IoT

IIoT – Internet vạn vật công nghiệp là gì ?

IIoT – Internet vạn vật công nghiệp (IIoT) là việc sử dụng các cảm biến và thiết bị truyền động thông minh để nâng cao quy trình sản xuất và công nghiệp. Còn được gọi là Internet công nghiệp hoặc Công nghiệp 4.0, IIoT sử dụng sức mạnh của máy móc thông minh và phân tích thời gian thực để tận dụng dữ liệu mà “những cỗ máy vô tri” đã tạo ra trong môi trường công nghiệp trong nhiều năm.

Triết lý đằng sau IIoT là máy móc thông minh không chỉ tốt hơn con người trong việc thu thập và phân tích dữ liệu trong thời gian thực mà còn tốt hơn trong việc truyền đạt thông tin quan trọng có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định kinh doanh nhanh hơn và chính xác hơn.

Các cảm biến và thiết bị truyền động được kết nối cho phép các công ty phát hiện sớm hơn sự kém hiệu quả và các vấn đề, đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời hỗ trợ các nỗ lực kinh doanh thông minh. 

Đặc biệt, trong sản xuất, IIoT có tiềm năng lớn về kiểm soát chất lượng, thực hành bền vững và xanh, truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng và hiệu quả tổng thể của chuỗi cung ứng. Trong môi trường công nghiệp, IIoT là chìa khóa cho các quy trình như bảo trì dự đoán (PdM), dịch vụ hiện trường nâng cao, quản lý năng lượng và theo dõi tài sản.

IIoT hoạt động như thế nào?

IIoT là một mạng lưới các thiết bị thông minh được kết nối với nhau để tạo thành các hệ thống giám sát, thu thập, trao đổi và phân tích dữ liệu. Mỗi hệ sinh thái IoT công nghiệp bao gồm:

 • các thiết bị được kết nối có thể cảm nhận, giao tiếp và lưu trữ thông tin về bản thân họ;
 • cơ sở hạ tầng truyền thông dữ liệu công cộng và / hoặc tư nhân;
 • phân tích và ứng dụng tạo ra thông tin kinh doanh từ dữ liệu thô;
 • lưu trữ dữ liệu được tạo bởi các thiết bị IIoT; 
 • Mọi người.
IoT

Những ngành nào đang sử dụng IIoT ?

Có vô số ngành công nghiệp sử dụng IIoT. Một ví dụ là ngành công nghiệp ô tô, sử dụng các thiết bị IIoT trong quá trình sản xuất. Ngành công nghiệp ô tô sử dụng rộng rãi các robot công nghiệp và IIoT có thể giúp chủ động bảo trì các hệ thống này và phát hiện các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng có thể làm gián đoạn sản xuất.

Ngành nông nghiệp cũng sử dụng rộng rãi các thiết bị IIoT. Các cảm biến công nghiệp thu thập dữ liệu về chất dinh dưỡng, độ ẩm của đất và hơn thế nữa, cho phép nông dân sản xuất một vụ mùa tối ưu.

Ngành dầu khí cũng sử dụng các thiết bị IoT công nghiệp . Một số công ty dầu khí duy trì một đội máy bay tự hành có thể sử dụng hình ảnh trực quan và ảnh nhiệt để phát hiện các vấn đề tiềm ẩn trong đường ống. Thông tin này được kết hợp với dữ liệu từ các loại cảm biến khác để đảm bảo hoạt động an toàn.

Những ngành nào đang ứng dụng công nghệ IIoT ?

Lợi ích của IIoT là gì?

 • Cải thiện khả năng kết nối, tầm ảnh hưởng
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp vì khoản bảo trì có thể lên kế hoạch 
 • Mức độ an toàn cao hơn và nhiều tiêu chí hiệu quả về vận hành khác.
 • Cho phép tổ chức truy cập nguồn dữ liệu lớn, kết nối, quy trình từ các nhà máy tới người quản lý 
 • Tổng hợp dữ liệu mang lại cái nhìn tổng quan, chính xác
 • Hỗ trợ ra quyết định chính xác
 • Tối ưu hoá quản lý tài sản với IIoT 

Liệu IIoT có an toàn không ?

Ngay từ đầu, các nhà sản xuất đã tạo ra các thiết bị IoT ít quan tâm đến bảo mật, dẫn đến nhận thức rằng các thiết bị IoT vốn dĩ không an toàn. Với những điểm tương đồng giữa các thiết bị IoT và IIoT, bạn nên cân nhắc liệu việc sử dụng các thiết bị IIoT có an toàn hay không.

Như với bất kỳ thiết bị được kết nối nào khác, các thiết bị IIoT phải được đánh giá trên cơ sở từng thiết bị. Hoàn toàn có thể là thiết bị của một nhà sản xuất được bảo mật trong khi thiết bị khác thì không. Mặc dù vậy, bảo mật vẫn là ưu tiên hàng đầu của các nhà sản xuất thiết bị hơn bao giờ hết.

IoT

Vào năm 2014, một số công ty công nghệ bao gồm AT&T, Cisco, General Electric, IBM và Intel đã cùng nhau thành lập Hiệp hội Internet Công nghiệp (IIC). Mặc dù mục tiêu chính của nhóm này là đẩy nhanh việc áp dụng IIoT và các công nghệ liên quan, nhưng việc ưu tiên bảo mật là ưu tiên hàng đầu, thậm chí còn tiến xa hơn đến việc thành lập một nhóm làm việc về bảo mật. Các nhóm làm việc khác của IIC bao gồm Công nghệ, Liên lạc, Tiếp thị, Công nghiệp và Chuyển đổi Kỹ thuật số.

Những rủi ro và thách thức của IIoT là gì?

Những rủi ro lớn nhất liên quan đến việc sử dụng IIoT liên quan đến bảo mật. Việc các thiết bị IIoT tiếp tục sử dụng mật khẩu mặc định là điều tương đối phổ biến, ngay cả khi chúng đã được đưa vào sản xuất. Tương tự, nhiều thiết bị IIoT truyền dữ liệu dưới dạng văn bản rõ ràng. Những điều kiện này sẽ khiến kẻ tấn công tương đối dễ dàng đánh chặn dữ liệu đến từ thiết bị IIoT. Tương tự, kẻ tấn công có thể chiếm một thiết bị IIoT không an toàn và sử dụng nó làm nền tảng để khởi động một cuộc tấn công chống lại các tài nguyên mạng khác.

Bảo mật là một thách thức lớn đối với những người chịu trách nhiệm về các thiết bị IIoT của tổ chức, nhưng cũng vậy, quản lý thiết bị cũng vậy. Khi một tổ chức sử dụng ngày càng nhiều thiết bị IIoT, thì việc áp dụng chiến lược quản lý thiết bị hiệu quả sẽ ngày càng trở nên quan trọng . 

Cụ thể hơn, các tổ chức phải có khả năng xác định tích cực các thiết bị IIoT để ngăn chặn việc sử dụng các thiết bị giả mạo. Thiết lập phương tiện nhận dạng từng thiết bị riêng lẻ cũng rất quan trọng đối với các tác vụ như thay thế thiết bị bị lỗi hoặc thực hiện làm mới thiết bị.

Quản lý bản vá đưa ra một thách thức lớn khác liên quan đến các thiết bị IIoT. Việc các nhà sản xuất thiết bị phát hành các bản cập nhật chương trình cơ sở định kỳ ngày càng trở nên phổ biến. Các tổ chức phải có một phương tiện hiệu quả để kiểm tra các thiết bị để xem chúng đã được cài đặt chương trình cơ sở mới nhất và triển khai chương trình cơ sở mới nếu cần thiết. Ngoài ra, một công cụ như vậy phải tuân thủ lịch trình bảo trì đã thiết lập của tổ chức để không làm gián đoạn hoạt động.

IoT and IIoT?”>

Sự khác biệt giữa IoT và IIoT là gì?

Mặc dù IoT và IIoT có nhiều điểm chung, bao gồm nền tảng đám mây, cảm biến, kết nối, truyền thông giữa máy và máy và phân tích dữ liệu , nhưng chúng được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Các ứng dụng IoT kết nối các thiết bị trên nhiều ngành dọc, bao gồm nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, doanh nghiệp, người tiêu dùng và tiện ích, cũng như chính phủ và các thành phố. Các thiết bị IoT bao gồm các thiết bị thông minh, dây đeo thể dục và các ứng dụng khác thường không tạo ra các tình huống khẩn cấp nếu có sự cố.

Mặt khác, các ứng dụng IIoT kết nối máy móc và thiết bị trong các ngành công nghiệp như dầu khí, tiện ích và sản xuất. Lỗi hệ thống và thời gian chết khi triển khai IIoT có thể dẫn đến các tình huống rủi ro cao hoặc thậm chí đe dọa tính mạng. Các ứng dụng IIoT cũng quan tâm nhiều hơn đến việc nâng cao hiệu quả và cải thiện sức khỏe hoặc an toàn, thay vì bản chất lấy người dùng làm trung tâm của các ứng dụng IoT.

Nhà cung cấp giải pháp IIoT 

IoT
IIoT Gateway Partners

Có một số nhà cung cấp có nền tảng IIoT, bao gồm:

 • ABB. 
 • Hitachi.
 • Aveva Wonderware. .
 • Axzon. 
 • IOT của Cisco. 
 • Hệ thống Fanuc Field. 
 • MindSphere của Siemens. 
 • Plataine. 
 • Predix của GE. 

IIoT và 5G

5G là tiêu chuẩn mới nổi cho các mạng di động. Nó được thiết kế đặc biệt để cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh với độ trễ thấp. 5G sẽ hỗ trợ tốc độ tải xuống lên đến 20 Gbps (gigabit / giây) với độ trễ dưới mili giây.

Sự xuất hiện của 5G có thể sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng các thiết bị IIoT theo hai cách chính. Đầu tiên, thông lượng cao và độ trễ thấp của 5G sẽ giúp các thiết bị có thể chia sẻ dữ liệu trong thời gian thực. Trước đây, điều này chỉ có thể thực hiện được khi các thiết bị được đặt trên mạng riêng với kết nối tốc độ cao. Kết nối thời gian thực này sẽ hỗ trợ các trường hợp sử dụng như ô tô không người lái và thành phố thông minh.

Theo một cách khác, 5G sẽ ảnh hưởng đến việc áp dụng IIoT là nó có thể sẽ dẫn đến sự gia tăng thiết bị. Các hoạt động công nghiệp có thể sử dụng hàng nghìn thiết bị được kết nối 5G. Tốc độ cao và độ trễ thấp của 5G cũng có nghĩa là chúng ta có thể sẽ thấy các thiết bị IIoT được sử dụng ở các trang web từ xa mà việc thiếu kết nối tốc độ cao trước đây đã khiến việc sử dụng IIoT không thực tế.

Tương lai của IIoT là gì ?

Tương lai của IIoT gắn liền với xu hướng được gọi là Công nghiệp 4.0. Về cơ bản, Công nghiệp 4.0 là cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.

Industry 1.0 là cuộc Cách mạng Công nghiệp đầu tiên và xảy ra vào cuối những năm 1700 khi các công ty bắt đầu sử dụng máy chạy bằng nước hoặc hơi nước trong sản xuất. Công nghiệp 2.0 bắt đầu vào đầu trong số 20 thứ thế kỷ và được đưa về bởi sự ra đời của dòng điện và lắp ráp. Công nghiệp 3,0 xảy ra trong phần sau của 20 thứ thế kỷ và được gắn với việc sử dụng máy tính trong quá trình sản xuất.

Công nghiệp 4.0 là nơi chúng ta đang ở ngày hôm nay . Công nghiệp 4.0 dựa trên việc sử dụng các thiết bị điện tử được kết nối – đặc biệt là các thiết bị IIoT.

Trong tương lai, các thiết bị IIoT sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi kỹ thuật số, đặc biệt là khi các tổ chức cố gắng số hóa dây chuyền sản xuất và chuỗi cung ứng của họ. Ngoài ra, phân tích dữ liệu lớn sẽ phát triển để kết hợp dữ liệu IIoT. Điều này sẽ giúp các tổ chức có thể phát hiện các điều kiện thay đổi trong thời gian thực và phản ứng phù hợp.

Mặc dù các thiết bị IIoT đã xuất hiện được vài năm nhưng việc áp dụng trong thế giới thực vẫn còn sơ khai. Điều này chắc chắn sẽ thay đổi khi 5G ngày càng trở nên phổ biến và ngày càng nhiều tổ chức bắt đầu nhận ra những gì IIoT có thể làm cho họ. Có một số tài nguyên có sẵn trực tuyến cho các tổ chức muốn tăng tốc trên IoT và IIoT .

xem thêm  :

 
 

Bạn quan tâm đến Chuyển đổi số, công nghệ IoT, Smart Factory ?

Hãy đăng ký để nhận Ebook “Hướng dẫn cơ bản về IoT – Smart Factory” và cập nhật tin tức công nghệ mới mỗi tuần nhéDu lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

Giải pháp chi phí thấp mới giúp các nhà sản xuất chuyển đổi số

Các công nghệ hiệu quả về chi phí, ngoài kệ đang giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi thành các doanh nghiệp có hiệu quả cao, hỗ trợ kỹ thuật số. Elizabeth Tofaris, IfM Engage, giải thích thêm về dự án Sản xuất kỹ thuật số cho ngành…

Xem chi tiết: Giải pháp chi phí thấp mới giúp các nhà sản xuất chuyển đổi số

Giải pháp MES giúp truy xuất nguồn gốc cho ngành Điện tử

Điện tử như một phân khúc công nghiệp đang chuẩn bị để thực hiện và lấy giá trị thông qua việc thực hiện Công nghiệp 4.0. Áp lực cạnh tranh trước đại dịch và sự gián đoạn rộng rãi về cung và cầu, kết hợp với sự sẵn có của…

Xem chi tiết: Giải pháp MES giúp truy xuất nguồn gốc cho ngành Điện tử

Digital Platform – đòn bẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp

Chiến lược nền tảng có thể giúp các công ty chuyển đổi từ mô hình “làm một, bán một” sang trở thành người điều phối mạng lưới. Hầu hết các doanh nghiệp đấu tranh để tận dụng công nghệ để đồng thời thúc đẩy tăng trưởng và hiệu quả hoạt…

Xem chi tiết: Digital Platform – đòn bẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp

ASTRI phát triển nền tảng quản lý an toàn thực phẩm bằng công nghệ Blockchain, IoT

Ngày 27 tháng 5 năm 2021, Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Ứng dụng Hồng Kông (ASTRI) đã áp dụng công nghệ blockchain và Internet of Things (IoT) để tạo ra “Nền tảng quản lý an toàn nhập khẩu thực phẩm lạnh thế hệ tiếp theo” để số hóa…

Xem chi tiết: ASTRI phát triển nền tảng quản lý an toàn thực phẩm bằng công nghệ Blockchain, IoT

Công nghệ 4.0 và tương lai của ngành tự động hoá

TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH TỰ ĐỘNG HÓA  Thế giới sản xuất và các ngành công nghiệp chưa bao giờ năng động như ngày nay. Kể từ khi các Platform Industrie 4.0 được ra mắt tại Hannover Messe 2013, chúng ta đã thấy sự gia tăng quan tâm và những lời…

Xem chi tiết: Công nghệ 4.0 và tương lai của ngành tự động hoá

Cách Rolls-Royce bảo trì động cơ phản lực với công nghệ IoT

Rolls-Royce đang sử dụng Microsoft Azure IoT để nhắm mục tiêu các trường hợp sử dụng trong bảo trì dự đoán và tiết kiệm nhiên liệu. Ngành hàng không sử dụng nhiều vốn và cũng có chi phí vận hành và bảo trì cao. Một động cơ phản lực có…

Xem chi tiết: Cách Rolls-Royce bảo trì động cơ phản lực với công nghệ IoT

3 cơ hội lớn cho lĩnh vực chuỗi cung ứng như một dịch vụ (Supply Chain As A Service)

Các tổ chức hàng đầu đang tìm cách khai thác tài sản và chuyên môn của họ để vượt ra ngoài việc tối ưu hóa chi phí và đóng góp trực tiếp vào doanh thu hàng đầu. Chuỗi cung ứng như một dịch vụ (SCaaS) thể hiện một cơ hội mới…

Xem chi tiết: 3 cơ hội lớn cho lĩnh vực chuỗi cung ứng như một dịch vụ (Supply Chain As A Service)

IIoT – Internet vạn vật công nghiệp là gì?

IIoT – Internet vạn vật công nghiệp là gì ? IIoT – Internet vạn vật công nghiệp (IIoT) là việc sử dụng các cảm biến và thiết bị truyền động thông minh để nâng cao quy trình sản xuất và công nghiệp. Còn được gọi là Internet công nghiệp hoặc Công…

Xem chi tiết: IIoT – Internet vạn vật công nghiệp là gì?

Chuỗi cung ứng như một dịch vụ (Supply Chain As A Service)- 3 cơ hội lớn

Azbil phát triển các giải pháp tòa nhà thông minh tích hợp kỹ thuật số IBMS ở Singapore

IoT Gateway công nghiệp là gì ? Vì sao cần IoT Gateway công nghiệp

Aruba tích hợp IoT với Microsoft Azure

Cách Rolls-Royce bảo trì động cơ phản lực với công nghệ IoT

Chuỗi cung ứng và sức mạnh của trí tuệ nhân tạo

Công nghệ 4.0 và tương lai của ngành tự động hoá

Denso liên kết 130 nhà máy với giải pháp Cloud Native IoT

Bài viết khác

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network