Những phiên điều trần trong vụ kiện của Epic Games với Apple đã kết thúc vào tuần qua, với sự xuất hiện của CEO Apple Tim Cook.

Khi phiên tòa mới bắt đầu, nhiều chuyên gia pháp luật như nhà phân tích Nick Rodelli cho rằng Epic chỉ có 1/3 khả năng chiến thắng. Tuy nhiên, sau khi những phiên điều trần kết thúc, kết quả của vụ kiện lại khó đoán hơn.

Apple, App Store, CEO Apple Tim Cook, vụ kiện của Epic Games với Apple

Apple và Epic Games đang đứng giữa một cuộc chiến pháp lý có thể thay đổi cả mô hình của App Store, nguồn thu lớn với Apple. Ảnh: Reuters.

Ông Nick Rodelli cho rằng Epic hiện tại có tới 55% khả năng chiến thắng, bởi Apple đã đánh mất đi giá trị và uy tín của mình khi cố gắng ngụy biện trước những câu hỏi quan trọng mà thẩm phán đưa ra. Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers có vẻ cũng quan tâm đến các thông tin kinh doanh hơn là các tiền lệ pháp lý cũ, một điểm có lợi cho Epic.

Theo Financial Times, có 5 điểm đáng chú ý từ những phiên điều trần của 2 công ty trong phiên tòa này.

Lợi nhuận từ App Store

Cuộc chiến pháp lý giữa Epic Games và Apple bắt đầu vào năm 2020, khi hai bên tranh luận về mức phí 30% mà Apple thu từ các nhà phát triển ứng dụng.

Epic khẳng định Apple nhận được các khoản lợi nhuận khổng lồ lên tới 78% từ ứng dụng và điều này cho thấy rõ ràng hành vi độc quyền của Apple.

Apple, App Store, CEO Apple Tim Cook, vụ kiện của Epic Games với Apple

[Caption]Việc Fortnite bị xóa khỏi App Store khởi nguồn cho vụ kiện giữa Epic Games và Apple. Ảnh: Cnet.

Apple bác bỏ cáo buộc độc quyền, nhưng không cung cấp thông tin gì thêm về con số lợi nhuận mà Epic đưa ra. Đại diện của Apple lập luận rằng không thể tính toán một con số lợi nhuận cụ thể cho App Store vì công ty không phân chia chi phí và doanh thu theo cách đó.

Epic cho rằng việc Apple không muốn chia sẻ chi tiết về mức lợi nhuận là bằng chứng cho thấy hãng đã nhận thức được cuộc chiến chống cạnh tranh đang diễn ra.

Sự xuất hiện của Tim Cook

Những người quan sát và có mặt tại phiên tòa khẳng định rằng lời khai của Tim Cook sẽ là một bước ngoặt mới gây bất lợi cho Apple, bởi ông luôn né tránh các câu hỏi về vấn đề biên lợi nhuận và nhiều vấn đề khác.

Luật sư Gary Bonstein của Epic đã đưa ra nhiều câu hỏi dành cho CEO Apple về điều khoản và điều kiện đối với các nhà phát triển ứng dụng . Tuy nhiên, Tim Cook thường xuyên trả lời ngây rằng ông không biết rõ chi tiết.

Tim Cook cũng không thể lý giải tại sao Google phải trả cho Apple số tiền ước tính lên tới 10 tỷ USD mỗi năm để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone.

Apple, App Store, CEO Apple Tim Cook, vụ kiện của Epic Games với Apple

[Caption]Ký họa về phiên hỏi đáp có sự xuất hiện của CEO Apple Tim Cook. Ảnh: Vicki Behringer.

“Liệu có thể tin được rằng Apple không nắm rõ và không hiểu lợi nhuận của chính mình? Đây sẽ là bằng chứng làm ảnh hưởng đến uy tín của Apple trước toà án”, chuyên gia pháp lý Rodelli nhận xét.

Thẩm phán Gonzalez Rogers cũng đặt ra câu hỏi, tại sao sau thời điểm mà Epic đưa đơn kiện thì Apple lại cắt giảm 30% hoa hồng xuống còn 15% cho một số loại giao dịch, ứng dụng. Nữ thẩm phán cho rằng hành động của Apple có thể là phản ứng từ vụ kiện pháp lý chứ không phải để tăng khả năng cạnh tranh.

Trả lời câu hỏi này, CEO Tim Cook cho rằng Google đã cắt giảm mức phí của Play Store xuống còn 15% để cạnh tranh sau khi Apple làm điều đó.

Thị trường của App Store là gì

“Nếu Epic có thể thuyết phục trước tòa rằng thiết bị Apple là một thị trường độc quyền, họ có thể thành công. Chúng tôi thì cho rằng điều đó khó xảy ra”, Amit Daryanani, nhà phân tích tại Evercore ISI nhận xét.

CEO Tim Cook cho rằng mặc dù Apple kiểm soát quyền truy cập vào iPhone thông qua App Store, người dùng vẫn có thể chuyển sang các hệ sinh thái khác, và nhà phát triển cũng có thể tiếp cận người dùng trên các hệ sinh thái đó.

Theo Apple, thị trường cho game Fortnite lớn hơn hẳn so với các app hẹn hò hoặc ứng dụng chỉ chạy trên smartphone. Game của Epic hoạt động trên cả nền tảng Windows, Xbox và PlayStation.

Tại phiên tòa xét xử, các tài liệu của toà án tiết lộ rằng doanh thu từ App Store chỉ chiếm 7% tổng doanh thu của Fortnite.

Tiền lệ MacBook

Trong phiên tòa, Epic Games tuyên bố rằng họ hy vọng thẩm phán sẽ ra lệnh cho Apple nới lỏng chính sách, cho phép các nhà phát triển phân phối ứng dụng bên ngoài App Store và cho phép thanh toán bên ngoài hệ thống độc quyền của Apple.

Apple bác bỏ cáo buộc độc quyền và cho biết giải pháp do Epic Games đề xuất sẽ không hiệu quả, vì nó sẽ làm giảm tính bảo mật của iPhone và khiến quá trình thu tiền thanh toán trở nên rắc rối hơn

Apple, App Store, CEO Apple Tim Cook, vụ kiện của Epic Games với Apple

Đại diện Apple thừa nhận MacBook gặp vấn đề với malware, và không muốn vấn đề đó xuất hiện trên iPhone. Ảnh: The Verge.

Epic phản hồi bằng ví dụ MacBook và iMac. Các thiết bị này cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ nguồn bên ngoài, không nằm trong Mac Store.

Trả lời câu hỏi này, đại diện Apple thừa nhận Mac không an toàn.

“Chúng tôi thừa nhận có malware trên Mac, và nhận thấy vấn đề này không thể chấp nhận được và tệ hơn nhiều so với iPhone”, Craig Federighi, Phó chủ tịch mảng phần mềm của Apple cho biết.

“Mac là một chiếc xe mà bạn có thể mang ra đường và đi bất cứ nơi đâu. Nhưng với iPhone, chúng tôi đã tạo ra một thiết bị mà, bà biết đấy, trẻ em, kể cả trẻ sơ sinh, cũng có thể sử dụng và được an toàn”, ông Federighi nói trước tòa.

Mức phí 30% của Apple vẫn là tâm điểm

Các nhà phân tích cho biết không có gì ngạc nhiên khi thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers nghi ngờ lập luận của cả hai bên.

Bà Rogers tỏ ra nghi ngờ về một số tuyên bố của Apple, chẳng hạn như sự kiểm soát chặt chẽ của họ đối với hoạt động tiếp thị và đánh giá ứng dụng, điều này đã vượt qua các cáo buộc chống độc quyền của Epic Games.

Bà cũng xem xét liệu có đủ tiền lệ pháp lý và bằng chứng để chứng minh Apple đang ở vị thế độc quyền và có hành vi chống cạnh tranh hay không. Bà cho rằng nếu Apple có đối thủ cạnh tranh, chắc chắn con số 30% phải thay đổi kể từ khi hãng giới thiệu App Store. Thực tế là Apple vẫn giữ con số 30% hơn 10 năm nay.

Quyết định của tòa sẽ chỉ được công bố trong vài tuần tới.Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

iPhone 12 cán mốc doanh số 100 triệu máy

Theo số liệu của Counterpoint Research, cột mốc mà loạt iPhone 12 đạt được tương đương kỷ lục mà loạt iPhone 6 thiết lập vào đầu 2015 (iPhone 6 ra mắt 9/2014) và sớm hơn 2 tháng so với loạt iPhone 11. Thành tích này được đánh giá là ấn…

Xem chi tiết: iPhone 12 cán mốc doanh số 100 triệu máy

iPhone 13 bất ngờ lộ thêm hình ảnh thật trên tay với cụm camera được thiết kế lại theo kiểu mới

Vài bức ảnh thật về iPhone 13 vừa mới được đăng tải trên internet và cho thấy smartphone sẽ có một số sự thay đổi nhỏ về thiết kế. Thay vì đi theo thiết kế mới hoàn toàn thì năm nay Apple sẽ mang đến một sự đổi mới nhẹ…

Xem chi tiết: iPhone 13 bất ngờ lộ thêm hình ảnh thật trên tay với cụm camera được thiết kế lại theo kiểu mới

Cách tự bảo vệ sự riêng tư trước Webcam khi Video Call

Với tình hình giãn cách xã hội ngày một kéo dài, hình thức họp trực tuyến, học online thông qua các ứng dụng thực hiện cuộc gọi Video Call ngay tại nhà ngày một nhiều hơn. Nói đúng hơn là công việc văn phòng/ lớp học sẽ được kết nối…

Xem chi tiết: Cách tự bảo vệ sự riêng tư trước Webcam khi Video Call

Dòng iPhone 12 đạt cột mốc bán được 100 triệu máy, nhanh hơn thế hệ tiền nhiệm 2 tháng

iPhone 12 đang là điện thoại 5G bán chạy nhất thế giới vào tháng 10 năm 2020 và tới nay, doanh số tích luỹ toàn cầu của toàn bộ 4 biến thể của iPhone 12 đã vượt qua cột mốc 100 triệu vào tháng 4 năm nay. Tốc độ bán…

Xem chi tiết: Dòng iPhone 12 đạt cột mốc bán được 100 triệu máy, nhanh hơn thế hệ tiền nhiệm 2 tháng

7 tính năng bảo mật mới dành cho thiết bị Apple trong năm 2021

Vào năm 2021, Apple đã giới thiệu một số tính năng mới tập trung vào bảo mật và quyền riêng tư trong sự kiện thường niên WWDC. FPT Shop đã tổng hợp lại những tính năng bảo mật đáng chú ý nhất để chia sẻ tới các bạn trong bài…

Xem chi tiết: 7 tính năng bảo mật mới dành cho thiết bị Apple trong năm 2021

5 smartphone đáng chú ý bán trong tháng 7

Samsung Galaxy M32 (chưa công bố giá) Galaxy M32 là phiên bản mới nhất thuộc dòng Galaxy M pin “khủng” của Samsung. Sản phẩm vẫn giữ thiết kế quen thuộc của dòng M với cụm camera hình vuông cùng mặt lưng nhựa giả kính. Máy có màn hình SuperAMOLED kích…

Xem chi tiết: 5 smartphone đáng chú ý bán trong tháng 7

Apple phát hành 22 ảnh nền và dây đeo Apple Watch mới đại diện cho 22 quốc gia

Apple vừa bất ngờ công bố bộ sưu tập International Collection gồm 22 dây đeo Sport Loop và 22 mặt đồng hồ mới đại diện cho 22 quốc gia trên thế giới. Dự kiến Sport Loop sẽ chính thức có hàng trước Thế vận hội Olympic Tokyo sắp diễn ra.…

Xem chi tiết: Apple phát hành 22 ảnh nền và dây đeo Apple Watch mới đại diện cho 22 quốc gia

Galaxy S21 Ultra vượt mặt iPhone 12 Pro Max để nhận giải "Smartphone tốt nhất" tại MWC 2021

Vượt qua nhiều đối thủ khác như iPhone 12 Pro Max, OnePlus 9 Pro, Galaxy S20 FE 5G hay Xiaomi Mi 11 Ultra, Galaxy S21 Ultra đã được Global Mobile Award tại MWC 2021 vinh danh là “Best Smartphone” của năm 2021. Các giám khảo đã viết về S21 Ultra…

Xem chi tiết: Galaxy S21 Ultra vượt mặt iPhone 12 Pro Max để nhận giải "Smartphone tốt nhất" tại MWC 2021

Xiaomi ra khóa cửa thông minh mở được bằng iPhone

Với chip 2 mặt, Apple Watch tương lai sẽ giải quyết vấn đề lớn nhất của smartwatch: Thời lượng pin

Apple sẽ phát hành iPad Air OLED 10.86 inch vào năm tới, iPad Pro OLED vào năm 2023

Đã có watchOS 8 Public Beta đầu tiên với mặt đồng hồ chân dung rất đẹp, lên nào anh em

Apple bắt nhân viên đeo camera giám sát

Apple chính thức phát hành iOS 15 và iPadOS 15 public beta đầu tiên, cập nhật và trải nghiệm ngay thôi nào!!!

Apple phát hành iOS 15 Public Beta, anh em lên thôi! (có hướng dẫn cách cập nhật)

iPhone đời đầu đọ tốc độ với iPhone 12

Bài viết khác

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network