Chip Arm đang ngày cang được sử dụng phổ biến trên laptop. Vì vậy Microsoft dường như đang cố gắng hỗ trợ nhiều hơn cho con chip này.

Microsoft cung cấp thêm công cụ cho nhà phát triển trên chip Arm

Vào thời điểm trước đây do chip arm không được sử dụng rộng rãi nên microsoft có thể không quá quan tâm đến những nhà phát triển ứng dụng cho những con chip Arm này. Chính vì vậy những dòng laptop hay tablet muốn sử dụng các phần mềm của máy tính cần phải dùng qua phần mềm giả lập. Việc sức mạnh con chip arm chưa thực sự ấn tượng cùng với việc phải sử dụng qua một phần mềm giả lập làm giảm đi đáng kể tốc độ sử lý của máy tính.

Các nhà phát triển trước đây để có thể mã hóa phần mềm của mình để sử dụng trên laptop trang bị chip Arm học cần phải mua một bộ công cụ của Microsoft. Chính vì vậy chi phí để viết ra một ứng dụng sử dụng con chip arm bị tăng lên nhanh chóng so vơi chi phi khi su viet ung dung chay tren cac con chip intel của Dell như Dell Xps, Dell xps 2021. Việc người dùng sử dụng chip arm đã ít nay lại phải tăng chi phí để tối ưu hóa phần mềm trên ứng dụng khiến các nhà phát triển không có động lực để phát triển các ứng dụng trên nền tảng chip Arm. Khiến cho các thiết bị này rất khó để phát triển trong đó có những chiếc Surface Pro X của Microsoft.

Dell , Dell Xps 2021, surface , surface laptop

Tuy nhiên trong sự kiện Built 2021 Microsoft đã thay đổi quyết định và sẽ hỗ trợ nhiều hơn những thiết bị dùng chip Arm trên hệ điều hành window của họ. Cụ thể hiện nay thay vì phải mua chính những bộ công cụ do Microsoft phát triển để có thể viết các ứng dụng chạy trên con chip Arm window. Những nhà phát triển có thể mua bộ công cụ dành cho nhà phát triển của Snapdragon với mức giá rẻ hơn rất nhiều.

Con số cụ thể chưa được công bố. Tuy nhiên mức giá thực tế chắc chắn sẽ tốt hơn mức giá hiện tại mà các nhà phát triển phải bỏ ra.

Nhìn sang những con chip M1 của đối thủ apple. Chúng đã rất thành công và gây được sự chú ý với sức mạnh được cải thiện đáng kể trong khi lại tiêu thụ ít năng lượng hơn. Đồng thời các phần mềm trên con chip intel hiện nay đều có thể sử dụng trên con chip M1 dễ dàng.

Để làm được điều này apple vốn đã làm điều tương tự với microsoft ở thời điểm hiện tại. Apple đã cho phép các nhà phát triển quyền truy cập vào phần cứng cần thiết  cho phần mềm của họ trước khi ra mắt đến khách hàng. Nhờ đó mà đến khi ra mắt sản phẩm mới người dùng con chip M1 không cần phải sử dụng qua phần mềm giả lập làm giảm hiệu năng và trải nghiệm.

Kết quả là hiện nay đã có hơn 455 ứng dụng có thể hoạt động nguyên bản trên con chip Arm M1 của apple mà không cần sử dụng qua  bất kì phần mềm giả lập nào.

Tạo thêm lý do để các nhà phát triển trên con chip Arm

Sự thành công của con chip m1 đã khiến cho Microsoft phải làm gì đó với những sản phẩm chạy chip Arm trên hệ điều hành window của mình. Trước đây khi chiếc Surface pro X ra mắt nó dường như không sử dụng được phần lớn những ứng dụng hoạt động trên máy tính trước đó. Ngay cả những phần mềm do chính Microsoft tạo ra như Edge, Microsoft team…. Điều này cũng làm cho những nhà phát triển ngại phải thay đổi.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại những phần mềm như Edge, Microsoft team,… đã có thể hoạt động nguyên bản trên những chiếc laptop máy tính bảng sử dụng chip Arm window như trên những con chip intel hay amd đươc trang bị trên Dell Xps , Dell Xps 2021. Microsoft muốn gửi thông điệp đến cho những nhà phát triển rằng họ làm được thì những nhà phát triển cũng hoàn toàn có thể làm được.

Dell , Dell Xps 2021, surface , surface laptop

Ngoài ra trước kia window 10 trên chip arm không hỗ trợ những ứng dụng 64 bit vốn được rất nhiều những nhà phát triển ưa thích. Tuy nhiên sau đó Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm những ứng dụng giả lập 64 bit trên những máy dùng chip arm.

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà phần mềm adobe photoshop hiện có thể sử dụng nguyên bản trên chip Arm Window một cách mượt mà. Với những hỗ trợ rất nhiệt tình gần đây microsoft muốn cho nhà phát triển hiểu rằng họ đang coi trọng những thiết bị dùng hệ điều hành window với con chip Arm và sẽ hỗ trợ lâu dài trong tương lai.

Sự cải tiến đến từ Qualcomm

Thay vì tự phát triển những con chip Arm cho riêng mình như apple. Microsoft có một đối tác rất gần gũi đó chính là Qualcomm. Và sản phẩm gần đây nhất mà họ hợp tác đó chính là con chip SQ1 và SQ2. Chính vì sự hợp tác này mà từ khi ra mắt window 10 nguyên bản chạy trên chip Arm. Qualcomm đã có những bước tiến lớn nhằm cạnh tranh với intel và amd trong thị trường chip dành cho máy tính này.

Dell , Dell Xps 2021, surface , surface laptop

Mặc dù không đạt được nhiều thành công như mong đợi. Tuy nhiên thay vì bỏ cuộc Qualcomm vẫn quyết tâm cùng với microsoft cải thiện sản phẩm và đưa chip Arm window chạy trên nhiều máy tính hơn. Cụ thể hãng đã ra mắt những con chip ở phân khúc khác nhau vừa phù hợp với nhu cầu của người dùng lại có thể tối ưu được mức giá.

Qualcomm hiện có dòng chip Arm 7cx gen 1 và gen 2 dành cho những chiếc laptop có giá bình dân, phổ thông. Đồng thời hãng cũng tập trung phát triển những bộ xử lý cao cấp Snapdragon 8cx gen 2 đối với những chiếc laptop hiện đại hơn.

Có thể nói trong thời gian sắp tới sẽ còn rất nhiều cải tiến đến từ những ông lớn công nghệ nhằm đảm bảo và chiếm nhiều hơn thị phần khách hàng của mình bằng các ra mắt những công nghệ, tính năng mới với giá thành phải chăng hơn. Và hơn ai hết người dùng sẽ chính là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất trong cuộc chiến khốc liệt này.

Nếu bạn cần mua những dòng surface như, Surface Book, surface laptop, surface pro, surface go cùng với những chiếc laptop khác như Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

Dell ra mắt webcam UltraSharp, tôn vinh khuôn mặt rạng ngời của bạn với độ nét 4K và HDR

Nếu bạn không quan trọng giá thành nhưng lại muốn có webcam xịn nhất có thể thì có lẽ bạn nên để ý mẫu webcam mới này của Dell. Mới đây Dell đã trình làng webcam UltraSharp mới có đến 9 công nghệ đang chờ cấp bằng sáng chế và…

Xem chi tiết: Dell ra mắt webcam UltraSharp, tôn vinh khuôn mặt rạng ngời của bạn với độ nét 4K và HDR

Điều kiện để laptop có thể nâng cấp lên windows 11

Microsoft đã chính thức công bố điều kiện phần cứng của máy tính có thể nâng cấp lên windows 11. Liệu máy tính của bạn có thể nâng cấp lên hệ điều hành mới nhất này? Thông tin mới nhất về windows 11 Microsoft đã công bố các yêu cầu…

Xem chi tiết: Điều kiện để laptop có thể nâng cấp lên windows 11

Lenovo ThinkPad X1 Extreme Gen 4 chiếc laptop 16 inch mạnh mẽ nhất

Có thể nói ở thời điệm hiện tại khó có chiếc laptop nào có thể có sức mạnh vượt trội hơn chiếc Thinkpad X1 Extreme Gen 4 của Lenovo. Cấu hình khủng của Thinkpad X1 extreme gen 4 Trong cuộc đua tạo ra chiếc máy tính xách tay 16 inch…

Xem chi tiết: Lenovo ThinkPad X1 Extreme Gen 4 chiếc laptop 16 inch mạnh mẽ nhất

Tại sao laptop cao cấp ngày càng khó nâng cấp phần cứng

Người dùng laptop ngày càng khó nâng cấp phần cứng trên chiếc máy của họ. Nguyên nhân thực sự là gì? Những tiêu chuẩn mới trên laptop Có thể nói hiện nay các nhà sản xuất đang liên tục phát triển công nghệ của mình để đáp ứng được các…

Xem chi tiết: Tại sao laptop cao cấp ngày càng khó nâng cấp phần cứng

Doanh nghiệp tiết kiệm triệu USD từ giải pháp Cyber Recovery của Dell Technologies

Trong bối cảnh tin tặc sử dụng mã độc tống tiền nhắm vào dữ liệu của doanh nghiệp ngày càng nhiều, việc sử dụng những giải pháp an ninh để phòng chống cũng như đảm bảo khả năng phục hồi dữ liệu là điều vô cùng quan trọng. Nước Mỹ…

Xem chi tiết: Doanh nghiệp tiết kiệm triệu USD từ giải pháp Cyber Recovery của Dell Technologies

Cách bật tắt TPM trên máy tính dễ dàng

Từ khóa TPM đang được rất nhiều người dùng máy tính tìm trong những ngày qua vì nó là điều kiện tiêu chuẩn để nâng cấp lên hệ điều hành windows 11. Vậy làm sao để bật tắt nó trong máy tính? Tìm hiểu TPM là gì? TPM là viết…

Xem chi tiết: Cách bật tắt TPM trên máy tính dễ dàng

Windows 11 tối ưu hiệu năng trên con chip Alder Lake

Một số thông tin cho biết hệ điều hành windows 11 sẽ tối ưu về hiệu năng hơn so với win 10 trên con chip Alder Lake sắp tới của intel. Một số thông tin về windows 11 dùng trên con chip Alder Lake Tin đồn đang lan rộng sau…

Xem chi tiết: Windows 11 tối ưu hiệu năng trên con chip Alder Lake

Windows 11 hô biến linh kiện TPM đắt giá hơn bao giờ hết

TPM,  một con chip mà trước đến nay mà nhiều người không biết đến nó là gì mà chỉ sau một đêm lại được săn đón một cách dồn dập. Windows 11 mấy ngày qua luôn được mọi người bàn tán xôn xao và được đếm từng ngày để ra…

Xem chi tiết: Windows 11 hô biến linh kiện TPM đắt giá hơn bao giờ hết

Cách vệ sinh màn hình laptop dell xps

Laptop dell nên hay không nên mua

Máy tính bảng windows sẽ có tính cạnh tranh hơn nhờ windows 11

Surface go 2 phù hợp cho nhu cầu sử dụng cho những ai

Dell Technologies hỗ trợ các Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông chuyển đổi để nắm bắt những cơ hội mới tại vùng Biên

Các tính năng mới nổi bật của windows 11

Khi nào cần nâng cấp phần cứng cho laptop

Nên lựa chọn surface laptop go hay surface laptop 3

Bài viết khác

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network