Con chip core i7 và core i9 cho laptop là hai con chip mạnh nhất của intel giúp khách hàng xử lý nhiều tác vụ nặng. Vậy nên lựa chọn con chip nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng và là việc?

Băn khoăn khi lựa chọn laptop dùng chip core i7 và core i9

Khi bạn đang mua một chiếc laptop chơi game cao cấp, một thắc mắc rất điển hình là nên mua laptop như Dell Xps, Dell xps 2021 có CPU Core i7 hay Core i9. Chip Core i7 mạnh mẽ, nhưng Core i9 được cho là có hiệu suất cao nhất, những chiếc máy sử dụng core i9 thường phải tăng công suất sạc để có thể đáp ứng được điện năng tiêu thụ của con chip.

Khi bạn tập trung vào CPU, đó là về hiệu suất và hai yếu tố chính ảnh hưởng đến điều đó: megahertz hoặc tốc độ xử lý mà CPU chạy và số lượng lõi tính toán mà nó có. Trong laptop, một hạn chế rất quan trọng nữa là việc làm mát, con chip mạnh nhưng sẽ đi kèm với việc tỏa nhiệt nhiệt do đó laptop quá nóng có thể làm hỏng tất cả.

Dell Xps, Dell xps 2021, surface , surface laptop, Dell

Bài viết sẽ giúp bạn quyết định CPU máy tính xách tay nào phù hợp nhất với bạn, với thông tin về Core i7 và Core i9 trong ba thế hệ CPU cuối cùng của Intel và đây có thể là sự lựa chọn tốt hơn cho laptop.

So sánh con chip core i7 và core i9 trên laptop

Tiger Lake H thế hệ thứ 11 của Intel  đánh dấu một cột mốc quan trọng: Intel cuối cùng đã chuyển từ tiến trình 14nm tương tự được sử dụng cho các CPU lớp H kể từ năm 2015 sang tiến trình SuperFin 10nm tiên tiến nhất. Điều này đã chờ đợi nhiều năm.

Bây giờ Intel cuối cùng cũng có chip tiến trình 10nm để khoe khoang, một loạt laptop Tiger Lake H  đã được công bố. Một số đã được đưa vào các cửa hàng, bao gồm Acer Predator Triton 300 SE trong tương lai là những những Dell xps, Dell xps 2021 mỏng, nhẹ và giá cả phải chăng đáng ngạc nhiên  mà chúng tôi đã đánh giá.

Tất cả các chip Tiger Lake H đều là CPU 8 nhân, một thay đổi khác so với các thế hệ trước, trong đó số lượng lõi giúp xác định hiệu suất kỳ vọng từ các chip khác nhau trong cùng một dòng.

Sự khác biệt về clock cũng không quá đáng kể. Core i7-11800H đạt tốc độ 4,6 GHz, trong khi Core i9-11980HK có thể đạt 5 GHz, tăng khoảng 8,6% về tốc độ xung nhịp trên laptop. Điều đó không tệ, nhưng khi bạn xem xét rằng cả hai đều là CPU 8 nhân, thì Core i9 không hấp dẫn đối với hầu hết người dùng.

Tuy nhiên, có một trường hợp nữa sẽ được thực hiện cho Core i9. Core i9-11980HK cung cấp công suất thiết kế nhiệt (TDP) tùy chọn là 65 watt. TDP cao hơn đó chỉ có trên Core i9 cao cấp nhất, nó thực sự có thể cung cấp tốc độ xung nhịp cao hơn bền vững hơn so với phiên bản Core i7 trên laptop.

Tuy nhiên, một chiếc máy tính xách tay như vậy có thể sẽ dày hơn và lớn hơn. Vì vậy, nếu bạn đang xem xét hai máy tính xách tay mỏng, một với Core i9 và một với Core i7, khoảng không nhiệt và năng lượng có thể sẽ không tạo ra sự khác biệt đáng giá. Do đó nhiều khách hàng sẽ thích lựa chọn con chip i7 hơn là core i9 cho laptop của mình.

Con chip core i7 và core i9 thế hệ thứ 10 trên laptop

Với dòng Comet Lake H thế hệ thứ 10 trên laptop, Intel vẫn bị mắc kẹt ở quy trình 14nm. Bí quyết mà hãng rút ra lần này là cung cấp các CPU 8 nhân trong Core i7 cũng như trong các CPU Core i9, mang đến cho người dùng tiềm năng hiệu suất cao hơn mà không phải trả tiền cho con chip hàng đầu.

Mặc dù con chip trên laptop thế hệ thứ 11 đang bắt đầu ra mắt, bạn vẫn có thể tìm thấy một số sản phẩm tốt với CPU thế hệ thứ 10, bao gồm cả laptop chơi game MSI GE76 mà chúng tôi đã đánh giá vào đầu năm nay. Với CPU nhanh và GPU 155 watt, chiếc laptop này có sức mạnh lớn và đáng tự hào.

Dell Xps, Dell xps 2021, surface , surface laptop, Dell

Giống như với chip thế hệ thứ 11, số lõi và tốc độ xung nhịp gần nhau có nghĩa là sự khác biệt giữa Core i7 và Core i9 là tối thiểu đối với hầu hết người dùng. Với xung nhịp tăng tối đa là 5,3 GHz cho Core i9-10980HK và 5 GHz cho Core i7-10870H, sự khác biệt giữa hai chip là khoảng 6% trên giấy tờ. Trừ khi bạn cần đẩy PC của mình lên mức tối đa, nếu không thì có thể bạn sẽ không phải trả thêm tiền cho Core i9 thế hệ thứ 10. Do đó lựa chọn con chip core i7 có vẻ như hợp lý hơn.

Thế hệ thứ 9: Core i9 so với Core i7

Với thế hệ thứ 9 của CPU dòng H dành cho laptop Coffee Lake Refresh, Intel vẫn đang mở rộng quy trình 14nm hết mức có thể. Core i9 cung cấp cho bạn xung nhịp cao hơn (lên đến con số khổng lồ 5GHz) và cũng có 8 lõi CPU.

Chắc chắn, con chip này đã ra mắt cách đây hai năm, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy nó trong các laptop chơi game tốt bao gồm cả XPG Xenia 15, do Intel giúp thiết kế. Nó mỏng, nhẹ và nhanh, và nó cũng có GPU Nvidia RTX.

Sự khác biệt giữa Core i9-9880HK 8 lõi, 4,8 GHz và Core i7-9850H 6 lõi 4,6 GHz là khoảng 4% về tốc độ clock, một sự khác biệt mà ít người có thể nhận ra trong thực tế sử dụng. Cả hai CPU đó đều phổ biến trong các laptop doanh nhân như dòng Dell Xps, Dell Xps 2021.

Dell Xps, Dell xps 2021, surface , surface laptop, Dell

Hầu hết người tiêu dùng đều lựa chọn laptop Core i9-9980HK 8 lõi 5 GHz và Core i7-9750H 6 lõi 4,5 GHz. Điều đó đã cộng thêm sự chênh lệch xung nhịp giữa các CPU lên đến 11%, nhanh hơn đáng kể và có thể đo lường được, mặc dù chúng tôi lại tranh luận rằng hầu hết không thể cảm nhận được sự khác biệt.

Tuy nhiên, sự khác biệt về số lượng lõi thường mang lại nhiều lợi ích hơn trong các ứng dụng đa luồng. Chúng tôi đã ghi lại điểm số trong Dell XPS 15 cũ hơn với Core i9-9980HK nhanh hơn tới 42 phần trăm trong thử nghiệm mô hình hóa 3D Cinebench R20 so với một laptop chơi game được cấu hình với Core i7-9750H. Trong một khối lượng công việc nặng hơn làm nóng Core i9 8 nhân, khoảng cách hiệu suất thu hẹp chỉ còn 7 phần trăm. Rõ ràng, thiết kế của laptop ở đây quan trọng rất nhiều. Ít nhất bạn có thể tạo ra trường hợp cho 8 lõi so với 6 lõi trong một số trường hợp.

Nếu bạn cần mua những dòng surface như, Surface Book, surface laptop, surface pro, surface go cùng với những chiếc laptop khác như Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

Dell ra mắt webcam UltraSharp, tôn vinh khuôn mặt rạng ngời của bạn với độ nét 4K và HDR

Nếu bạn không quan trọng giá thành nhưng lại muốn có webcam xịn nhất có thể thì có lẽ bạn nên để ý mẫu webcam mới này của Dell. Mới đây Dell đã trình làng webcam UltraSharp mới có đến 9 công nghệ đang chờ cấp bằng sáng chế và…

Xem chi tiết: Dell ra mắt webcam UltraSharp, tôn vinh khuôn mặt rạng ngời của bạn với độ nét 4K và HDR

Điều kiện để laptop có thể nâng cấp lên windows 11

Microsoft đã chính thức công bố điều kiện phần cứng của máy tính có thể nâng cấp lên windows 11. Liệu máy tính của bạn có thể nâng cấp lên hệ điều hành mới nhất này? Thông tin mới nhất về windows 11 Microsoft đã công bố các yêu cầu…

Xem chi tiết: Điều kiện để laptop có thể nâng cấp lên windows 11

Lenovo ThinkPad X1 Extreme Gen 4 chiếc laptop 16 inch mạnh mẽ nhất

Có thể nói ở thời điệm hiện tại khó có chiếc laptop nào có thể có sức mạnh vượt trội hơn chiếc Thinkpad X1 Extreme Gen 4 của Lenovo. Cấu hình khủng của Thinkpad X1 extreme gen 4 Trong cuộc đua tạo ra chiếc máy tính xách tay 16 inch…

Xem chi tiết: Lenovo ThinkPad X1 Extreme Gen 4 chiếc laptop 16 inch mạnh mẽ nhất

Tại sao laptop cao cấp ngày càng khó nâng cấp phần cứng

Người dùng laptop ngày càng khó nâng cấp phần cứng trên chiếc máy của họ. Nguyên nhân thực sự là gì? Những tiêu chuẩn mới trên laptop Có thể nói hiện nay các nhà sản xuất đang liên tục phát triển công nghệ của mình để đáp ứng được các…

Xem chi tiết: Tại sao laptop cao cấp ngày càng khó nâng cấp phần cứng

Doanh nghiệp tiết kiệm triệu USD từ giải pháp Cyber Recovery của Dell Technologies

Trong bối cảnh tin tặc sử dụng mã độc tống tiền nhắm vào dữ liệu của doanh nghiệp ngày càng nhiều, việc sử dụng những giải pháp an ninh để phòng chống cũng như đảm bảo khả năng phục hồi dữ liệu là điều vô cùng quan trọng. Nước Mỹ…

Xem chi tiết: Doanh nghiệp tiết kiệm triệu USD từ giải pháp Cyber Recovery của Dell Technologies

Cách bật tắt TPM trên máy tính dễ dàng

Từ khóa TPM đang được rất nhiều người dùng máy tính tìm trong những ngày qua vì nó là điều kiện tiêu chuẩn để nâng cấp lên hệ điều hành windows 11. Vậy làm sao để bật tắt nó trong máy tính? Tìm hiểu TPM là gì? TPM là viết…

Xem chi tiết: Cách bật tắt TPM trên máy tính dễ dàng

Windows 11 tối ưu hiệu năng trên con chip Alder Lake

Một số thông tin cho biết hệ điều hành windows 11 sẽ tối ưu về hiệu năng hơn so với win 10 trên con chip Alder Lake sắp tới của intel. Một số thông tin về windows 11 dùng trên con chip Alder Lake Tin đồn đang lan rộng sau…

Xem chi tiết: Windows 11 tối ưu hiệu năng trên con chip Alder Lake

Windows 11 hô biến linh kiện TPM đắt giá hơn bao giờ hết

TPM,  một con chip mà trước đến nay mà nhiều người không biết đến nó là gì mà chỉ sau một đêm lại được săn đón một cách dồn dập. Windows 11 mấy ngày qua luôn được mọi người bàn tán xôn xao và được đếm từng ngày để ra…

Xem chi tiết: Windows 11 hô biến linh kiện TPM đắt giá hơn bao giờ hết

Cách vệ sinh màn hình laptop dell xps

Laptop dell nên hay không nên mua

Máy tính bảng windows sẽ có tính cạnh tranh hơn nhờ windows 11

Surface go 2 phù hợp cho nhu cầu sử dụng cho những ai

Dell Technologies hỗ trợ các Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông chuyển đổi để nắm bắt những cơ hội mới tại vùng Biên

Các tính năng mới nổi bật của windows 11

Khi nào cần nâng cấp phần cứng cho laptop

Nên lựa chọn surface laptop go hay surface laptop 3

Bài viết khác

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network