Hub Belkin USB Type-C 6in1: Nhỏ gọn, kết nối cùng lúc 6 thiết bị

Trên tay cáp Belkin Playa: Bền, cao cấp và an toàn

Với nhiều mẫu cáp sạc tiện dụng cùng màu sắc bắt mắt, dòng sản phẩm Belkin Playa hứa hẹn sẽ mang đến một làn gió mới trong thị trường phụ kiện công nghệ. Belkin là một thương hiệu sản xuất phụ kiện công nghệ cao cấp đến từ Mỹ. Bằng…

Xem chi tiết: Trên tay cáp Belkin Playa: Bền, cao cấp và an toàn

Xiaomi Mi Notebook Pro X: Màn OLED 4K, CPU Intel 11th-gen, GPU Nvidia RTX 3050Ti, giá từ 1.200 USD

Sau khi hé lộ chiếc laptop mới vào đầu tuần này, Xiaomi đã chính thức công bố thông tin về chiếc Mi Notebook Pro X tại thị trường Trung Quốc, dự kiến bán ra từ ngày 09/07 tới với mức giá 7.999 Tệ (1.238 USD) cho phiên bản trang bị…

Xem chi tiết: Xiaomi Mi Notebook Pro X: Màn OLED 4K, CPU Intel 11th-gen, GPU Nvidia RTX 3050Ti, giá từ 1.200 USD

PayPal là gì? Hướng dẫn cách đăng ký PayPal nhanh chóng, an toàn

Bạn đang tìm hiểu về cách đăng ký tài khoản PayPal để nhận tiền từ nước ngoài? Hoặc dịch vụ bạn đang sử dụng yêu cầu phải có tài khoản PayPal thì mới dùng được? Vậy làm thế nào để đăng ký PayPal, mời bạn đọc thực hiện theo các…

Xem chi tiết: PayPal là gì? Hướng dẫn cách đăng ký PayPal nhanh chóng, an toàn

Hướng dẫn chơi game Tuyệt Kiếm Cổ Phong trên giả lập Nox Player

Tuyệt Kiếm Cổ Phong Mobile – tựa game mobile nhập vai được thiết kế theo phong cách mỹ thuật Cổ Phong cùng đồ họa tân tiến nhất đã chính thức trình làng Việt Nam vào ngày 24/06 vừa qua. Game đem tới 4 môn phái cho bạn lựa chọn, đó…

Xem chi tiết: Hướng dẫn chơi game Tuyệt Kiếm Cổ Phong trên giả lập Nox Player

Top 10 laptop gaming giá dưới 30 triệu đồng đầu năm 2021

Lựa chọn laptop học tập – làm việc tại nhà cần lưu ý những điều gì?

Hướng dẫn tải WhatsApp cho máy tính cực đơn giản

Lenovo ra mắt bộ ba laptop Yoga cao cấp mới: Yoga Slim 9i/Yoga 9i và Yoga 7i

Cách tải và tạo tài khoản Mocha trên điện thoại Android trong nháy mắt

Cận cảnh Honor MagicBook 14 bản dùng chip Intel: Vẫn mang thiết kế của Huawei, nhiều cổng kết nối, giá 23.4 triệu đồng

5 mẹo giúp bạn tra cứu vận đơn Viettel nhanh gọn, chính xác

Hướng dẫn tra cứu vận đơn J&T nhanh chóng, đơn giản

Bài viết khác

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network