phát minh, Kem que, Chữ nổi, Xe trượt tuyết, (1), (2), (3)

Chúng ta thường nghĩ rằng những nhà phát minh phải là những người trưởng thành làm việc trong môi trường nghiên cứu, thí nghiệm. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rất nhiều vật dụng hữu ích hàng ngày được tạo ra bởi trẻ con. Dưới đây là 10 phát minh của trẻ con thay đổi cuộc sống trên thế giới mà ít ai biết được.

1. Kem que

phát minh, Kem que, Chữ nổi, Xe trượt tuyết, (1), (2), (3)

Frank Epperson là người đã phát minh ra món kem que quen thuộc với tuổi thơ của nhiều người khi chỉ mới 11 tuổi. Ý tưởng đó vô tình nảy ra vào mùa đông năm 1905 khi Frank để quên hỗn hợp gồm bột soda và nước qua đêm trong tủ lạnh, trong lúc que khuấy vẫn còn nằm trong cốc. Thế là sau một đêm, hỗn hợp đó đông lại và đó là cây kem que đầu tiên đã xuất hiện. Nhận thấy hương vị thơm ngon của nó, Frank đem món này bày bán trong khu phố. Mặc dù vậy phải đến năm 1922, khi Frank giới thiệu món kem que trong một vũ hội của lính cứu hoả, món này mới bắt đầu trở nên nổi tiếng. Sau đó, Frank đã xin cấp bằng sáng chế cho món kem que với cái tên đăng ký ban đầu là “Eppsicle” được ghép từ họ ông và từ “icicle”. Thế nhưng về sau cái tên đã thay đổi khi các con của ông bắt đầu gọi nó với cái tên đơn giản hơn “popsicle” (kem que). Vì thế thật thú vị khi chính trẻ em là người nghĩ ra cả ý tưởng lẫn tên gọi cho món ăn này.

2. Tấm bạt lò xo

phát minh, Kem que, Chữ nổi, Xe trượt tuyết, (1), (2), (3)

George Nissen đã phát minh ra tấm bạt lò xo vào năm 1930 khi ở tuổi 16. Ông đã nảy ra ý tưởng này sau khi chứng kiến những nghệ sĩ nhào lộn thả mình xuống lưới bảo hộ khi kết thúc buổi biểu diễn. Khi đó, ông đã nghĩ rằng tiết mục sẽ thú vị hơn nếu những nghệ sĩ ấy có thể tiếp tục nhảy xung quanh đến khi khách rời khỏi. Vì thế, ông đã bắt đầu mày mò trong garage và tạo ra tấm bạt nhún đầu tiên từ khung kim loại và tấm vải bạt trên đó. Đến khi trưởng thành, ông đã hoàn thiện thiết kế bằng chất liệu vải nylon giúp tăng độ nảy của sản phẩm hơn.

3. Chữ nổi

phát minh, Kem que, Chữ nổi, Xe trượt tuyết, (1), (2), (3)

Ít ai biết rằng chữ nổi thật ra được phát minh bởi một đứa trẻ. Đó chính là Louis Braille, người đã bị mù từ năm 3 tuổi do nhiễm trùng mắt. Từ đó, Louis theo học tại các trường dành riêng cho trẻ khiếm thị tại Pháp, ông đã phải vật lộn với ngón tay để có thể đọc được những gì có trong sách. Tại thời điểm đó, những người khiếm thị có thể đọc sách thông qua các ký tự in nổi nhờ vào các trang giấy ép trên những sợi dây đồng.

phát minh, Kem que, Chữ nổi, Xe trượt tuyết, (1), (2), (3)

Đến năm 12 tuổi, Braille phát minh ra hệ thống chữ nổi được lấy cảm hứng từ hệ thống liên lạc được dùng trong quân đội Pháp. Hệ thống trong quân đội dựa trên 12 chấm, do đó khá phức tạp với nhiều người. Trong khi đó, hệ thống của Braille chỉ sử dụng 6 chấm mà thôi, sau này ông còn phát triển bộ chữ để có thể dùng được cho cả ký hiệu toán học và nhạc lý. Ngày nay, hệ thống chữ nổi Braille được cộng động khiếm thị trên toàn thế giới sử dụng.

4. Đèn Giáng sinh


Trước khi có đèn Giáng sinh, mọi người đơn giản là sử dụng nến để trang trí cây thông Noel trong nhà bởi theo những quan niệm sai lệch khi đó, nhiều người cho rằng độ an toàn của đèn điện là khá thấp. Tuy nhiên, những ngọn nến rất dễ cháy lan ra dẫn đến những hoả hoạn kinh khủng. Đến sau này chính cái giá cao ngất ngưởng lại khiến đèn điện khó tiếp cận với hầu hết người dân.

Đó cũng là lúc Albert Sadacca phát minh ra đèn Giáng sinh. Tận dụng được lợi thế gia đình kinh doanh đồ điện, Sadacca khi đó 15 tuổi đã phát minh ra một phiên bản đèn điện cho cây thông Noel với giá cả phải chăng hơn. Trước đó, để sở hữu một bóng đèn điện, người mua sẽ phải bỏ ra số tiền khổng lồ 2000 USD. Những năm sau, ông đã thành lập một công ty chuyên sản xuất đèn Giáng sinh, sau này trở thành một yếu tố quan trọng trong mỗi dịp Noel.

5. Bịt tai

phát minh, Kem que, Chữ nổi, Xe trượt tuyết, (1), (2), (3)

Vào năm 1873 khi Chester Greenwood chỉ mới 15 tuổi, ông đã phát minh ra đồ bịt tai giữ ấm. Trong một lần trượt băng ngoài trời, khi cảm thấy tai của mình bị buốt và đau, nhận thấy được việc quấn khăn quanh đầu thật sự không giúp ích được gì nhiều. Thế là Greenwood đã nghĩ ra một giải pháp tốt hơn, ông đã thiết kế một khung dây có thể bẻ cong điều chỉnh và nhờ bà của mình khâu các da hải ly lên đó. Đến năm 19 tuổi, Greenwood đã được cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình. Sau này ông sở hữu một nhà máy chuyến sản xuất bịt tai giữ ấm và cung cấp chung cho những người lính trong Thế chiến thứ nhất.

6. Xe trượt tuyết

phát minh, Kem que, Chữ nổi, Xe trượt tuyết, (1), (2), (3)

Với niềm yêu thích cơ khí ngay từ những ngày còn nhỏ, Joseph-Armand Bombardier đã phát minh ra mô hình đầu tiên của xe trượt tuyết vào năm 1922, khi ông mới 15 tuổi. Mục đích ban đầu của ông chỉ là có thể tạo ra một phương tiện giúp việc di chuyển trong tuyết dễ dàng hơn và thế là ông ấy đã kết hợp động cơ của chiếc Ford Model T với một cánh quạt thủ công đặt ở phía sau. Mô hình ban đầu này chỉ đi được nửa dặm trên tuyết mà thôi. Không bỏ cuộc, ông tiếp tục mày mò và cuối cùng vào năm 1959, ông đã tạo ra Ski-Doo AKA – mẫu xe trượt tuyết siêu nhẹ đầu tiên trên thế giới. Sau này ông được biết đến như là một nhà phát minh và người thành lập Bombardier – một hãng công ty lớn rất có tiếng ở Canada chuyên sản xuất máy bay, tàu thuỷ, xe đi tuyết,…

7. Chân vịt bơi lội

phát minh, Kem que, Chữ nổi, Xe trượt tuyết, (1), (2), (3)

Đa phần mọi người biết đến Ben Franklin vì những thành tựu của ông sau này, nhưng ít ai biết rằng ông cũng đã bộc lộ khả năng phát minh của mình ngay khi còn nhỏ. Vào đầu những năm 1700, ở tuổi 11, Franklin đã nhận thấy mình có thể bơi dễ dàng hơn nếu có nhiều diện tích bề mặt đẩy nước tăng lên. Thiết kế ban đầu của ông là những chiếc vây bơi cầm tay làm từ những tấm ván hình bầu dục có lỗ được đục ở giữa. Sau này ông đã cải tiến và điều chỉnh để gắn vào chân, thế là chân vịt cho các vận động viên bơi lội đã xuất hiện. Với phát minh của mình, Ben Franklin được ghi tên vào danh sách những người quan trọng nhất trong Hiệp hội các trường bơi lội Mỹ và Tthế giới.

8. Bộ xét nghiệm ung thư

phát minh, Kem que, Chữ nổi, Xe trượt tuyết, (1), (2), (3)

Năm 2011 ở độ tuổi 15, Jack Andraka sinh năm 1997 đã phải trải qua nỗi đau chứng kiến người bạn thân của gia đình, người mà anh xem như chú của mình qua đời vì căn bệnh ung thư tuyến tuỵ. Sau khi tìm hiểu về căn bệnh này, Jack nhận ra rằng khoảng 85% trường hợp bệnh nhân mắc căn bệnh này không qua khỏi là do phát hiện quá muộn, lúc đó hầu hết bệnh nhân đều chỉ còn khoảng dưới 2% cơ hội sống sót. Bắt đầu từ số 0, anh đã phải tự học và tìm hiểu mọi thứ thông qua sách vở và tài liệu trên internet. Qua nhiều cuộc mày mò, khi ở tuổi 18, Jack Andraka đã sở hữu một bằng sáng chế quốc tế cho công nghệ tầm soát ung thư và nhiều giải thưởng cá nhân khác.

9. Bộ đồ khử trùng

phát minh, Kem que, Chữ nổi, Xe trượt tuyết, (1), (2), (3)

Khi cậu bé 9 tuổi, Mark Leschinsky ở New Jersey theo dõi tin tức về căn bệnh Ebola đang hoành hành ở nhiều nước trên thế giới vào năm 2014 đã nhận thức được sự nguy hiểm của căn bệnh này. Và dù có sự bảo vệ của đồ bảo hộ, nhưng ước tính có đến 900 nhân viên y tế đã bị lây nhiễm do những bộ quần áo này không thể tự sát khuẩn. Điều này đã thôi thúc Mark tạo ra một bộ đồ gồm 3 lớp: với lớp bên trong cùng không thể xuyên thủng, lớp giữa chứa các túi đựng dung dịch khử trùng và lớp ngoài được thiết kế các lỗ hở để dung dịch có thể chảy ra ngoài khi bóp nút trên ống tay áo. Vào năm 2015, thiết kế của Mark được bảo tàng Giáo dục quốc tế tại Ohio, Mỹ đánh giá cao và trưng bày.

10. Ghế điện cho trẻ em

phát minh, Kem que, Chữ nổi, Xe trượt tuyết, (1), (2), (3)

Allisa Chavez cảm thấy rất buồn khi nghe được thông tin về những em bé thiệt mạng do bị bỏ quên trong xe ô tô, vì thế cô muốn thực hiện điều gì đó để ngăn chặn viêc này tiếp diễn. Năm 2014, ở tuổi 14, cô đã nảy ra ý tưởng chiếc ghế điện, với một chiếc nệm nhỏ có cảm biến được đặt trên ghế ô tô có thể kết nối với điện thoại thông minh của cha mẹ. Theo đó, nếu đệm cảm nhận được rằng điện thoại đã di chuyển hơn 6km mà đứa trẻ vẫn còn ngồi trên ghế, ngay lập tức nó sẽ phát ra những âm thanh báo động.

Theo (1), (2), (3)Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

Thế khó của Apple tại Trung Quốc

Do phụ thuộc quá nhiều vào chuỗi cung ứng tại Trung Quốc, Apple khó chống đỡ trước những chính sách, yêu cầu từ chính phủ nước này.

Xem chi tiết: Thế khó của Apple tại Trung Quốc

Mảnh đất ảo được bán với giá hơn 900.000 USD

Trong Decentraland, người chơi sở hữu đất ảo bằng cách mua và bán dưới dạng NFT (non-fungible tokens). NFT là dạng tài sản ảo không thể chia nhỏ, được gắn quyền sở hữu số trên chuỗi khối (blockchain). Mảnh đất ảo được bán với giá hơn 900.000 USD. Người mua…

Xem chi tiết: Mảnh đất ảo được bán với giá hơn 900.000 USD

Sao Việt ủng hộ báo chí thu phí

Hồng Diễm, MC Hạnh Phúc nêu quan điểm về sự xuất hiện của báo chí thu phí chất lượng cao tại Việt Nam.

Xem chi tiết: Sao Việt ủng hộ báo chí thu phí

Loạt điều hòa cao cấp kiểu dáng lạ mới ra mắt

Samsung WindFree AR10TYAACWKNSV Samsung WindFree AR10TYAACWKNSV. Thế hệ điều hòa WindFree 2021 của Samsung cải tiến lớn về kiểu dáng, thêm nhiều tính năng thông minh, lọc bụi và hệ thống lỗ thoát khí. Kích thước dàn lạnh vì vậy cũng lớn hơn so với các sản phẩm cùng công…

Xem chi tiết: Loạt điều hòa cao cấp kiểu dáng lạ mới ra mắt

Cầu thủ Hungary bị chỉnh sửa thông tin trên Google

Bảng tri thức trên Google của Attila Fiola bị chỉnh sửa sau khi cầu thủ này ghi bàn vào lưới tuyển Pháp tại trận đấu bảng F VCK Euro 2020 tối 19/6.

Xem chi tiết: Cầu thủ Hungary bị chỉnh sửa thông tin trên Google

Top 10 tựa game Visual Novel cực hay cho bạn chạm tay đến những chân trời cảm xúc

Ít nhiều gì thì yếu tố tình cảm cũng xuất hiện trong nhiều tựa game trên thị trường, nhưng đối với thể loại visual novel thì nó tập trung hơn vào câu chuyện tình cảm, mang đến những mối quan hệ thú vị và đầy cảm động cho người chơi.…

Xem chi tiết: Top 10 tựa game Visual Novel cực hay cho bạn chạm tay đến những chân trời cảm xúc

Nga cấm Opera VPN và VyprVPN, phân loại chúng là mối đe dọa

Roskomnadzor, cơ quan giám sát viễn thông của Nga, đã cấm sử dụng Opera VPN và VyprVPN sau khi phân loại chúng là các mối đe dọa theo luật hiện hành của Nga. “Theo quy định về ứng phó với các mối đe dọa nhằm phá vỡ các hạn chế…

Xem chi tiết: Nga cấm Opera VPN và VyprVPN, phân loại chúng là mối đe dọa

GPU Xe-HPG DG2 của Intel cho hiệu năng ngang ngửa RTX 3070 hay 6700 XT

Xe-HPG DG2 là GPU dành cho card đồ họa chơi game cao cấp của Intel dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối năm nay. Hiệu năng của nó đang dần được tiết lộ và với những con số benchmark rò rỉ từ một cơ sở dữ liệu thì Xe-HPG…

Xem chi tiết: GPU Xe-HPG DG2 của Intel cho hiệu năng ngang ngửa RTX 3070 hay 6700 XT

Dùng thử súng bắn đinh vào tường dùng thuốc pháo

WHO cảnh báo tình trạng thiếu vaccine trầm trọng tại nhiều nước

Samsung bắt đầu sản xuất hàng loạt Galaxy Z Fold 3 và Galaxy Z Flip 3, chuẩn bị ra mắt vào ngày 3/8 tới

Trên tay Samsung Galaxy Tab A7 Lite: màn hình 8.7", viền mỏng, loa kép, hỗ trợ nghe gọi

Bỏ 20 USD mua coin, sinh viên Mỹ có 1.339 tỷ USD sau một đêm

Mời bạn nhanh tay tải về 2 tựa game: Hell is other demons và Overcooked! 2 trị giá 326,000đ đang được miễn phí trên Epic Games Store

Đủ 1500 người chơi, tặng anh em khẩu trang LG PuriCare

Hướng dẫn xem VTV Go trên máy tính miễn phí bằng Nox Player

Bài viết khác