Việt Nam cũng là quốc gia xếp thứ 13 trong danh sách 25 quốc gia hàng đầu thế giới có mức lợi nhuận từ tiền mã hóa Bitcoin cao nhất trong năm 2020.

Bitcoin, một tài sản tiền điện tử ngang hàng, ban đầu là một loại tiền kỹ thuật số được quản lý bởi một sổ cái phi tập trung, nhưng hiện được mua và bán như một sản phẩm tài chính chứ không phải là tiền tệ. Giá Bitcoin biến động đáng kể hàng ngày và các nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận cũng như thua lỗ lớn từ sự chênh lệch này.

Năm 2020 vừa qua là một năm quan trọng đối với Bitcoin, khi dòng tiền từ các tổ chức đổ vào đã thúc đẩy loại tài sản lên mức cao nhất mọi thời đại. Nhưng ai là người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự bùng nổ giá của nó?

Chainalysis, một công ty nghiên cứu thị trường tài sản tiền điện tử, đã tính toán lợi nhuận tạo ra từ các giao dịch Bitcoin như vậy cho mỗi quốc gia.

Người Việt kiếm lời khoảng 0,4 tỷ USD từ Bitcoin trong năm ngoái

Ai hưởng lợi nhiều nhất bằng đầu tư Bitcoin vào năm 2020?

Về cơ bản, do Bitcoin dựa trên công nghệ blockchain và sổ cái phân tán, nên không có một cách toàn vẹn nào để biết chính xác vị trí địa lý của các giao dịch bên trong sổ cái. Do đó, Chainalysis đã đo lường dòng chảy trực tuyến đến các sàn giao dịch tiền điện tử và ước tính tổng số tiền thu được bằng USD đối với Bitcoin, bằng cách đo lường sự khác biệt về giá của tài sản tại thời điểm nó được rút khỏi nền tảng so với khi nó được đưa vào. Sau đó, họ phân phối những khoản lãi (hoặc lỗ) đó theo quốc gia dựa trên tỷ lệ lưu lượng truy cập web mà mỗi quốc gia chiếm trên trang web của mỗi sàn giao dịch.

Mặc dù không chính xác tuyệt đó, phân tích này cung cấp cho chúng ta một con số ước tính hợp lý về lợi nhuận thực tế mà các nhà đầu tư Bitcoin ở mỗi quốc gia kiếm được vào năm 2020. Tất nhiên, nên biết rằng con số này không tính đến lợi nhuận từ các tài sản chưa được rút khỏi sàn giao dịch.

Người Việt kiếm lời khoảng 0,4 tỷ USD từ Bitcoin trong năm ngoái

Việt Nam đứng thứ 13 trong danh sách với lợi nhuận 0,4 tỷ USD.

Chainalysis nói, “Mặc dù lợi nhuận của các tài sản tiền điện tử chưa được rút khỏi sàn giao dịch không được tính đến, nhưng phân tích này có thể ước tính hợp lý lợi nhuận mà các nhà đầu tư ở mỗi quốc gia sẽ kiếm được từ việc mua và bán Bitcoin vào năm 2020. Bạn có thể làm được. . “

Biểu đồ dưới đây cho thấy kết quả phân tích của Chainalysis. Đứng đầu là Mỹ, với mức lợi nhuận 4,1 tỷ USD. Đứng thứ hai là Trung Quốc, quốc gia đang đạt lợi nhuận 1,1 tỷ USD. Nhật Bản là nước lớn thứ ba trên thế giới với lợi nhuận 900 triệu USD.

Việt Nam, xếp vị trí thứ 13 trong danh sách 25 quốc gia hàng đầu, với mức lợi nhuận khoảng 0,4 tỷ USD. Để so sánh thì GDP của Việt Nam trong năm 2020 là khoảng 268,4 tỷ USD (theo dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2011- 2020). Do đó, Chainalysis đã đánh giá rất cao Việt Nam, chỉ ra rằng nước ta có vị thế cao về tỷ lệ đầu tư Bitcoin so với bảng xếp hạng chỉ số kinh tế truyền thống. Thậm chí, theo xếp hạng Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu của công ty nghiên cứu dữ liệu này, Việt Nam đã xếp ở vị trí thứ 10.

Hiện tượng này cũng xuất hiện ở một số quốc gia khác như Séc, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha.

Mặt khác, Ấn Độ, quốc gia có GDP lớn thứ năm thế giới chỉ xếp thứ 18 trong bảng lợi nhuận đầu tư Bitcoin. Điều này được cho là do chính phủ Ấn Độ có các chính sách tiêu cực về quản lý tài sản tiền điện tử, thậm chí đang xem xét các dự luật cấm hoàn toàn tài sản tiền điện tử trong tương lai.

Người Việt kiếm lời khoảng 0,4 tỷ USD từ Bitcoin trong năm ngoái

Ngoài ra, một biểu đồ khác là đường thể hiện lợi nhuận đầu tư từ Bitcoin ở mỗi quốc gia theo chuỗi thời gian trong năm 2020 cũng cho thấy hầu hết các nhà đầu tư đã thu lợi lớn vào thời điểm cuối năm.

Biểu đồ trên cũng phản ánh việc các nhà đầu tư dài hạn trên khắp thế giới đã bán tiền điện tử của họ cho các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường khi giá tăng, do đó làm tăng thêm lợi nhuận thực tế. Tuy nhiên, độ dốc của đường cong lợi nhuận cho thấy trong thời gian này các nhà đầu tư Mỹ đã bán được với giá cao nhất, trong khi các nhà đầu tư ở nước khác thì nắm giữ nhiều hơn.

“Dữ liệu cho thấy rằng Bitcoin đã cung cấp cho các nhà đầu tư ở các thị trường mới nổi quyền truy cập vào một tài sản có hiệu suất cao, những thứ mà họ có thể không có quyền truy cập. Mặt khác, nó cũng cho thấy rằng các quốc gia đang cố gắng hạn chế việc sử dụng tiền điện tử thông qua các quy định khắc nghiệt, và nó đang ngăn cản công dân của họ tận dụng cơ hội kiếm tiền”, báo cáo nhận định.

Tham khảo chainalysis

Bảo Nam

Theo Pháp luật & Bạn đọcDu lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

EA bị hack, mã nguồn FIFA 21 cùng nhiều trò chơi bị đánh cắp

Bữa tối tỷ USD tại một nhà hàng Việt Nam của Tim Cook và Sundar Pichai: 2 ông lớn bắt tay thống trị Internet toàn thế giới, tạo liên minh không ai có thể lật đổ

Apple xâm lấn lãnh thổ Facebook chưa từng có

Chưa cần tìm hiểu tính năng nhưng nhìn qua cũng đủ biết đây là một sản phẩm tuyệt vời

Đẳng cấp dịch vụ bưu chính Nhật Bản: Chỉ cần dán tem, một chiếc lá cũng được chuyển giao nguyên vẹn

Vừa ra khỏi phòng thi đại học, thí sinh Trung Quốc đã gọi tên CEO Lôi Quân, chỉ trích giao diện người dùng của Xiaomi

Đào Bitcoin bằng núi lửa, quốc gia này hứa hẹn sẽ làm thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp khai thác Bitcoin

Vốn hoá của Apple có thể cán mốc 3 nghìn tỷ USD trong năm 2022

Mark Zuckerberg khoe con gái 5 tuổi học lập trình, cộng đồng mạng tấm tắc ‘chắc cô bé sắp xây Facebook phiên bản thứ 2’

TikTok, WeChat thoát lệnh cấm của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Việt Nam là cỗ máy doanh thu lớn nhất Đông Nam Á của Facebook

Cay cú vì nắm chắc phần thua trận chung kết, game thủ Hearthstone cố tình rút dây mạng

Cộng đồng hoài nghi câu chuyện 'bẻ khóa tiền mã hóa' của FBI, tin tường khóa Bitcoin không thể bị tấn công

FBI bất ngờ hợp tác với trang Have I been Pwnd, giúp hỗ trợ điều tra các vụ đánh cắp mật khẩu

Quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán chính thức

Quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán chính thức

BÀI LIÊN QUAN

Nâng cấp điện thoại khi túi tiền khiêm tốn: thử ngay sản phẩm mới của TECNO Mobile

Với ngân sách không mấy dư dả, người dùng hoàn toàn có thể tìm được mẫu smartphone ưng ý, chuẩn xịn trong phân khúc phổ thông. Đáng chú ý, thương hiệu điện thoại thông minh cao cấp Hồng Kông - TECNO Mobile sắp tung ra thị trường Việt Nam sản phẩm TECNO SPARK Go và POVA 2 đáp ứng xuất sắc các tiêu chí trên.

Xem chi tiết: Nâng cấp điện thoại khi túi tiền khiêm tốn: thử ngay sản phẩm mới của TECNO Mobile

Thế Giới Di Động xóa nỗi lo ‘thực tập không lương’ thôi chưa đủ, còn tặng học bổng đào tạo khủng!

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) khởi động chương trình IT Fresher 2021 với học bổng 16 triệu đồng cho 4 tháng thực tập, dành cho sinh viên ngành công nghệ thông tin.

Xem chi tiết: Thế Giới Di Động xóa nỗi lo ‘thực tập không lương’ thôi chưa đủ, còn tặng học bổng đào tạo khủng!

Satya Nadella nói gót Bill Gates, trở thành CEO kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị của Microsoft

Đây cũng là lần đầu tiên sau hai thập kỷ, Microsoft có một vị CEO đồng thời là Chủ tịch của công ty, trước đó là tỷ phú Bill Gates.

Xem chi tiết: Satya Nadella nói gót Bill Gates, trở thành CEO kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị của Microsoft

OnePlus và Oppo chính thức sáp nhập với nhau

OnePlus sẽ trở thành một thương hiệu con của Oppo nhưng vẫn có các sản phẩm và sự kiện riêng của mình.

Xem chi tiết: OnePlus và Oppo chính thức sáp nhập với nhau

Lướt web miễn phí xưa rồi, lướt web rinh quà mới là hợp trend

Bạn đã bao giờ tự hỏi, sẽ ra sao nếu chỉ cần lướt web như mọi ngày mà cũng có thể đổi thành quà tặng? Nghe thì có vẻ giống như lừa đảo nhưng đây lại hoàn toàn là sự thật nhờ chương trình “Cốc Cốc Points: Lướt web mỗi ngày – Đổi vạn quà hay” của trình duyệt “quốc dân” Cốc Cốc.

Xem chi tiết: Lướt web miễn phí xưa rồi, lướt web rinh quà mới là hợp trend

EZVIZ chung tay tạo môi trường làm việc an toàn hơn cho y bác sĩ ngày đêm chống dịch

Dự án ủng hộ 200 camera EZVIZ là dự án thứ hai trong chuỗi hoạt động chung tay phòng chống Covid-19 của EZVIZ Việt Nam sau khi camera EZVIZ C6N được dùng trong robot y tế chống dịch vào tháng 4 năm 2020.

Xem chi tiết: EZVIZ chung tay tạo môi trường làm việc an toàn hơn cho y bác sĩ ngày đêm chống dịch

Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 sắp được phát động

Sau thành công của giải thưởng năm 2020, giải thưởng tôn vinh các sản phẩm công nghệ được thiết kế và sản xuất tại Việt Nam sắp được tổ chức lần hai vào năm 2021.

Xem chi tiết: Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 sắp được phát động

Chân dung lập trình viên giỏi nhất Trung Quốc: 'Cậu IT' sở hữu số tài sản hơn 400 triệu USD chỉ nhờ viết code

"Ngành IT hiện nay ở đầu của sự phát triển. Có thể nói IT là vua của các nghề. Vừa có tiền, vừa có quyền, lại được xã hội trọng vọng...", những thứ tưởng như chỉ có trong các dòng văn mẫu hóa ra vẫn tồn tại ngoài thực tế.

Xem chi tiết: Chân dung lập trình viên giỏi nhất Trung Quốc: 'Cậu IT' sở hữu số tài sản hơn 400 triệu USD chỉ nhờ viết code

Giới đào coin đã thu mua sạch card đồ họa như thế nào: 700.000 GPU xuất xưởng làm 'trâu cày', 25% tổng số card bán ra rơi vào tay thợ đào coin

Chim Sẻ Đi Nắng lên tiếng về vụ mất fanpage 1,3 triệu followers, tiết lộ những chi tiết trong bản hợp đồng "không thể chấp nhận"

Apple mời cựu giám đốc BMW về làm việc cho dự án xe điện?

Tìm hiểu về công nghệ điều hoà không gió buốt siêu tiết kiệm điện của Samsung

Câu hỏi phỏng vấn của Huawei: Một con trâu nặng 800 kg và một cây cầu nặng 700 kg, làm thế nào để con trâu qua cầu?

Các dòng code làm nên World Wide Web sắp được bán đấu giá dưới dạng NFT, khởi điểm từ 1.000 USD

Bong bóng vật phẩm ảo NFT đang xì hơi?

Một ai đó vừa chi ra 92 tỷ đồng để sở hữu meme huyền thoại nhất trong lịch sử Internet

Bài viết khác