Đi kèm với chuyển đổi số là những nguy cơ về an toàn thông tin. Thực tế hiện nay, tâm lý chung của doanh nghiệp là ngồi chờ… tin tặc tấn công để xem điểm yếu và vấn đề của mình ở đâu.

Doanh nghiệp ngồi chờ tin tặc tấn công… thì phòng thủ

Thống kê của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), quý 1/2021 cho thấy, mặc dù số vụ tấn công mạng tại Việt Nam giảm 20% so với năm 2020, tuy nhiên số vụ việc tấn công mạng được ghi nhận vẫn lên tới hơn 1.200 vụ, với tính chất vụ việc nghiêm trọng khi có đủ các loại hình từ tấn công có chủ đích (APT), Malware (tấn công cài mã độc), Phishing (tấn công lừa đảo) và tấn công Deface (tấn công thay đổi giao diện)…

An ninh mạng trong chuyển đổi số: Nhiều DN vẫn ngồi chờ…tin tặc tấn công

Ông Đoàn Quang Hòa, Giám đốc Giải pháp Bảo mật, IBM Việt Nam

Theo ông Đoàn Quang Hòa, Giám đốc Giải pháp Bảo mật, IBM Việt Nam, một số những hạn chế không mới nhưng lại khá nghiêm trọng trong đảm bảo an toàn thông tin hệ thống tại Việt Nam, đó là thói quen người dùng cuối cũng như ý thức của người đứng đầu trong việc đảm bảo an toàn thông tin, bất chấp quy định các đơn vị, tổ chức phải dành 10% kinh phí cho hệ thống an toàn thông tin mạng.

“3 năm gần đây tại Việt Nam, có hơn 95% số vụ tin tặc tấn công vào những lỗ hổng đã được công bố và cảnh báo rộng rãi bởi cơ quan chức năng, các đơn vị, tổ chức bảo mật, chỉ có chưa tới 5% số vụ tấn công vào các lỗ hổng chưa được phát hiện”, ông Hòa cho biết.

Thế nhưng, với kinh nghiệm hơn 25 năm tại thị trường Việt Nam, ông Hòa chia sẻ, các doanh nghiệp nhỏ và vừa chủ yếu quan tâm ở phần ngọn, tức là khi bị tấn công mạng, họ sẽ tìm đến các đơn vị chuyên môn để giải quyết sự việc, còn không mấy khách hàng nghĩ tới việc xây dựng hệ thống bảo đảm an toàn thông tin mạng song song cùng với hệ thống dữ liệu, hoạt động số hóa, hay nói cách khác tâm lý chung của doanh nghiệp là ngồi chờ… tin tặc tấn công để xem điểm yếu và vấn đề của mình ở đâu.

“Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ IBM tiếp cận lựa chọn thực quá trình chuyển đổi số bằng cách phát hiện lỗ hổng mạng ở đâu thì vá ở đó, bị tấn công ở đâu thì tập trung ở đó xử lý bài toán về an toàn thông tin. Cách làm đó là bị động vì luôn đi sau đối tượng tấn công”, Giám đốc Giải pháp Bảo mật, IBM Việt Nam chỉ rõ.

Phương thức tấn công nhiều hơn, đa dạng hơn

Dịch Covid-19 khiến mọi người phải làm việc trực tuyến, các dịch vụ trực tuyến cũng nở rộ hơn trong khi ý thức người dùng cuối tại Việt Nam chưa cao, hiểu biết về an toàn thông tin lại hạn chế.

Trong thời gian gần đây, các dạng tấn công mạng thông qua lừa đảo qua mạng, tin nhắn giả mạo gửi từ một tổ chức bất kỳ như ngân hàng, cơ quan chức năng…, thậm chí cuộc gọi giả mạo để đe dọa, lấy cắp thông tin của người dùng nở rộ.

“Trong 2-3 năm trở lại đây, chuyển đổi số được thực hiện rầm rộ, từ tổ chức đến cá nhân, thế nhưng câu hỏi cần đặt ra là việc đảm bảo an toàn thông tin có được phát triển song hành hay không? Khi hiện nay, mỗi cá nhân tại các tỉnh, thành phố lớn có ít nhất một thiết bị thông minh và thiết bị thông minh đó được kết nối với các hệ thống quan trọng của tổ chức. Chỉ cần một cá nhân thiếu ý thức, cả hệ thống có thể bị ảnh hưởng”, ông Hòa nhấn mạnh.

An ninh mạng trong chuyển đổi số: Nhiều DN vẫn ngồi chờ…tin tặc tấn công

Ông Nguyễn Ngọc Quân, Giám đốc Trung tâm An toàn thông tin, Tập đoàn VNPT

Đồng quan điểm ông Nguyễn Ngọc Quân, Giám đốc Trung tâm An toàn thông tin, Tập đoàn VNPT cho rằng, đầu tư đảm bảo an toàn thông tin hệ thống dữ liệu của tổ chức quan trọng như việc đầu tư xây dựng phòng thủ an toàn chủ quyền cho một quốc gia. Các tổ chức cần phải xác định rõ những tài sản cần phải bảo vệ, môi trường hoạt động cũng như đánh giá nguy cơ rủi ro.

“Khi dữ liệu được đưa lên internet, doanh nghiệp và ngay cả người tiêu dùng phải chấp nhận những nguy cơ mất an toàn an ninh mạng luôn rình rập. Không ai có thể biết khi nào tin tặc sẽ tấn công và tấn công vào đâu, theo hình thức nào với quy mô ra sao. Các phương thức tấn công nhắm vào các tổ chức, doanh nghiệp đang ngày một đa dạng hơn”, ông Quân nhận định.

Song, chi phí cho việc thuê ngoài hoặc tự xây dựng một đội ngũ an ninh mạng nội bộ không rẻ được xem là rào cản lớn khiến nhiều doanh nghiệp, tổ chức không mấy mặn mà.

Theo giới chuyên gia, lối suy nghĩ này buộc phải thay đổi nhất là trong thời kỳ chuyển đổi số, bởi nếu không có chiến lược về an toàn thông tin, chuẩn hóa ngay từ đầu về đội ngũ chuyên gia an toàn thông tin cho hạ tầng, nền tảng ứng dụng, công cụ giám sát cũng như quy trình chuẩn để vận hành khai thác phát triển sản phẩm, nếu bị tấn công, chi phí khắc phục hậu quả có khi còn cao hơn gấp nhiều lần so với chi phí đầu tư từ đầu.

Hệ thống an toàn thông tin được ví như bảo hiểm sức khỏe cho đơn vị, tổ chức và chỉ được đánh giá đúng mức hiệu quả chi phí dành cho nó sau mỗi lần vượt qua những đợt bị tấn công mạng./.

Vân Anh/VOV.VNDu lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

BÀI LIÊN QUAN

Mảnh đất ảo được bán với giá hơn 900.000 USD

Trong Decentraland, người chơi sở hữu đất ảo bằng cách mua và bán dưới dạng NFT (non-fungible tokens). NFT là dạng tài sản ảo không thể chia nhỏ, được gắn quyền sở hữu số trên chuỗi khối (blockchain). Mảnh đất ảo được bán với giá hơn 900.000 USD. Người mua…

Xem chi tiết: Mảnh đất ảo được bán với giá hơn 900.000 USD

Sao Việt ủng hộ báo chí thu phí

Hồng Diễm, MC Hạnh Phúc nêu quan điểm về sự xuất hiện của báo chí thu phí chất lượng cao tại Việt Nam.

Xem chi tiết: Sao Việt ủng hộ báo chí thu phí

Loạt điều hòa cao cấp kiểu dáng lạ mới ra mắt

Samsung WindFree AR10TYAACWKNSV Samsung WindFree AR10TYAACWKNSV. Thế hệ điều hòa WindFree 2021 của Samsung cải tiến lớn về kiểu dáng, thêm nhiều tính năng thông minh, lọc bụi và hệ thống lỗ thoát khí. Kích thước dàn lạnh vì vậy cũng lớn hơn so với các sản phẩm cùng công…

Xem chi tiết: Loạt điều hòa cao cấp kiểu dáng lạ mới ra mắt

Cầu thủ Hungary bị chỉnh sửa thông tin trên Google

Bảng tri thức trên Google của Attila Fiola bị chỉnh sửa sau khi cầu thủ này ghi bàn vào lưới tuyển Pháp tại trận đấu bảng F VCK Euro 2020 tối 19/6.

Xem chi tiết: Cầu thủ Hungary bị chỉnh sửa thông tin trên Google

Top 10 tựa game Visual Novel cực hay cho bạn chạm tay đến những chân trời cảm xúc

Ít nhiều gì thì yếu tố tình cảm cũng xuất hiện trong nhiều tựa game trên thị trường, nhưng đối với thể loại visual novel thì nó tập trung hơn vào câu chuyện tình cảm, mang đến những mối quan hệ thú vị và đầy cảm động cho người chơi.…

Xem chi tiết: Top 10 tựa game Visual Novel cực hay cho bạn chạm tay đến những chân trời cảm xúc

Nga cấm Opera VPN và VyprVPN, phân loại chúng là mối đe dọa

Roskomnadzor, cơ quan giám sát viễn thông của Nga, đã cấm sử dụng Opera VPN và VyprVPN sau khi phân loại chúng là các mối đe dọa theo luật hiện hành của Nga. “Theo quy định về ứng phó với các mối đe dọa nhằm phá vỡ các hạn chế…

Xem chi tiết: Nga cấm Opera VPN và VyprVPN, phân loại chúng là mối đe dọa

GPU Xe-HPG DG2 của Intel cho hiệu năng ngang ngửa RTX 3070 hay 6700 XT

Xe-HPG DG2 là GPU dành cho card đồ họa chơi game cao cấp của Intel dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối năm nay. Hiệu năng của nó đang dần được tiết lộ và với những con số benchmark rò rỉ từ một cơ sở dữ liệu thì Xe-HPG…

Xem chi tiết: GPU Xe-HPG DG2 của Intel cho hiệu năng ngang ngửa RTX 3070 hay 6700 XT

Dùng thử súng bắn đinh vào tường dùng thuốc pháo

Chiếc súng anh em thấy trong chủ đề này nó có một cái cò, cái cò đó đập vào cái ống thuốc pháo bên trên đầu tán của đinh. Thuốc pháo nổ đẩy cái đi đi tới và đâm vào tường. Nguyên lý hoạt động của nó tương tự như…

Xem chi tiết: Dùng thử súng bắn đinh vào tường dùng thuốc pháo

WHO cảnh báo tình trạng thiếu vaccine trầm trọng tại nhiều nước

Samsung bắt đầu sản xuất hàng loạt Galaxy Z Fold 3 và Galaxy Z Flip 3, chuẩn bị ra mắt vào ngày 3/8 tới

Trên tay Samsung Galaxy Tab A7 Lite: màn hình 8.7", viền mỏng, loa kép, hỗ trợ nghe gọi

Bỏ 20 USD mua coin, sinh viên Mỹ có 1.339 tỷ USD sau một đêm

Mời bạn nhanh tay tải về 2 tựa game: Hell is other demons và Overcooked! 2 trị giá 326,000đ đang được miễn phí trên Epic Games Store

Đủ 1500 người chơi, tặng anh em khẩu trang LG PuriCare

Hướng dẫn xem VTV Go trên máy tính miễn phí bằng Nox Player

Cứ ngỡ chỉ là thay tên đổi họ, nào ngờ Windows 11 còn chạy mượt hơn Windows 10 đến 15%

Bài viết khác