Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để cài đặt Windows 11 trên máy tính của mình mà không gặp bất kỳ rắc rối nào. Đối với người dùng nâng cao, FPTShop cũng hướng dẫn chi tiết cách cài đặt sạch Windows 11 thông qua tệp ISO.

Cài đặt Windows 11 trên máy tính chạy Windows 10

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 và muốn thử nghiệm Windows 11, bạn có thể thực hiện ngay lập tức và quá trình này khá đơn giản. Quan trọng hơn là các tệp và ứng dụng sẽ không bị xóa và cả khóa bản quyền của Windows vẫn được giữ nguyên. Trong trường hợp muốn quay trở lại Windows 10 từ Windows 11 thì bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện.

Bước 1: Đối với người dùng Windows 10 muốn cài đặt Windows 11, trước tiên bạn cần phải có tài khoản Microsoft. Trong trường hợp bạn chưa có tài khoản Microsoft thì phải tạo một tài khoản mới bằng cách truy cập vào link đăng ký tài khoản Microsoft và thực hiện theo hướng dẫn để thực hiện.

windows 11, thủ thuật windows 11

Bước 2: Sau khi tạo tài khoản Microsoft trực tuyến, bạn cần đăng ký tham gia chương trình Windows Insider Program tại đây và bấm nút Register > Sign in now.

Sau khi đăng ký tham gia chương trình Windows Insider Program xong, bạn cần liên kết tài khoản Microsoft với máy tính chạy Windows 10. Về cơ bản, nếu bạn đang sử dụng tài khoản cục bộ (Local account) trên máy tính chạy Windows 10 buộc phải chuyển sang tài khoản trực tuyến. Tuy nhiên thay đổi này sẽ không xóa bất cứ dữ liệu gì.

windows 11, thủ thuật windows 11

Để liên kết tài khoản Microsoft với máy tính chạy Windows 10, bạn truy cập menu Start > Settings > Accounts > Your account. Ở khung bên phải, bạn kích vào liên kết Sign in with a Microsoft account instead.

Bước 3: Nhập thông tin chi tiết tài khoản Microsoft mà bạn đã sử dụng để đăng ký Windows Insider Program ở trên và đăng nhập.

windows 11, thủ thuật windows 11

Bước 4: Sau khi đăng nhập thành công, bạn điều hướng đến menu Start > Settings > Update & Security. Tại đây, chọn tùy chọn Windows Insider Program ở khung bên phải và bấm nút Get Started ở khung bên trái.

windows 11, thủ thuật windows 11

Bước 5: Chờ một chút khi màn hình load xong, trong hộp thoại mới hiển thị bạn bấm nút Link an account. Sau đó kích chọn tài khoản Microsoft vừa đăng nhập ở trên, rồi bấm nút Continue để tiếp tục.

windows 11, thủ thuật windows 11

Sang màn hình Pick your Insider settings, bạn kích tùy chọn Dev Channel vì Windows 11 hiện chỉ được triển khai cho người dùng trong kênh này. Tiếp theo bấm nút Confirm > Confirm để tiếp tục.

windows 11, thủ thuật windows 11

Sau đó bấm nút Restart Now để khởi động lại máy tính và áp dụng các thay đổi hoặc bấm nút Restart Later để khởi động sau.

windows 11, thủ thuật windows 11

Bước 6: Truy cập trở lại menu Start > Settings > Update & security > Windows Insider Program một lần nữa và đảm bảo rằng cài đặt của bạn là chính xác.

Bước 7: Sau khi xác nhận xong, tiếp theo truy cập vào menu Start > Settings > Update & Security > Windows Update và bấm nút Check for updates ở bên phải.

windows 11, thủ thuật windows 11

Bước 8: Sẽ mất một thời gian để Windows 10 tiến hành tải về bản cập nhật. Khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được bản cập nhật Windows 11 Insider Preview Build 22000.51 trên máy tính chạy Windows 10 của mình. Bấm nút Download để tải về máy tính.

Bước 9: Bây giờ, tùy thuộc vào tốc độ Internet và phần cứng máy tính mà quá trình cài đặt Windows 11 nhanh hay chậm. Trong quá trình cài đặt, máy tính sẽ khởi động lại nhiều lần theo yêu cầu và tất cả đều được thực hiện tự động.

windows 11, thủ thuật windows 11

Bước 10: Sau khi cập nhật xong, máy tính của bạn sẽ khởi động lên Windows 11 Preview Build 22000.51 với âm thanh khởi động mới, menu Start mới, hình nền Windows 11 và giao diện người dùng được cải tiến hoàn toàn. Tất cả các chương trình, tệp và khóa bản quyền vẫn còn nguyên trên Windows 11.

Cài đặt sạch Windows 11

Không phải ai cũng muốn nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11 và nếu bạn muốn cài đặt Windows 11 hoàn toàn mới và cài đè lên ổ đĩa có sẵn Windows 10 thì thực hiện như sau. Lưu ý: Cài đặt sạch không có nghĩa là xóa tất cả các phân vùng và dữ liệu trên máy tính. Cách này chỉ xóa dữ liệu trên ổ C, bao gồm các tệp và chương trình.

Bước 1: Trước hết, hãy tải xuống bản Windows 11 ISO về máy tính.

Bước 2: Tiếp theo, tải miễn phí tiện ích Rufus về máy tính. Tiện ích này sẽ giúp bạn tạo ổ USB Windows 11 có thể khởi động.

windows 11, thủ thuật windows 11

Bước 3: Sau khi tải về, bạn kích hoạt Rufus lên và bấm nút Select để chọn tệp ISO của Windows 11 đã tải về ở Bước 1. Kết nối ổ USB vào máy tính và Rufus sẽ tự động chọn thiết bị. Lưu ý nên chạy Rufus trên cùng một máy tính mà bạn muốn cài đặt sạch Windows 11. Điều này cho phép Rufus tự động chọn trước các giá trị chính xác dựa trên cấu hình hệ thống.

Bước 4: Để tránh bất kỳ lỗi GPT/MBR nào trong quá trình cài đặt, bạn nên kiểm tra phân vùng ổ cứng đang sử dụng. Trên máy tính muốn cài đặt Windows 11, nhấn tổ hợp phím Windows + X > Disk Management.

windows 11, thủ thuật windows 11

Trong cửa sổ mới hiển thị, kích chuột phải vào Disk 0 > Properties. Nếu bạn định cài đặt Windows 11 trên một ổ đĩa khác (Disk 1 hoặc Disk 2), hãy đảm bảo kích chọn ổ đĩa đó. Sau đó, chuyển sang thẻ Volumes và kiểm tra mục Partition style xem nó là GPT hay MBR. Như trong hình dưới đây là GPT .

windows 11, thủ thuật windows 11

Bước 5: Quay trở lại tiện ích Rufus, bạn chọn GPT/MBR tương ứng tại mục Partition scheme. Các tùy chọn khác bạn có thể để mặc định, cuối cùng bấm nút Start.

windows 11, thủ thuật windows 11

Bước 6: Sau khi quá trình tạo ổ USB cài đặt Windows 11 tự động hoàn tất, khởi động lại máy tính và trong khi máy tính khởi động, hãy nhấn liên tục phím tính năng để truy cập menu Boot. Ví dụ trên laptop HP, nhấn phím Esc để truy cập menu Boot, với các laptop hoặc máy tính để bàn khác, bạn có thể bấm một trong các phím như: F12, F9, F10 … tùy nhà sản xuất.

windows 11, thủ thuật windows 11

Bước 7: Tiếp theo nhấn phím F9 (phím có thể khác đối với laptop hoặc máy tính để bàn của bạn) để truy cập menu Boot Options, sau đó chọn tùy chọn USB và nhấn Enter.

Bước 8: Bây giờ quá trình cài đặt Windows 11 sẽ bắt đầu. Bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn, lần lượt bấm nút Next > Install Now > I don’t have a product key > Select Windows 11 edition > Custom.

windows 11, thủ thuật windows 11

Nếu bạn đã kích hoạt Windows trước đó thì tùy chọn Product key và Windows 11 edition page có thể không xuất hiện. Các tùy chọn này sẽ được chọn trước bởi chính trình cài đặt dựa trên cấu hình trước đó.

windows 11, thủ thuật windows 11

Bước 9: Tiếp theo kích chọn phân vùng ổ đĩa C dựa theo dung lượng phân vùng rồi bấm Next để cài đặt Windows 11 trên máy tính. Thao tác này sẽ chỉ xóa ổ C (bao gồm các chương trình và tệp từ các mục Desktop, My Documents, Downloads – tất cả trong ổ C) và sẽ không ảnh hưởng tới dữ liệu ở các phân vùng khác.

windows 11, thủ thuật windows 11

Bước 10: Sau quá trình cài đặt hoàn tất, máy tính sẽ khởi động lại. Lần này, hãy rút ổ đĩa USB ra và bạn sẽ được chào đón bằng màn hình thiết lập hoàn toàn mới của Windows 11.

windows 11, thủ thuật windows 11

Bước 11: Trong quá trình cài đặt, nếu bạn đang sử dụng Windows 11 Home, bạn cũng có thể tạo tài khoản ngoại tuyến thông qua tùy chọn Sign-in Options > Offline Account > Limited experience, nhưng bắt buộc phải có kết nối Internet. Đối với các phiên bản Windows 11 khác, bạn có thể chọn không kết nối với mạng Wi-Fi.

windows 11, thủ thuật windows 11

Bước 12: Cuối cùng bạn có thể truy cập vào màn hình Desktop hoàn toàn mới của Windows 11 và bạn có thể thoải mái tìm hiểu, khám phá những tính năng mới như menu Start ở giữa, Microsoft Store mới, widgets …

Trên đây FPTShop vừa hướng dẫn các bạn cách có thể nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11 thông qua Windows Insider Program. Nếu bạn gặp bất kỳ loại lỗi nào liên quan đến TPM, Secure Boot … trong quá trình cài đặt Windows 11, bạn có thể tìm cách khắc phục qua bài Cách khắc phục lỗi “This PC Can’t Run Windows 11 Error”.Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

Đây là cách các ứng dụng Android sẽ hoạt động trong Windows 11

Windows là một nền tảng quen thuộc của mọi người trên toàn thế giới. Nhờ mối quan hệ giữa Intel và Microsoft, người dùng PC sẽ có thể chạy các ứng dụng Android trong Windows 11. Việc chạy ứng dụng Android trong Windows đã có thể được thực hiện thông…

Xem chi tiết: Đây là cách các ứng dụng Android sẽ hoạt động trong Windows 11

Cách thay đổi Taskbar trên Windows 10 giống Windows 11

Windows 11 Insider Preview đã được Microsoft triển khai cho những ai muốn trải nghiệm sớm hệ điều hành mới. Phiên bản Windows mới này cung cấp rất nhiều cải tiến so với Windows 10. Một trong những thay đổi rõ ràng và lớn nhất chính là thanh Taskbar và…

Xem chi tiết: Cách thay đổi Taskbar trên Windows 10 giống Windows 11

Lập trình viên port thành công Windows 11 lên Lumia 950 XL, hỗ trợ cả kết nối di động

Bản build preview đầu tiên của Windows 11 đã chính thức có sẵn trên kênh Insider. Và từ bản build này thì lập trình viên Gustave Monce đã cài đặt thành công Windows 11 lên chiếc Lumia 950 XL và cho thấy hệ điều hành mới hoạt động tốt như…

Xem chi tiết: Lập trình viên port thành công Windows 11 lên Lumia 950 XL, hỗ trợ cả kết nối di động

Trong khi mọi người đang háo hức với Windows 11 thì mình lại… không có hứng thú cho lắm

Có thể nói, sự ra đời của Windows 11 vừa qua cứ như là một cú hit của một bộ phim bom tấn khi đã thành công thu hút được đông đảo sự chú ý của tất cả mọi người. Sự thành công này một phần là nhờ vào sự…

Xem chi tiết: Trong khi mọi người đang háo hức với Windows 11 thì mình lại… không có hứng thú cho lắm

Cần lưu ý khi muốn trải nghiệm Windows 11 Insider Preview

Làm sao để nâng cấp lên Windows 11 Insider Preview Mình đã có hướng dẫn cách cập nhật Windows 10 lên Windows 11 Insider Preview, cũng như hướng dẫn cập nhật từ bản Windows 11 Leak lên Win 11 Insider Preview. Cách làm tương tự như nhau. Mời bạn xem…

Xem chi tiết: Cần lưu ý khi muốn trải nghiệm Windows 11 Insider Preview

Microsoft tạm gỡ PC Health Check, liệu sẽ đổi chính sách để máy cũ vẫn được lên?

Hôm công bố, chiếc ThinkPad P70 của mình vẫn đủ điều kiện lên Windows 11 thì tối qua, PC Health Check đã báo không còn đủ điều kiện nữa với dòng mô tả cụ thể hơn là vi xử lý không hỗ trợ. Đến hôm nay thì công cụ PC…

Xem chi tiết: Microsoft tạm gỡ PC Health Check, liệu sẽ đổi chính sách để máy cũ vẫn được lên?

Cách đăng ký dùng thử Windows 11

Giao diện Windows 11 preview. (Ảnh: Microsoft) Người dùng Windows Insiders có thể tải về Windows 11 preview từ bây giờ và truy cập menu Start, các tính năng đa nhiệm cũng như Microsoft Store mới. Không như bản rò rỉ Windows 11 trước, bản preview chính thức còn trang…

Xem chi tiết: Cách đăng ký dùng thử Windows 11

Xuất hiện tính năng Dynamic Refresh Rate trên Windows 11, tối ưu tần số quét màn hình theo từng tác vụ

Windows 11 xuất hiện tính năng Dynamic refresh rate mới, có khả năng thay đổi uyển chuyển tần số quét màn hình một cách tự động dựa theo tác vụ của bạn Microsoft đã chính thức cho ra mắt Windows 11 phiên bản Preview dành cho người dùng Windows Insider.…

Xem chi tiết: Xuất hiện tính năng Dynamic Refresh Rate trên Windows 11, tối ưu tần số quét màn hình theo từng tác vụ

Cách lên Windows 11 Insider từ bản Windows 11 Leak

Đây là những lý do BlueStack vẫn là giả lập chơi game Android trên PC tốt hơn Windows 11

So sánh Windows 11 và Windows 10: Phiên bản mới có những nâng cấp nào?

Đã có Windows 11 bản dùng thử, mời các bạn lên đời trước phần còn lại của thế giới

Làm trong suốt thanh Taskbar Windows 11 bằng TranslucentTB hoặc TaskbarX

Làm trong suốt thanh Taskbar Windows 11 bằng TranslucentTB

Đã dời ra giữa lại còn khoá cứng, cộng đồng mạng bị ức chế với taskbar Windows 11

Rủ anh em vào cộng đồng Tinhte.vn/windows chơi

Bài viết khác

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network