Trẻ nhỏ có bộ não rất tuyệt diệu: các bé có thể học hai ngôn ngữ ngay khi chúng bắt đầu tập nói. Tuổi nhỏ có vẻ là khoảng thời gian tốt nhất để học nhạc và có thể đạt được trình độ cao dễ hơn cả. Nhưng đó không phải là tất cả – trẻ em và vị thành niên có thể học được các kĩ năng nhanh hơn nhiều so với người trưởng thành.

Có thể hiểu não bộ còn trẻ “dẻo” hơn – có nghĩa là chúng dễ định hình hơn, ấy là khi não còn trẻ chúng ta cần hiểu về thế giới xung quanh và cần thu được các kĩ năng và kiến thức thật nhanh.

Liệu có bao giờ ta lấy lại được khả năng học hỏi của thời thơ ấu không?

Theo một cách hiểu, não bộ còn trẻ “dẻo” hơn – có nghĩa là chúng dễ định hình hơn. Khi còn trẻ chúng ta cần hiểu về thế giới xung quanh và chúng ta cần thu được các kĩ năng và kiến thức thật nhanh.

Khi già đi, não bộ mất đi sự dẻo dai khiến tính cách trở nên cố định, khó thay đổi hơn. Có lẽ trong thế giới hiện đại liên tục thay đổi cần con người phải liên tục học hỏi những kĩ năng mới, khả năng học hỏi của trẻ nhỏ khiến người lớn phải ghen tị.

Tuy nhiên các nhà khoa học đang nghiên cứu những cách mà có thể giúp chúng ta có lại phần nào sự dẻo dai của não bộ hồi trẻ, theo Richard Friedman, giáo sư tâm thần và giám đốc phòng khám tâm thần học tại trung tâm y tế Weill Cornell trong một bài báo trên New York times.

Nếu các nhà khoa học thành công, có thể một ngày người lớn sẽ có khả năng học nhanh như trẻ em.

Lấy lại sự dẻo dai

Trong một thí nghiệm mà Friedman miêu tả, các nhà khoa học đã phát hiện bằng cách cho một nhóm 24 người trưởng thành không có kinh nghiệm âm nhạc thuốc chống trầm cảm Valproate, khả năng phân biệt cao độ âm của họ tăng đáng kể so với nhóm dùng thuốc giả.

Một bài kiểm tra khả năng học âm cũng được coi là một cách hữu hiệu để đánh giá sự dẻo dai của não bộ vì khả năng này liên hệ mật thiết với giai đoạn học hỏi quan trọng của trẻ nhỏ.

Các nhà nghiên cứu chọn loại thuốc trên vì nó ức chế một loại protein có vai trò giống như “hãm phanh” đối với giai đoạn học hỏi trên, theo bài nghiên cứu được đăng trong tạp chí Frontiers in Systems Neurosicence

Liệu có bao giờ ta lấy lại được khả năng học hỏi của thời thơ ấu không?

Bằng cách cho một nhóm 24 người trưởng thành không có kinh nghiệm âm nhạc thuốc chống trầm cảm Valproate, khả năng phân biệt cao độ âm của họ tăng đáng kể so với nhóm dùng thuốc giả.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm rằng công trình được xác nhận bởi các thử nghiệm sâu hơn và “các thông tin quan trọng thu được sẽ cho biết thêm về độ an toàn của việc sử dụng thuốc có hệ thống nhằm lấy lại sử dẻo dai của não bộ.”

Tuy nghiên cứu trên chỉ tính tới các thay đổi nhận thức có thể được thuốc đem lại một cách gián tiếp, công trình này có vẻ vẫn còn khiếm khuyết. Nhóm tình nguyện viên khá nhỏ và chỉ bao gồm nam giới ở nhóm tuổi nhất định. Quan trọng hơn, ở giai đoạn này thì kết quả của nghiên cứu chưa thể khẳng định điều gì.

Và cũng không bất ngờ gì khi mà các thứ thuốc có thể thay đổi cách bộ não hoạt động. Các nhà nghiên cứu khác cũng đang thử nghiệm với các phương pháp khác như kích thích điện nhằm phục hồi sự dẻo dai của não.

Bộ não là một cơ quan vô cùng phức tạp, thường được các nhà khoa học gọi là “vật thể phức tạp nhất trong vũ trụ quan sát được”. Có rất nhiều thứ kì lạ xảy ra ở đó. Các thứ thuốc có tác động lên não, từ thuốc an thần tới nhiều loại chất khác, có thể gây ra những thay đổi mạnh mẽ về lâu dài mà chúng ta mới chỉ bắt đầu biết đến.

Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta có thể học nhanh như trẻ nhỏ?

Trong một vài năm gần đây cách hiểu về não bộ đã thay đổi ít nhiều. Chúng ta đã biết là người lớn cũng có khả năng tái tạo nơron thần kinh và một số hoạt động như thể dục có thể tăng tỉ lệ tái tạo và stress có thể ức chế nỏ.

Trong tạp chí New York Times, Friedman viết rằng các nhà nghiên cứu khác đã tìm ra cách mà chúng ta có thể xoa dịu những thay đổi não bộ gây ra bởi dư chấn tâm thần từ khi còn trẻ, mặc dù nghiên cứu này mới chỉ ở bước đầu trên động vật.

Liệu có bao giờ ta lấy lại được khả năng học hỏi của thời thơ ấu không?

Trong tương lai, chúng ta sẽ lấy lại được khả năng học tập như thời trẻ.

Liệu phục hồi sự dẻo dai não bộ có tác dụng xấu nào khác? Liệu chúng có khiến chúng ta nhạy cảm hơn hay ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học?

Friedman cho biết rằng có rất nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời. Liệu phục hồi sự dẻo dai não bộ có tác dụng xấu nào khác? Liệu chúng có khiến chúng ta nhạy cảm hơn hay ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học?

Theo Rebecca Boyla viết trong tạp chí Aeon, ý tưởng này có nhiều tiềm năng.

Tôi có thể sẽ có khả năng nhập tâm hơn trong các bài học âm nhạc và tiếp thu tốt hơn. Một số người khác có thể lấy lại khả năng học hỏi trước khi đi du lịch nước ngoài để có thể nhanh chóng học thêm một ngôn ngữ mới. Một số người có thể luyện trình đánh golf của mình.

Tiềm năng ứng dụng là rất lớn đặc biệt với những người mắc bệnh tự kỉ, các bệnh thần kinh, người khuyết tật: lấy lại sự dẻo dai của não có thể giúp chúng ta tái tạo lại cấu trúc của não, xoá bỏ những thói quen xấu và nhanh chóng có được thói quen tích cực mới.Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

Ứng dụng "Shazam cho chim" nhận diện tiếng hót với độ chính xác không tưởng

Công cụ Sound ID dựa trên học máy của Merlin Bird ID cho kết quả ấn tượng khi nhận dạng được tiếng hót của từng chú chim một dù môi trường nhiều tạp âm. Trên thị trường hiện nay có không ít ứng dụng nhận dạng các loài chim dựa…

Xem chi tiết: Ứng dụng "Shazam cho chim" nhận diện tiếng hót với độ chính xác không tưởng

Bật mí về Katyusha - giàn pháo phản lực khiến phát xít Đức khiếp sợ

Trong báo cáo về cuộc phản công của Hồng quân Liên Xô năm 1941, một lính Đức bị bắt đã nói rằng: “Hỏa lực từ tên lửa của Hồng quân khiến con người như phát điên”, ám chỉ sức mạnh của Katyusha, loại pháo phản lực phóng loạt đầy uy…

Xem chi tiết: Bật mí về Katyusha - giàn pháo phản lực khiến phát xít Đức khiếp sợ

Hoàng đế nắm trong tay điểm yếu gì mà khiến thị vệ nào cũng phục tùng, không dám làm phản?

Hoàng đế phong kiến thường có 1001 tuyệt chiêu để tự bảo vệ mình. Một trong số đó là nắm chắc điểm yếu của những kẻ tùy tùng. Từ xa xưa, bên cạnh tiền bạc, quyền lực luôn là một niềm khao khát của rất nhiều người, có thể nói…

Xem chi tiết: Hoàng đế nắm trong tay điểm yếu gì mà khiến thị vệ nào cũng phục tùng, không dám làm phản?

Phát hiện tượng cẩm thạch không đầu 1.800 năm tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ

Bức tượng bằng cẩm thạch mô tả một người phụ nữ mặc áo choàng đứng trên bục, hiện chưa rõ danh tính và mục đích điêu khắc. Phòng Khai quật thuộc Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, phát hiện tượng cẩm thạch 1.800 năm tuổi…

Xem chi tiết: Phát hiện tượng cẩm thạch không đầu 1.800 năm tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ứng dụng lốp xe không hơi của NASA cho xe đạp

Startup Mỹ ứng dụng công nghệ do NASA phát triển cho robot sao Hỏa vào lốp xe đạp dưới mặt đất nhằm tăng độ bền và tính hiệu quả. NASA hợp tác với SMART Tire, startup có trụ sở tại Los Angeles, để sử dụng công nghệ lốp xe không…

Xem chi tiết: Ứng dụng lốp xe không hơi của NASA cho xe đạp

Video: Hổ mang đất bất ngờ tấn công gà mẹ đang ấp trứng, trận chiến sẽ có kết quả ra sao?

Con rắn hổ mang đã chủ động tấn công gà mẹ nhưng nó đã gặp phải đối thủ “cứng cựa”. Rắn hổ mang đất tấn công gà mẹ. Một con rắn hổ mang đất (Tên khoa học là Naja kaouthia) đang lang thang tìm kiếm con mồi thì phát hiện…

Xem chi tiết: Video: Hổ mang đất bất ngờ tấn công gà mẹ đang ấp trứng, trận chiến sẽ có kết quả ra sao?

Lần đầu tiên phát hiện ra hiện tượng dữ dội: Hố đen nuốt chửng sao neutron

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra 2 trường hợp 2 hố đen nuốt chửng những ngôi sao neutron – những vật thể được cho là đặc nhất vũ trụ. Sóng hấp dẫn phát ra từ 2 sự kiện trên đã được…

Xem chi tiết: Lần đầu tiên phát hiện ra hiện tượng dữ dội: Hố đen nuốt chửng sao neutron

Thiết bị khóa hàm răng cho người muốn giảm cân

Các nhà nghiên cứu New Zealand tạo ra thiết bị giúp “khóa hàm” người giảm cân để ngăn họ nạp thêm thức ăn vào cơ thể. Chiếc khóa hàm mang tên DentalSlim Diet Control này lắp lên hai hàm răng của bệnh nhân. Có nam châm và chốt khóa để…

Xem chi tiết: Thiết bị khóa hàm răng cho người muốn giảm cân

Dựng tóc gáy với hàm răng kinh dị "làm thịt" cả tàu ngầm của cá mập cắt bánh quy

Khám phá thực đơn 120 món của phi hành gia Trung Quốc trên trạm vũ trụ

Rắn đuôi chuông xuất hiện tràn lan ở California

Hơn 34 người đột tử trong 1 ngày vì nắng nóng "vạn năm có một" ở Canada

NASA đã tìm được "hành tinh sống được" suốt 1 triệu năm

Sốc với "bóng ma" như thời hiện đại giữa thành phố cổ 3.000 năm

Internet vệ tinh phủ sóng toàn cầu từ tháng 8

Phát hiện loài chuột tưởng đã tuyệt chủng một thế kỷ trước ở Australia

Bài viết khác

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network