Định danh kỹ thuật số được áp dụng rộng rãi, những trò lừa đảo ngày càng mới mẻ, do đó hãy giúp bảo vệ thông tin con cái của bạn.

Đừng vô tư chia sẻ ảnh con cái lên mạng

Năm 2018 tôi tham dự và đưa tin một sự kiện thể thao lớn ở Đà Nẵng, trong đó có phần thi dành cho trẻ em. Rất nhiều bé trong số này là con của ông chủ hoặc lãnh đạo các công ty doanh thu ngàn tỷ trở lên.

Chủ một quỹ đầu tư đồng thời là nhà đồng sáng lập một tập đoàn bán lẻ lớn nhẹ nhàng xin phép tôi không đăng hình con của ông lên báo. Phó tổng giám đốc một công ty Internet nổi tiếng thì không hào hứng nhưng đồng tình cho tôi chụp ảnh con ông. Trong khi nhà đồng sáng lập một công ty fintech hàng đầu thì sẵn sàng cho chụp cả nhà, thậm chí vui vẻ khi biết được lên báo.

Ba quan điểm khác biệt nêu trên về việc chia sẻ hình ảnh con cái lên truyền thông, lên mạng xã hội phản ánh khá rõ nét xu hướng của phụ huynh hiện nay.

Dù quyết định của các bậc cha mẹ là gì, có một thứ không thay đổi: chia sẻ càng nhiều, càng chi tiết về hình ảnh, thông tin của con cái lên mạng xã hội không phải là điều tốt.

Đừng vô tư chia sẻ ảnh con cái lên mạng

Ca sĩ, diễn viên Kristen Anne Bell (Mỹ) chia sẻ ảnh con trên Instagram. (Ảnh chụp màn hình)

Hai năm trở về trước chúng ta vô tư cung cấp thông tin và hình ảnh CMND của mình và mọi sự vẫn yên bình. Chỉ đến khi gần đây nhiều người bỗng dưng trở thành con nợ của các ứng dụng cho vay mới biết rằng, người lạ chỉ cần các thông tin này để giả hồ sơ vay tiền trên các ứng dụng.

Hiếu PC, hacker nổi tiếng chỉ cần hack thông tin số an sinh xã hội của người Mỹ thôi cũng đủ làm ảnh hưởng cuộc sống hàng triệu người. Hay một số nữ sinh Việt Nam khi đoạt giải cao trong các cuộc thi sắc đẹp gần đây ngay lập tức bị soi mói vì đã có phát ngôn, hình ảnh không phù hợp trên mạng khi họ chưa nổi tiếng.

Chúng ta không thể biết trong vài năm tới công nghệ sẽ tiến bộ tới đâu, con cái chúng ta chọn cuộc sống thế nào, thì liệu việc chia sẻ hình ảnh của bé mặc tã, mặc bikini, hay video clip khóc đòi quà sẽ ảnh hưởng thế nào đến chúng trong tương lai?

Những nguy cơ khi chia sẻ quá nhiều thông tin của trẻ lên mạng

Việc các ông bố bà mẹ thích đăng ảnh con mình lên mạng xã hội không chỉ phổ biến tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Vấn đề này đã được các nước phát triển nói đến từ nhiều năm trước, khiến nhiều phụ huynh ở các nước này đã đặc biệt cẩn trọng trong việc bảo vệ danh tính con cái trên mạng.

Một nghiên cứu tại Mỹ năm 2010 cho thấy, hơn 90% bé dưới 2 tuổi và 80% trẻ em đều đã xuất hiện trên mạng theo cách nào đó. Theo báo cáo năm 2019 của Ủy ban Trẻ em Vương quốc Anh, trước năm 13 tuổi, một đứa trẻ có thể có đến 1.300 tấm ảnh được cha mẹ chia sẻ lên mạng. Trong khi đó, nghiên cứu cho thấy chỉ 1/5 bạn bè trên Facebook của chúng ta thực sự là người quen, dẫn đến nguy cơ rất nhiều người lạ xem được hình ảnh của trẻ.

Ngân hàng Barclays (Anh) dự báo đến năm 2030, “sharenting” (xu hướng cha mẹ chia sẻ hình ảnh con cái) là nguyên nhân của 2/3 vụ rò rỉ thông tin, gây thiệt hại hàng trăm triệu USD hàng năm. Vì với thông tin cha mẹ đăng tải – ngày sinh, hình ảnh, tên, địa chỉ – kẻ xấu có thể đợi đến khi trẻ 18 tuổi để làm giả tài khoản ngân hàng, kiếm lợi từ đó.

Có nhiều mối nguy có thể xảy đến khi để hình ảnh của con cái lên mạng xã hội. Thứ nhất, một hình ảnh đối với chúng ta là đáng yêu nhưng sau đó có thể bị dùng để bắt nạt. Chẳng hạn, khi con ở tuổi thiếu niên, một nhóm bạn bè của con cái có thể dùng hình ảnh nhạy cảm khi còn nhỏ của trẻ để trêu tức, làm xấu hổ, hay thậm chí bắt nạt, tống tiền. Hình ảnh có thể bị dọa đăng lên một nhóm để bêu xấu con bạn.

Thứ hai, hình ảnh có thể bị kẻ gian dùng vào mục đích xấu. Chẳng hạn, ảnh có thể bị cắt ghép để đưa lên các diễn đàn, trang mạng về tình dục liên quan đến trẻ em.

Trên thực tế, nhiều bức ảnh trẻ em rất đáng yêu, nhưng khi bị ăn cắp đưa vào các trang mạng ấu dâm thì chúng nhận được các bình luận bệnh hoạn. Năm 2015, điều tra viên cao cấp của Ủy ban An toàn điện tử (Úc) khẳng định, có website chứa hơn 45 triệu ảnh, trong đó phân nửa được lấy từ nguồn của các trang mạng xã hội.

Thậm chí, vào năm ngoái, một bà mẹ ở Florida (Mỹ) phát hiện trên Amazon bán một búp bê tình dục trẻ em rất giống với con gái 8 tuổi của cô. Búp bê có dáng ngồi, mái tóc, ngoại hình rất giống với hình ảnh của con gái mà cô đã đăng trong một nhóm Facebook. Amazon sau đó đã gỡ bài đăng về búp bê tình dục nói trên, vốn có người đã mua và đánh giá 5 sao.

Đừng vô tư chia sẻ ảnh con cái lên mạng

Búp bê tình dục trên Amazon (phải) rất giống với hình ảnh bé gái mà mẹ bé đăng trên một nhóm Facebook.

Thứ 3, việc xây dựng hình ảnh con cái trên mạng dưới lăng kính của ba mẹ có thể ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ. Thay vì cảm nhận về tuổi thơ theo cách của mình, trẻ em có thể hiểu sai về bản thân dựa trên những thứ cha mẹ xây dựng.

Đăng ảnh con cái thế nào cho đúng?

Trở lại với 3 ông bố ở đầu bài viết, rõ ràng mỗi người có một ý thức khác nhau về việc chia sẻ hình ảnh con cái trên Internet, không chỉ dựa trên tính cách mà đôi khi bị ảnh hưởng bởi nghề nghiệp của họ.

Các chuyên gia đều cho rằng cha mẹ không cần tuyệt giao với mạng xã hội. Việc đăng ảnh con cái lên mạng nhằm mục đích kết nối, thể hiện cuộc sống vui vẻ không có gì xấu. Tuy nhiên nên chia sẻ đúng cách.

Thứ nhất, cần trao đổi trước với con về hình ảnh và nội dung đăng tải. Nghiên cứu cho thấy trẻ em từ khi 4 tuổi đã nhận thức được bản thân và so sánh mình với người khác. Việc hỏi ý kiến con cái giúp con ý thức được vai trò cá nhân, gia tăng lòng tự trọng, thay vì bị cha mẹ quyết định thay.

Thứ hai, không nên chia sẻ chi tiết thông tin của trẻ. Nhiều cha mẹ đăng từ những tấm ảnh siêu âm khi con chưa ra đời, đến ngày con chào đời, trường học đầu tiên của con, bằng cấp, bảng điểm,… Tất cả những thông tin này đều có thể bị lợi dụng vào mục đích xấu. Bằng cách này, con cái của bạn đã lộ thông tin ngay trước khi chúng có căn cước công dân.

Thứ ba, có thể chia sẻ ảnh của con nhưng không rõ mặt. Chẳng hạn ảnh chụp từ sau lưng, ảnh chụp nghiêng, hoặc ảnh chụp từ xa, và che đi những thông tin về nơi cư trú, trường học, ngày sinh,…

Đừng vô tư chia sẻ ảnh con cái lên mạng

Diễn viên, doanh nhân Sarah Michelle Gellar (Mỹ) đăng ảnh con nhưng giấu mặt. (Ảnh chụp màn hình)

Cuối cùng, cần nhớ rằng một khi đã đăng ảnh con lên Internet thì nó hoàn toàn có thể bị chia sẻ rộng rãi. Ảnh trong nhóm kín cũng có thể bị chụp ảnh màn hình, ảnh chia sẻ cho các thành viên trong gia đình cũng có nguy cơ bị hack. Thậm chí ảnh chỉ chụp để bạn xem thôi cũng có thể bị rò rỉ khi mất điện thoại, đi sửa điện thoại,…

Chúng ta là thế hệ cha mẹ đầu tiên sinh ra trong giai đoạn bùng nổ mạng xã hội. Con cái chúng ta là thế hệ đầu tiên ra đời trong thời kì chia sẻ. Do đó, hãy chia sẻ thông tin cẩn thận và có trách nhiệm. Vì một thông tin của trẻ có thể theo đứa trẻ đó đến suốt đời.

Hải ĐăngDu lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

Doanh số iPhone 12 tiến sát kỷ lục của iPhone 6

Theo hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, doanh số iPhone 12 đã vượt mốc 100 triệu chiếc vào tháng 4/2021, sớm hơn 2 tháng so với iPhone 11 và gần bằng kỷ lục do iPhone 6 tạo ra hồi năm 2015. Doanh số iPhone 12 đánh dấu siêu chu…

Xem chi tiết: Doanh số iPhone 12 tiến sát kỷ lục của iPhone 6

McAfee, cha đẻ của phần mềm diệt virus nổi tiếng và cuộc đời đầy biến động trong lĩnh vực công nghệ

Sau khi bị một toà án Tây Ban Nha đưa ra yêu cầu dẫn độ đến Mỹ, John McAfee được phát hiện đã chết trong phòng giam ở Barcelona vào thứ 4 tuần trước. Các nhân viên an ninh dù đã cố gắng nhưng không thể hồi sinh người đàn…

Xem chi tiết: McAfee, cha đẻ của phần mềm diệt virus nổi tiếng và cuộc đời đầy biến động trong lĩnh vực công nghệ

Loạt ảnh thể hiện mức độ gay gắt của đợt nắng nóng kỷ lục hoành hành bắc Mỹ

Do ảnh hưởng từ hiện tượng vòm nhiệt mà nhiệt độ những ngày qua tại Mỹ và các khu vực lân cận đều đạt mức cao kỷ lục. Thực tế thì mức nhiệt cao như thế sẽ gây ra những ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và đời…

Xem chi tiết: Loạt ảnh thể hiện mức độ gay gắt của đợt nắng nóng kỷ lục hoành hành bắc Mỹ

Dell ra mắt webcam UltraSharp, tôn vinh khuôn mặt rạng ngời của bạn với độ nét 4K và HDR

Nếu bạn không quan trọng giá thành nhưng lại muốn có webcam xịn nhất có thể thì có lẽ bạn nên để ý mẫu webcam mới này của Dell. Mới đây Dell đã trình làng webcam UltraSharp mới có đến 9 công nghệ đang chờ cấp bằng sáng chế và…

Xem chi tiết: Dell ra mắt webcam UltraSharp, tôn vinh khuôn mặt rạng ngời của bạn với độ nét 4K và HDR

iPhone 12 cán mốc doanh số 100 triệu máy

Theo số liệu của Counterpoint Research, cột mốc mà loạt iPhone 12 đạt được tương đương kỷ lục mà loạt iPhone 6 thiết lập vào đầu 2015 (iPhone 6 ra mắt 9/2014) và sớm hơn 2 tháng so với loạt iPhone 11. Thành tích này được đánh giá là ấn…

Xem chi tiết: iPhone 12 cán mốc doanh số 100 triệu máy

App mới đăng lên Google Play không được dùng định dạng APK nữa

Google thông báo rằng từ tháng 8/2021, các app mới đăng lên Google Play sẽ cần sử dụng định dạng mới là AAB (Android App Bundle) thay cho APK (Android Packages) mà chúng ta đã quen. AAB cho phép Google Play download đúng phần app cần cho thiết bị của…

Xem chi tiết: App mới đăng lên Google Play không được dùng định dạng APK nữa

Review Nokia X10-hiệu năng tốt-cấu hình mạnh-bin trâu với Android One

Đây là review về Nokia X10-hiệu năng tốt-cấu hình mạnh-bin trâu với Android One của mình. Mình mua nó với giá 6.990.000. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha. Thông tin…

Xem chi tiết: Review Nokia X10-hiệu năng tốt-cấu hình mạnh-bin trâu với Android One

OPPO ra mắt tai nghe Enco Buds và điện thoại OPPO A54 phiên bản 6GB tại Việt Nam: Trải nghiệm bất tận với mức giá cực tốt

Hôm nay, OPPO giới thiệu hai sản phẩm công nghệ mới trong phân khúc giá dễ tiếp cận: tai nghe không dây OPPO Enco Buds và smartphone OPPO A54 phiên bản 6GB, mang đến nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn cho người dùng. Là sự kết hợp giữa thiết…

Xem chi tiết: OPPO ra mắt tai nghe Enco Buds và điện thoại OPPO A54 phiên bản 6GB tại Việt Nam: Trải nghiệm bất tận với mức giá cực tốt

Review Nokia 5.4

Ứng dụng hẹn hò năm 2021: An toàn hơn về kỹ thuật nhưng vẫn tồn tại các mối đe dọa về theo dõi và doxing

Infographic: Mùa Hè nắng nóng kéo dài, đề phòng cháy nhà

Series Nokia X60 chạy HarmonyOS sắp ra mắt tại Trung Quốc, camera chính 200MP, pin 6000mAh?

Internet vệ tinh của Elon Musk sẽ có mặt trên toàn cầu từ tháng 8

Review Đèn bắt muỗi Led

Bất chấp nhiều bên ngăn cản, 3 đối tác lớn vẫn ủng hộ ARM bán mình cho Nvidia

iPhone 13 bất ngờ lộ thêm hình ảnh thật trên tay với cụm camera được thiết kế lại theo kiểu mới

Bài viết khác

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network