Nồi nấu chậm giúp bảo toàn chất dinh dưỡng của món ăn, việc nấu ăn trở nên đơn giản hơn. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu 7 lợi ích của nồi nấu chậm và những điều cần lưu ý khi sử dụng nồi hiệu quả nhé! 

1. Lợi ích nấu ăn bằng nồi nấu chậm

Bảo toàn chất dinh dưỡng 

Lợi ích quan trọng nhất khi sử dụng nồi nấu chậm chính là khả năng bảo toàn chất dinh dưỡng của thực phẩm trong quá trình nấu.

Thức ăn được nấu ở nhiệt độ thấp 75 – 135 độ C trong thời gian dài nên các vitamin sẽ không bị phân huỷ hay phản ứng hoá học với các chất khác. Do đó, hàm lượng dinh dưỡng trong món ăn được bảo toàn gần như là nguyên vẹn.

Bên cạnh đó, khi sử dụng nồi nấu chậm bạn sẽ không sợ bị cháy thức ăn, đảm bảo thức ăn vừa chín tới cũng như giữ trọn vẹn hương vị vốn có của thực phẩm, phù hợp cho việc nấu cháo cho trẻ nhỏ. 

lợi ích nồi nấu chậm, lưu ý dùng nồi chậm, nấu ăn nồi nấu chậm, sử dụng nồi nấu chậm, nồi nấu chậm, bếp gas, lò nướng, bếp từ

Không làm vỡ thức ăn trong khi nấu

Thông thường các loại củ như khoai tây, cà rốt sẽ có thời gian nấu lâu hơn thịt. Nếu sử dụng nồi áp suất, việc cho rau củ vào trước và hầm ở nhiệt độ và áp suất cao sẽ có khả năng làm cho chúng nhừ ra và bị vỡ. Nhưng khi sử dụng nồi nấu chậm, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Kể cả khi bạn cho rau củ xuống đáy nồi và để thịt lên trên, rau củ vẫn chín đều và giữ được hình dạng của nó.

lợi ích nồi nấu chậm, lưu ý dùng nồi chậm, nấu ăn nồi nấu chậm, sử dụng nồi nấu chậm, nồi nấu chậm, bếp gas, lò nướng, bếp từ

Nấu ăn tiện lợi 

Bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu đã được sơ chế và tẩm ướp vào bên trong nồi, rồi bật chế độ phù hợp từ bảng điều khiển nút nhấn mà không lo trào nước khi nấu, không cần canh chừng. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian nấu, giảm bớt công việc dọn dẹp, cũng như có thêm thời gian rãnh để tranh thủ làm những công việc khác. 

– Thấp (Low): Hâm nóng, thực phẩm mềm, các loại đậu,… – Cao (High): Ninh xương, các loại củ, hạt… – Tự động (Auto): Tự động tuỳ chỉnh nhiệt năng.

lợi ích nồi nấu chậm, lưu ý dùng nồi chậm, nấu ăn nồi nấu chậm, sử dụng nồi nấu chậm, nồi nấu chậm, bếp gas, lò nướng, bếp từ

Nồi nấu chậm Panasonic 5 lít NF-N50ASRA

Lưu ý: Hầu hết các nồi nấu chậm thường có 2 hoặc 3 chế độ cài đặt:

  • Với chế độ cài đặt thấp nhất, thức ăn sẽ thường được nấu trong vòng 6 – 10 tiếng
  • Với chế độ cài đặt cao nhất, cho phép thực phẩm được nấu nhanh trong vòng 4 – 6 tiếng
  • Tùy theo món ăn, bạn có thể chọn chế độ cao nhất trong giờ đầu tiên, rồi sau đó chỉnh lại chế độ phù hợp để món ăn của bạn được nấu chín một cách hoàn hảo.  

Làm mềm nhuyễn thức ăn cho nhà có trẻ nhỏ, ăn dặm

Đối với gia đình có trẻ nhỏ, việc nấu thức ăn nhuyễn sẽ giúp trẻ dễ tiêu hoá hơn. Khi sử dụng nồi nấu chậm, thức ăn sẽ được nấu trong thời gian dài. Bạn có thể điều chỉnh chế độ phù hợp để nấu nhuyễn thức ăn hơn. Đặc biệt những món ăn có chứa thịt cũng sẽ đảm bảo thịt được nấu mềm hơn so với nồi nấu thông thường.

lợi ích nồi nấu chậm, lưu ý dùng nồi chậm, nấu ăn nồi nấu chậm, sử dụng nồi nấu chậm, nồi nấu chậm, bếp gas, lò nướng, bếp từ

Thưởng thức nhiều món ngon, dinh dưỡng

Không cần phải tốn tiền để mua các món dinh dưỡng hầm sẵn, tiện dụng ở bên ngoài. Bạn chỉ cần bỏ ít thời gian để chuẩn bị các nguyên liệu và tẩm ướp theo công thức, cho tất cả vào nồi, là sẽ có ngay một hoặc nhiều món dinh dưỡng ngon, để cùng thưởng thức với gia đình. 

Lưu ý: 

  • Dùng nồi nấu chậm để làm mềm thịthầm xương, là lý tưởng nhất!
  • Thời gian dùng nồi nấu chậm: 1 tiếng ở cài đặt chế độ cao gần bằng khoảng 2 tiếng nấu ở cài đặt chế độ thấp
  • Nhiệt độ trong nồi nấu chậm:  1 giờ trong lò nướng350 độ F tương đương với khoảng 4 giờ ở chế độ cao hoặc 8 giờchế độ thấp
lợi ích nồi nấu chậm, lưu ý dùng nồi chậm, nấu ăn nồi nấu chậm, sử dụng nồi nấu chậm, nồi nấu chậm, bếp gas, lò nướng, bếp từ

Nồi nấu chậm Panasonic 3 lít NF-N30ASRA

Sử dụng bất kì khi nào

Dù là mùa đông hay mùa hè, thời tiết có thay đổi ra sao, thì việc dùng nồi nấu chậm cũng rất hữu ích. Bạn có thể làm ra những tô soup nóng hổi để thưởng thức ngay vào những ngày trời mưa, thời tiết lạnh, âm u.

Hoặc bạn cũng có thể chế biến bất kì món hầm, món ăn nào vào những ngày trời nắng nóng, mà bạn không cần phải sử dụng bếp gas hay lò nướng để nấu ăn. 

lợi ích nồi nấu chậm, lưu ý dùng nồi chậm, nấu ăn nồi nấu chậm, sử dụng nồi nấu chậm, nồi nấu chậm, bếp gas, lò nướng, bếp từ

Tiết kiệm điện (nhiên liệu) nấu

Nấu thực phẩm trong nồi nấu chậm, thức ăn sẽ luôn được duy trì ở nhiệt độ tối ưu, khiến chúng chín đều và mềm một cách hoàn hảo.

Bạn không cần phải điều chỉnh nhiệt độ cao – thấp (khi dùng bếp từ, bếp hồng ngoại), hoặc điều chỉnh lửa lớn – nhỏ (khi dùng bếp gas), để làm chín thực phẩm. Nói một cách khác, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm điện hoặc nhiên liệu trong việc nấu ăn.

Hơn nữa, lòng nồi được làm bằng sứ ceramic cao cấp nên sẽ đảm bảo an toàn khi sử dụng, bền bỉ lại lại dễ vệ sinh.

lợi ích nồi nấu chậm, lưu ý dùng nồi chậm, nấu ăn nồi nấu chậm, sử dụng nồi nấu chậm, nồi nấu chậm, bếp gas, lò nướng, bếp từ
Lưu ý khi chọn nồi nấu chậm:

  • Tùy theo mỗi loại nồi, dung tích nồi nấu chậm dao động từ 1 – 7 lít
  • Nồi nấu chậm có dung tích nhỏ, thích hợp cho việc làm các món sốt, món nước chấm.
  • Nồi nấu chậm có dung tích lớn, hợp cho việc làm các món hầm chứa thịt, xương
  • Nồi nấu chậm dung tích từ 3,5 – 4 lít, phù hợp cho gia đình 4 người hoặc ít hơn.
  • Nồi nấu chậm dung tích 5 – 7 lít, hoặc lớn hơn, phù hợp cho gia đình từ 5 người trở lên

2. Các mẹo sử dụng nồi nấu chậm đúng cách, an toàn

Nếu bạn ngại khi mới lần đầu sử dụng hoặc cảm thấy lo lắng khi bạn không có mặt ở gần chiếc nồi trong lúc nó đang hoạt động, hãy tham khảo một số mẹo sử dụng nồi nấu chậm sao cho đúng cách và an toàn nhé!

Luôn giữ vệ sinh và làm sạch nồi đúng cách

Chất liệu nồi bên trong dễ bị bong lớp tráng men hoặc dễ bị trầy xước, nếu bạn vô tình dùng miếng cọ nhôm rửa chén để làm sạch. Thay vào đó, hãy dùng loại miếng vải mềm để rửa chúng trước và sau khi dùng. 

lợi ích nồi nấu chậm, lưu ý dùng nồi chậm, nấu ăn nồi nấu chậm, sử dụng nồi nấu chậm, nồi nấu chậm, bếp gas, lò nướng, bếp từ

Rã đông thịt, thực phẩm đông lạnh trước khi nấu

Hãy luôn rã đông thịt cũng như các thực phẩm đông lạnh khác, trước khi cho vào nồi nấu chậm để nấu chín. Vì điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng nước chảy ra nhiều từ các thực phẩm này khi nấu, làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Ngoài ra, cũng có trường hợp dẫn đến việc tràn nước nấu ra bên ngoài nồi (với những món hầm nhiều nước), gây ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của nồi.

Và hãy nhớ, việc rã đông thực phẩm đúng cách sẽ giúp bạn giữ lại được hầu hết các chất dinh dưỡng khi nấu.

lợi ích nồi nấu chậm, lưu ý dùng nồi chậm, nấu ăn nồi nấu chậm, sử dụng nồi nấu chậm, nồi nấu chậm, bếp gas, lò nướng, bếp từ

Không nên nấu những thức ăn từ sữa, bơ, chất béo

Những món ăn từ sữa, chẳng hạn như phô mai, sẽ bị mất chất dinh dưỡng nếu nấu trong nồi nấu chậm quá lâu. Do đó, bạn nên cho những loại thực phẩm này vào công đoạn nấu sau cùng. Đồng thời, việc cho sữa, kem, phô mai vài phút trước khi món ăn hoàn thành sẽ giúp cho chúng không bị vón cục, thức ăn sau khi nấu sẽ trông đẹp mắt hơn mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng.

lợi ích nồi nấu chậm, lưu ý dùng nồi chậm, nấu ăn nồi nấu chậm, sử dụng nồi nấu chậm, nồi nấu chậm, bếp gas, lò nướng, bếp từ

Mặt khác, chất béo sẽ làm cho nhiệt độ trong nồi tăng cao, cùng với việc nấu trong thời gian dài sẽ gây mềm nhừ thức ăn. Bạn nên loại bỏ bớt mỡ trong thịt để hạn chế vấn đề này. Tuy nhiên, bạn cũng không nên loại bỏ hoàn toàn, bởi vì việc thịt quá nạc sẽ khiến món ăn bị khô, làm giảm sự ngon miệng.

Nấu cá nên cho vào cuối thời gian nấu

Do cá nhanh chín, nên bạn cần cho cá vào gần cuối thời gian nấu tránh cho việc cá bị nấu quá chín. Tương tự đối với một số hải sản khác như tôm, sò điệp, hàu,… bạn cũng nên cho chúng vào giai đoạn sau cùng.

lợi ích nồi nấu chậm, lưu ý dùng nồi chậm, nấu ăn nồi nấu chậm, sử dụng nồi nấu chậm, nồi nấu chậm, bếp gas, lò nướng, bếp từ

Dung tích nồi phù hợp với khối lượng thực phẩm cần nấu

Tùy theo bạn dùng nồi nấu chậm có dung tích ra sao, mà cân nhắc khối lượng các nguyên liệu thực phẩm cần nấu cho phù hợp. Vì cho quá nhiều thực phẩm, hay quá ít đều ảnh hưởng đến thời gian nấu và chất lượng món ăn, kể cả sự an toàn cho bạn. 

Chẳng hạn: Bạn nên đặt thịt vào nồi nấu chậm cùng với một ít chất lỏng (như nước dùng hoặc nước sốt). Nếu công thức bạn có thành phần rau, thì nên cho vài phút trước khi món ăn được hoàn thành, để đảm bảo chất dinh dưỡng có trong rau không bị mất đi. Đồng thời, kiểm soát được lượng thực phẩm cho vào nồi, liệu có quá nhiều hay không.

Lưu ý: 

  • Không nên nấu mỳ ống hoặc thêm các loại ngũ cốc trong nồi nấu chậm, vì các thực phẩm này sẽ nhanh chóng bị nở ra, trở nên nhão và làm tăng thể tích đột ngột bên trong nồi, gây nguy hiểm. Thay vào đó, bạn nên nấu chúng riêng ở bên ngoài và dùng kèm khi thưởng thức.
  • Nên thêm các loại rau mềm (cà chua, nấm và zucchini) trước 45 phút hoặc ít hơn (tùy công thức) sau khi món ăn được hoàn thành. 
lợi ích nồi nấu chậm, lưu ý dùng nồi chậm, nấu ăn nồi nấu chậm, sử dụng nồi nấu chậm, nồi nấu chậm, bếp gas, lò nướng, bếp từ

Cài đặt chế độ nấu linh hoạt

Mỗi người đều có cách nấu ăn bằng nồi nấu chậm khác nhau, nhưng bạn cần nên cài đặt chế độ cao khi nấu trong giờ đầu tiên, xem thực phẩm có độ chín thế nào, rồi bạn mới điều chỉnh lại nhiệt độ ở mức cài đặt thấp hơn để tiếp tục nấu món. 

Lưu ý: Đặt và giữ nắp nồi nguyên vị trí trong quá trình nấu. Vì nếu bạn liên tục mở nắp ra để kiểm tra, thì thời gian nấu món sẽ hoàn thành chậm hơn. Cứ mỗi lần mở nắp thì mất khoảng 15 – 20 phút thời gian nấu.

 

lợi ích nồi nấu chậm, lưu ý dùng nồi chậm, nấu ăn nồi nấu chậm, sử dụng nồi nấu chậm, nồi nấu chậm, bếp gas, lò nướng, bếp từ

Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn. Mọi thắc mắc, bạn để lại phản hồi bên dưới bài viết nhé! Điện máy XANH hân hạnh phục vụ bạn! 



Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Bài viết hay ho mới nhất

Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất đúng cách, bền bỉ, an toàn

Xiaomi ra mắt nồi áp suất điện thông minh: 5L, hàng trăm công thức nấu ăn, giá 1.4 triệu

Sản xuất tinh gọn có còn phù hợp vào năm 2021 và về sau ?

Nền tảng dữ liệu sản xuất là gì ? Vì sao cần nền tảng dữ liệu chung cho sản xuất ?

Giải pháp chi phí thấp mới giúp các nhà sản xuất chuyển đổi số

Rockwell Automation ra mắt dịch vụ mới giúp tích hợp IT-OT

3 lý do vì sao các nhà sản xuất thường bỏ qua các cảnh báo

Giải pháp chi phí thấp mới giúp các nhà sản xuất chuyển đổi số

Giải pháp MES giúp truy xuất nguồn gốc cho ngành Điện tử

Rockwell Automation ra mắt dịch vụ mới giúp tích hợp IT-OT

Nghiên cứu của Google Cloud tiết lộ những gì cần thiết cho tăng tốc AI trong sản xuất

Nghiên cứu của Google Cloud tiết lộ những gì cần thiết cho tăng tốc AI trong sản xuất

Digital Platform – đòn bẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp

ASTRI phát triển nền tảng quản lý an toàn thực phẩm bằng công nghệ Blockchain, IoT

Kết hợp SCADA và MES có phải là một ý tưởng tốt không ?

IIoT là gì – Internet vạn vật công nghiệp là gì ?

Công nghệ 4.0 và tương lai của ngành tự động hoá

Cách Rolls-Royce bảo trì động cơ phản lực với công nghệ IoT

BÀI LIÊN QUAN

Bếp từ Torino của nước nào? Có tốt không?

Bếp từ là dụng cụ nhà bếp không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Trong đó, bếp từ Torino là thương hiệu nhà bếp được đánh giá cao trên thị trường với sản phẩm chất lượng, toát lên được vẻ sang trọng và áp dụng nhiều công…

Xem chi tiết: Bếp từ Torino của nước nào? Có tốt không?

Máy hút mùi Torino của nước nào? Có tốt không?

Máy hút mùi là vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Máy hút mùi Torino sẽ là lựa chọn tuyệt vời với những mẫu mã tinh tế, thiết kế sang trọng và các tính năng đa dạng. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu Máy…

Xem chi tiết: Máy hút mùi Torino của nước nào? Có tốt không?

Lò nướng Torino của nước nào? Có tốt không? Có nên mua không?

Lò nướng là một trong những thiết bị gia dụng hỗ trợ chế biến nhiều món ăn hấp dẫn cho mọi căn bếp. Lò nướng Torino với kiểu dáng sang trọng được sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu là sản phẩm yêu thích của nhiều gia đình Việt. Vậy…

Xem chi tiết: Lò nướng Torino của nước nào? Có tốt không? Có nên mua không?

Bếp gas Torino của nước nào? Có tốt không? Có nên mua không?

Bếp ga là thiết bị không thể thiếu của mọi gia đình, vì thế mà có rất nhiều hãng bếp ga chất lượng ra đời, trong đó phải kể đến bếp ga Torino được sản xuất với công nghệ hiện đại. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu bếp gas…

Xem chi tiết: Bếp gas Torino của nước nào? Có tốt không? Có nên mua không?

Bếp hồng ngoại Junger của nước nào? Có tốt không? Có nên mua không?

Bếp hồng ngoại là một trong những thiết bị không thể thiếu của nhà bếp. Trong đó, bếp hồng ngoại Junger là thương hiệu nổi tiếng, được biết đến với thiết kế sang trọng, công suất lớn, giúp cho việc nấu ăn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Vậy bếp hồng ngoại Junger…

Xem chi tiết: Bếp hồng ngoại Junger của nước nào? Có tốt không? Có nên mua không?

Bếp từ Junger của nước nào? Có tốt không? Có nên mua không?

Nói đến bếp từ chúng ta không thể không nhắc đến bếp từ Junger. Với thiết kế cao cấp, hiện đại, tiết kiệm thời gian khi nấu ăn…bếp từ Junger đã thu hút được nhiều người dùng. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu về bếp từ…

Xem chi tiết: Bếp từ Junger của nước nào? Có tốt không? Có nên mua không?

Lò vi sóng Torino của nước nào? Có tốt không? Có nên mua không?

Một thiết bị nấu nướng hiện đại được nhiều chị em nội trợ tin dùng hiện nay là lò vi sóng. Trong đó, lò vi sóng Torino là một trong những thương hiệu nổi tiếng và được nhiều người sử dụng vì lò sở hữu công suất lớn, đa dạng…

Xem chi tiết: Lò vi sóng Torino của nước nào? Có tốt không? Có nên mua không?

Torino là thương hiệu nước nào? Những dòng sản phẩm từ thương hiệu Torino

Torino là thương hiệu đứng đầu về sự đổi mới trong từng thiết kế, mẫu mã với các sản phẩm chất lượng như bếp từ, máy hút mùi, lò nướng…được người dùng đánh giá cao về chất lượng cũng như công năng sử dụng. Hãy cùng Điện máy XANH Torino…

Xem chi tiết: Torino là thương hiệu nước nào? Những dòng sản phẩm từ thương hiệu Torino

Bếp từ Pramie của nước nào? Có tốt không? Có nên mua không?

Máy hút mùi Pramie của nước nào? Có tốt không? Có nên mua không?

Junger là thương hiệu nước nào? Những dòng sản phẩm từ thương hiệu Junger

Bếp từ CHEF'S của nước nào? Có tốt không? Có nên mua không?

Máy sấy quần áo Whirlpool của nước nào? Có tốt không? Có nên mua không?

10 hãng nồi cơm điện tốt, được nhiều người tìm kiếm

Hướng dẫn cách sử dụng nồi cơm điện đúng cách, bền lâu

Bếp từ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bếp từ

Bài viết khác

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network