Microsoft đã chính thức công bố Windows 11 và bản phát hành công khai phải tới cuối năm nay mới chính thức ra mắt. Như thường lệ, người dùng Windows 10 có thể sử dụng ứng dụng PC Health Check để kiểm tra xem máy tính của mình ó đáp ứng các yêu cầu hệ thống tối thiểu để cài đặt Windows 11 hay không.

Nếu khi sử dụng PC Health Check bạn nhận được thông báo lỗi “This PC can’t Run Windows 11”. Điều này có nghĩa là hệ thống hiện tại không thể nâng cấp lên Windows 11.

Nhưng trước khi từ bỏ ý định nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11, bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân của thông báo lỗi trên và cách khắc phục. Nếu sau khi thực hiện theo đúng hướng dẫn dưới đây mà vẫn không thể khắc phục được thông báo lỗi trên, có nghĩa bạn không thể nâng cấp được lên Windows 11.

thủ thuật máy tính, windows 11, thủ thuật windows 11

Ngược lại nếu giải quyết được thông báo lỗi “This PC can’t Run Windows 11” theo cách dưới đây. Có nghĩa là bạn đã sẵn sàng để nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11.

Thông báo lỗi nâng cấp Windows 11?

Thông báo lỗi đầy đủ khi bạn sử dụng PC Health Check để kiểm tra hệ thống sẽ là “This PC can’t run Windows 11—While this PC doesn’t meet the system requirements to run Windows 11, you’ll keep getting Windows 10 updates”. Ngoài ra bạn cũng có thể gặp lỗi sau:

  • This PC must support TMP 2.0.
  • This PC must support Secure Boot.

Nếu bạn đang gặp phải những lỗi tương tự và không biết có cần nâng cấp phần cứng mới để cài Windows 11 hay không thì đây chính là bài viết bạn cần. Nhưng trước tiên điều kiện cần là máy tính của bạn phải đáp ứng phần cứng tối thiểu để chạy Windows 11.

Như vậy nếu máy tính của bạn đáp ứng các thông số kỹ thuật phần cứng và vẫn gặp lỗi thông báo lỗi máy tính không thể chạy Windows 11 kể cả khi sử dụng ứng dụng PC Health Checkup để kiểm tra, bạn có thể khắc phục bằng cách điều chỉnh một vài cài đặt trong BIOS/UEFI của mình.

thủ thuật máy tính, windows 11, thủ thuật windows 11

Ngoài ra bạn cũng có thể gặp phải lỗi nói trên khi cài đặt Windows 11 thông qua ổ đĩa USB có thể khởi động.

Nguyên nhân gây ra lỗi “PC Can’t Run Windows 11 Error?”

Lỗi này xảy ra khi bạn chạy ứng dụng PC Health Check để kiểm tra xem máy tính của mình có hỗ trợ Windows 11 hay không hoặc cố gắng cài đặt Windows 11 từ ổ đĩa USB có thể khởi động hoặc sử dụng tệp ISO. Để Windows 11 tương thích với máy tính, máy tính đó phải hỗ trợ UEFI với Secure Boot và TPM 2.0 (Trusted Platform Module) được bật.

Vì Windows 11 yêu cầu hệ thống tương thích với UEFI Secure Boot nên quá trình thiết lập sẽ không phát hiện được các tính năng cần thiết nếu bạn đã cài đặt Windows 10 qua chế độ khởi động cũ.

Điều này sẽ kích hoạt lỗi “This PC can’t Run Windows 11” vì các yêu cầu hệ thống không được đáp ứng. Ngay cả khi máy tính của bạn hỗ trợ cả Secure Boot và TMP 2.0 thì vẫn có thể phải bật cả hai tính năng này theo cách thủ công.

Nếu bạn đang sử dụng chế độ khởi động cũ, cần cài đặt Boot Mode thành UEFI trong thiết lập BIOS để bật tính năng Secure Boot và có thể bật cả TMP 2.0.

Cách khắc phục lỗi “This PC Can’t Run Windows 11 Error?”

Để khắc phục lỗi này, bạn nên cài đặt Boot Mode thành UEFI và bật tính năng Secure Boot cũng như TPM 2.0. Lưu ý rằng tên các tùy chọn có thể khác nhau giữa các nhà sản xuất máy tính, nhưng cơ bản sẽ giống nhau và người dùng cần phải quan sát kỹ.

Bật Secure Boot trong Windows 10

Thực hiện theo các bước dưới đây để kích hoạt khả năng tương thích Secure Boot trên Windows 10.

Bước 1: Đóng tất cả các cửa sổ đang mở và lưu công việc lại. Sau đó, tắt máy tính.

Bước 2: Khởi động lại máy tính và bắt đầu nhấn phím F2 để vào thiết lập BIOS. Các nhà sản xuất laptop và máy tính để bàn khác nhau có thể sử dụng các phím chức năng khác như phím F12, F10, F8 hoặc Esc để vào BIOS, nếu không rõ bạn có thể sử dụng Google để kiểm tra cách truy cập vào BIOS trên máy tính của bạn.

Bước 3: Trong tiện ích thiết lập BIOS, sử dụng các phím mũi tên để chọn thẻ Boot. Chọn tùy chọn Boot Mode và kiểm tra xem thiết lập là Legacy hay không.

Bước 4: Để thay đổi Boot Mode, nhấn Enter trong khi Boot Mode được tô sáng.

Bước 5: Chọn UEFI từ các tùy chọn có sẵn. Sử dụng các phím mũi tên lên và xuống để chọn UEFI và nhấn Enter để chọn.

thủ thuật máy tính, windows 11, thủ thuật windows 11

Bước 6: Tiếp theo, chọn thẻ Security.

Bước 7: Chọn tùy chọn Secure Boot bằng các phím mũi tên và nhấn Enter.

Bước 8: Chọn Enabled để bật Secure Boot trên máy tính.

Khi đã bật Secure Boot và UEFI ở chế độ Boot Mode, hãy đảm bảo TPM 2.0 cũng được bật. Vì vậy, khoan đóng menu cài đặt BIOS.

Kích hoạt TMP 2.0 để sửa lỗi “This PC Can’t Install Windows 11 Error”

Tính năng TMP 2.0 cũng có thể truy cập từ BIOS bằng cách.

Bước 1: Trong BIOS/UEFI, chọn thẻ Security.

Bước 2: Di chuyển xuống phía dưới và chọn tùy chọn Trusted Platform Technology và nhấn Enter. Với laptop Intel, bạn có thể thấy tùy chọn Intel Platform Trust Technology.

thủ thuật máy tính, windows 11, thủ thuật windows 11

Bước 3: Chọn Enabled và nhấn Enter để áp dụng lựa chọn.

Bước 4: Lưu các thay đổi và thoát khỏi BIOS.

Như vậy sau khi thực hiện các thay đổi ở trên, bạn đã bật cả hai tính năng là Secure BootTMP 2.0 trên Windows 10. Bây giờ hãy khởi động lại máy tính, chạy lại công cụ PC Health Checkup hoặc cài đặt Windows 11 để xem lỗi có được giải quyết hay không.

Lỗi không tìm thấy thiết bị khởi động sau khi thay đổi chế độ khởi động từ Legacy sang UEFI

Bạn có thể gặp phải lỗi No Boot Device Found nếu thay đổi chế độ khởi động Boot Mode trên Windows 10 từ Legacy sang UEFI. Tuy nhiên, không có gì phải lo lắng vì có thể dễ dàng khởi động vào cài đặt Windows 10 hiện có bằng cách thay đổi lại Boot Mode trở về Legacy từ UEFI trong cài đặt BIOS.

Tiếp theo, sử dụng công cụ MBR2GTP để chuyển đổi ổ/đĩa cài đặt từ Master Boot Record (MBR) sang GUID Partition Table (GPT) mà không cần sửa đổi hoặc xóa dữ liệu trên ổ đĩa.

Khi chuyển đổi ổ đĩa xong, bạn có thể thay đổi Boot Mode từ Legacy sang UEFI mà không gặp phải thông báo lỗi No Boot Device Found nữa. Ngoài ra, nếu sắp dọn dẹp cài đặt Windows 11, hãy đảm bảo cài đặt Windows 11 (hoặc Windows 10) ở chế độ UEFI để ngăn chặn bất kỳ sự cố nào trong tương lai.

Nếu ổ đĩa có thể khởi động không hiển thị trong Boot Manager sau khi bật Secure Boot, hãy đảm bảo rằng nó được định dạng UEFI từ công cụ tạo menu Boot Rufus. Nếu không, hãy tạo lại ổ đĩa có thể khởi động với thiết lập Target system được chọn là UEFI (CMS).

Với hướng dẫn trên đây của FPTShop, hi vọng các bạn sẽ khắc phục được thông báo lỗi máy tính không thể chạy Windows 11.Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

PayPal là gì? Hướng dẫn cách đăng ký PayPal nhanh chóng, an toàn

Bạn đang tìm hiểu về cách đăng ký tài khoản PayPal để nhận tiền từ nước ngoài? Hoặc dịch vụ bạn đang sử dụng yêu cầu phải có tài khoản PayPal thì mới dùng được? Vậy làm thế nào để đăng ký PayPal, mời bạn đọc thực hiện theo các…

Xem chi tiết: PayPal là gì? Hướng dẫn cách đăng ký PayPal nhanh chóng, an toàn

WeChat là gì? Hướng dẫn cách tải WeChat về máy tính PC miễn phí

WeChat là một ứng dụng nhắn tin và gọi điện, giúp bạn dễ dàng kết nối với gia đình và bạn bè trên khắp các quốc gia tương tự Zalo, Facebook… Ứng dụng hỗ trợ trên điện thoại cả hệ điều hành Android và iOS. Nhưng nếu muốn tải WeChat…

Xem chi tiết: WeChat là gì? Hướng dẫn cách tải WeChat về máy tính PC miễn phí

Cách kiểm tra xem máy tính có tương thích Windows 11 không?

Windows 11 vừa được Microsoft công bố, mở ra một kỷ nguyên mới cho Windows với tư cách là một hệ điều hành dành cho máy tính để bàn. Được thiết kế hoàn hảo với các yếu tố giao diện người dùng mới, Windows 11 sẽ là lựa chọn yêu…

Xem chi tiết: Cách kiểm tra xem máy tính có tương thích Windows 11 không?

2 cách chuyển Excel sang PDF miễn phí, đơn giản nhất

Bạn đang muốn chuyển Excel sang PDF để giữ nguyên định dạng khi mở trên các thiết bị khác nhau như điện thoại, tablet, laptop… Bài viết hôm nay, Sforum.vn sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản nhất để chuyển Excel sang PDF nhé! Tại sao nên chuyển Excel sang…

Xem chi tiết: 2 cách chuyển Excel sang PDF miễn phí, đơn giản nhất

Đồng bộ và sao lưu tin nhắn Zalo PC nhanh chóng, dễ thực hiện

Bạn đang tìm cách lưu lại tin nhắn hay những thông tin quan trọng trên Zalo mà không biết phải làm sao. Hay bạn muốn đồng bộ những tin nhắn Zalo từ điện thoại sang máy tính. Qua bài viết này Sforum.vn sẽ chỉ bạn cách sao lưu và đồng…

Xem chi tiết: Đồng bộ và sao lưu tin nhắn Zalo PC nhanh chóng, dễ thực hiện

Hướng dẫn viết tiếng Hàn trên điện thoại và máy tính

Hầu hết trên các điện thoại thông minh và máy tính được bán ra trên thị trường đều tích hợp sẵn bàn phím chữ Hàn. Chính vì thế việc tùy chỉnh cũng không quá khó khăn, bạn chỉ cần thực hiện các bước dưới đây là sẽ thành công nhé!…

Xem chi tiết: Hướng dẫn viết tiếng Hàn trên điện thoại và máy tính

Hướng dẫn xem VTV Go trên máy tính miễn phí bằng Nox Player

VTV Go là một ứng dụng xem truyền hình đa nền tảng rất được ưa chuộng và nhất trong là mùa bóng đá hiện nay. Ứng dụng được phát triển bởi Trung tâm Sản xuất và Kinh doanh nội dung số (VTV Digital), có thể dùng để xem rất nhiều…

Xem chi tiết: Hướng dẫn xem VTV Go trên máy tính miễn phí bằng Nox Player

Đây là cách tạo USB Boot cài đặt Windows 11 bạn nên biết

Tạo ổ đĩa USB có khả năng khởi động luôn là một ý tưởng tốt nếu bạn gặp sự cố với hệ điều hành và muốn bắt đầu lại. USB có khả năng khởi động cũng rất hữu ích do tính di động và khả năng tương thích cao vì…

Xem chi tiết: Đây là cách tạo USB Boot cài đặt Windows 11 bạn nên biết

Hướng dẫn bạn cách tải và cài đặt Windows 11 mới nhất

Cách xóa trang PDF bất kỳ vô cùng nhanh chóng và đơn giản

5 cách chuyển file PDF sang Word miễn phí, không lỗi font

Hướng dẫn tra cứu vận đơn GHTK chỉ trong một nốt nhạc

Weibo là gì? Hướng dẫn cách tải, đăng ký Weibo bằng Tiếng Việt

Cách xóa tệp hoặc thư mục đã khóa bằng Command Prompt

Tải ngay TeraBox – dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí 1024GB

Laptop không nhận tai nghe? Nguyên nhân và cách khắc phục

Bài viết khác

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network